Phụ nữ xây dựng đời sống văn hóa, văn minh

Thứ Tư, 15/04/2020, 11:03 [GMT+7]
.
.

Xây dựng đời sống văn hóa là phong trào được triển khai rộng khắp với sự chung tay của nhiều đoàn thể, tổ chức và người dân. Trong đó, vai trò của phụ nữ các cấp luôn giữ vị trí quan trọng với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, văn minh trong cộng đồng dân cư.

Hội LHPN TX Quảng Yên triển khai phong trào
Hội LHPN TX Quảng Yên triển khai mô hình CLB "Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi" cho các hội viên tại nhà văn hóa khu Tân Thành, phường Minh Thành. Ảnh chụp tháng 7/2019.

Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo sâu sát tới từng cấp hội cơ sở tiếp tục duy trì và nhân rộng hiệu quả các CLB như: "Xây dựng gia đình hạnh phúc"; “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Gia đình nuôi, dạy con tốt”…

Trong thực hiện nếp sống văn minh, các cấp hội đã tổ chức các buổi truyền thông dưới nhiều hình thức như: Hội thi, hội thảo, giao lưu sân khấu về xây dựng nếp sống văn hóa, giá trị văn hóa gia đình, tiêu chuẩn và bộ quy tắc ứng xử văn hóa.

Hội cũng đã phát hành 10.000 cuốn tài liệu sinh hoạt định hướng công tác tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa; thành lập 122 mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, không rải vàng mã khi đưa tang”; “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền”; 2 mô hình “Văn hóa phụ nữ vùng du lịch, di sản”; 191 mô hình CLB xây dựng gia đình hạnh phúc...

Góp phần xây dựng đời sống văn hóa, ở các địa phương cũng hình thành nên những mô hình tiêu biểu như: “Biến rác thải thành tiền”, “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, CLB “Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi”… Những mô hình này tuy mới được hình thành, nhưng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với hội viên phụ nữ cũng như ở các cộng đồng dân cư.

Hội viên phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) tham gia thu gom và phân loại rác thải
Hội viên phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long (Vân Đồn) tham gia thu gom và phân loại rác thải. Ảnh chụp tháng 9/2019.

Từ năm 2018, tỉnh đã giao cho Hội LHPN tỉnh triển khai mô hình CLB “Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi”. Tính đến thời điểm này, 100% các huyện, thị xã đã xây dựng mô hình và hoạt động có hiệu quả. Có 4 địa phương đã thành lập CLB ở 100% các cơ sở; các thôn, khu đã có 207 CLB với 7.434 thành viên tham gia.

Riêng trong năm 2019, đã có 3 địa phương tổ chức giải bóng chuyền hơi cấp huyện. Các địa phương như: Tiên Yên, Ba Chẽ, Cô Tô… là những địa phương triển khai hiệu quả và hoạt động tốt mô hình này. Nhờ vậy mà hoạt động này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Nhiều địa phương đã chọn lựa mô hình là nội dung sinh hoạt văn hóa, thể thao trong các dịp lễ hội, dịp kỷ niệm các ngày 8/3, 20/10.  

Có thể nói đây là mô hình ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, khơi dậy và cổ vũ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần và rèn luyện sức khỏe không những cho hội viên phụ nữ mà còn cho toàn dân ở các địa phương.

Bên cạnh đó, triển khai cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường”, Hội đã chủ động tham mưu, xây dựng các văn bản chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường gắn với phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Đồng thời, duy trì thực hiện 665 đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ làm nòng cốt và hoạt động của 4 hợp tác xã vệ sinh môi trường; duy trì 5 mô hình “chuồng trâu tập trung”, 246 thôn mẫu thực hiện 3 sạch; mô hình biến các bãi rác tự phát, khu đất trống thành vườn hoa công cộng của thôn, xóm, khu phố...

Thời gian qua, gắn các phần việc của phụ nữ trong việc phòng chống dịch Covid-19, Hội LHPN các cấp tiếp tục duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại cộng đồng dân cư thu hút 19.315 lượt cán bộ hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó, đã vệ sinh được 363km đường thôn, xóm; tập trung dọn vệ sinh tại các nhà văn hóa, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom được 155,3 tấn rác thải, phối hợp phun khử trùng trường học, trụ sở làm việc tại các xã, phường, thị trấn; hỗ trợ phun khử trùng cho 522 hộ dân làng chài khu 8, phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Các hoạt động xã hội hóa đã cấp phát trên 179.762 khẩu trang miễn phí cho người dân. Trong đó 4 địa phương là Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều đã thành lập và duy trì 4 nhóm may để hỗ trợ người dân phòng chống dịch.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.