Phụ nữ Quảng Ninh chung tay phòng chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020, 15:49 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu trong thời điểm hiện nay, Hội LHPN Quảng Ninh luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, cấp ủy địa phương, triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện phòng chống dịch trong cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư.

Hội LHPN TP Hạ Long tặng khẩu trang, nước rửa tay cho người dân khu 8 phường Hà Phong
Hội LHPN TP Hạ Long tặng khẩu trang, nước rửa tay cho người dân khu 8 phường Hà Phong.

Trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch, Hội LHPN tỉnh đã thiết kế và in ấn 10.000 tờ rơi “Phụ nữ Quảng Ninh chủ động phòng chống dịch bệnh” phát tới các hộ gia đình hội viên. Đồng thời, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp phát 170.376 tờ rơi về dịch bệnh, treo panô, áp phích, băng zôn tuyên truyền, cung cấp một số thông tin, hướng dẫn các hộ gia đình hội viên phụ nữ nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh.

Hội Phụ nữ các địa phương giáp biên giới đã tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân thực hiện nghiêm túc những quy định không xuất cảnh trái phép, không qua lại biên giới bằng đường mòn, lối mở; 100% cán bộ hội ở các cơ sở đã tích cực vào cuộc tham gia các tổ công tác của phường, xã, kiểm tra thân nhiệt, lập hồ sơ sức khỏe nhân dân; kịp thời nắm bắt các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, ho, sốt cao... để cách ly theo dõi, khoanh vùng dịch triệt để và hiệu quả.

Hội LHPN phường Hồng Gai (TP Hạ Long) may khẩu trang vải tặng miễn phí cho người dân
Hội LHPN phường Hồng Gai (TP Hạ Long) may khẩu trang vải tặng miễn phí cho người dân.

Tính đến trung tuần tháng 3/2020, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã phối hợp rà soát 463 hộ gia đình hội viên có người thân từ vùng dịch trở về cách ly theo quy định, đến nay các trường hợp đều có kết quả âm tính.

Tại Uông Bí, Hạ Long, Móng Cái - các địa phương có khu cách ly tập trung, hội viên phụ nữ đều tích cực tham gia tổ hậu cần, cung cấp nhu yếu phẩm, tuyên truyền, vận động chị em nâng cao nhận thức và hiểu biết về dịch bệnh, để yên tâm thực hiện các quy định cách ly phòng dịch. Các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục duy trì “Ngày chủ nhật xanh” tại cộng đồng dân cư, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ, tập trung dọn vệ sinh tại các nhà văn hóa, thu gom, tập kết rác thải đúng nơi quy định, hỗ trợ phun khử trùng tại các trường học, trụ sở làm việc...

Bên cạnh đó, các địa phương như Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều đã thành lập và duy trì 4 nhóm may để hỗ trợ người dân phòng chống dịch. Thời điểm hiện tại, đã may và cấp phát miễn phí trên 36.050 chiếc khẩu trang; 100 lọ gel rửa tay khô; 600 bánh xà phòng diệt khuẩn, 420 lọ nước sát trùng, 500 lọ nước muối...

Hội LHPN huyện Bình Liêu tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Hội LHPN huyện Bình Liêu tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Tại Hội LHPN phường Hồng Gai (TP Hạ Long), các xưởng may chống Covid-19 của phụ nữ đã bắt đầu hoạt động từ tháng 2. Đến nay, đã thu hút gần 20 chị em phụ nữ tham gia, may được trên 1.500 chiếc khẩu trang phát miễn phí. Ban đầu, mục đích của chị em là may khẩu trang để tặng phụ nữ khó khăn trên địa bàn phường, do thị trường khan hiếm. Nhưng nhận thấy dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, Hội LHPN phường đã may và tham gia ủng hộ các chương trình phòng chống dịch do Hội LHPN thành phố phát động.

Thực hiện các giải pháp chung tay phòng chống dịch bệnh, Hội LHPN phường Hà Tu cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, đặc biệt là các nhà thuốc trên địa bàn phát miễn phí trên 105.000 khẩu trang cho phụ nữ và người dân. Đồng thời, các chi hội cũng đã có nhiều cách làm hay, điển hình như Chi hội Phụ nữ khu 3 nấu nước gừng chanh sả phát cho 156 hội viên, Chi hội Phụ nữ khu 7 làm nước rửa tay khử khuẩn phát cho 270 hội viên…

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Thời gian qua, các cơ sở của hội trên địa bàn thành phố đã sáng tạo, vận dụng tối đa nguồn lực có sẵn, kêu gọi thêm nhiều sự ủng hộ để góp một phần công sức vào công tác phòng chống dịch bệnh. Hội LHPN ở các cơ sở đã tích cực tham gia may khẩu trang giúp đỡ người dân trong lúc thị trường khan hiếm mặt hàng này; vận động hỗ trợ thêm các vật dụng như: Nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng sát khuẩn... Bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố thể hiện nỗ lực, sự quyết tâm, cùng chung tay, góp sức, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.