Nỗi lo chung cư cũ ở Cẩm Phả

Thứ Hai, 27/04/2020, 10:13 [GMT+7]
.
.

Do được xây dựng từ năm 1994 trở về trước nên đến thời điểm này 20 nhà chung cư cũ (2 đến 5 tầng) nằm tại các phường Cẩm Thủy, Cẩm Thành, Cẩm Tây và Cửa Ông của TP Cẩm Phả đều đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm tới người dân bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa bão năm 2020 đã đến rất gần.

Gia đình ông Đinh Trọng Thạch, đã sinh sống tại căn hộ số 77 của chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy từ năm 1990. Sau một thời gian dài gắn bó với khu chung cư, đến thời điểm này ông Thạch cũng như nhiều hộ dân ở đây đều bày tỏ quan điểm mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp hỗ trợ hoặc chính sách nào đó để người dân an tâm sinh sống, đảm bảo an toàn, bởi lẽ các công trình của khu chung cư đã xuống cấp rất nghiêm trọng.

Đinh Trọng Thạch, năm nay đã ngoài 70 tuổi và bắt đầu sinh sống tại căn hộ số 77 của chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy
Đinh Trọng Thạch, năm nay đã ngoài 70 tuổi và bắt đầu sinh sống tại căn hộ số 77 của chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy.

Theo chân ông Thạch và một vài hộ dân khác đi khảo sát khu chung cư Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy chúng tôi ghi nhận sự xuống cấp trầm trọng ở đây. Ông Thạch đã phải luôn miệng nhắc nhở mọi người phải để ý phía trên trần nhà, lý do là những mảng vữa trát trần do xây dựng đã nhiều năm, nay bong tróc ra có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người đi phía dưới.

Theo ông Thạch, những mảng vữa từ trần nhà, bờ tường… đã một vài lần bị rơi, làm người dân bị thương, tuy chưa nguy hiểm đến tính mạng, nhưng mọi người đều lo lắng, bất an vì sự xuống cấp của công trình.

Ông Thạch cho biết: Chúng tôi đã kiến nghị với cơ quan chức năng nhiều lần về việc nên sớm có các giải pháp để đảm bảo an toàn ở khu chung cư. Hiện tại, người dân đã dùng nhiều cách như quây vải mưa, gia cố lại khu vực nhà ở, nhưng cũng chỉ là giải quyết tạm thời. Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng chính quyền sớm có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chung cư phường Cẩm Thành cũng đã xuống cấp trầm trọng
Chung cư phường Cẩm Thành cũng đã xuống cấp trầm trọng.

Cũng như gia đình ông Thạch, các gia đình còn lại ở những chung cư cũ thuộc phường Cẩm Thảnh, Cẩm Tây, Cửa Ông cũng đang nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão năm 2020 về.

Việc xuống cấp của chung cư tại khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy cũng là tình trạng chung của các chung cư cũ còn lại trên địa bàn TP Cẩm Phả. Một trong những nguy cơ tiềm ẩn ở các chung cư cũ trên địa bàn TP Cẩm Phả hiện nay là do nhu cầu sử dụng nên một số gia đình đã tiến hành cơi nới thêm (chuồng cọp) ra ngoài diện tích xây dựng, vừa gây mất an toàn, vừa làm cho cảnh quan nơi đây thêm lộn xộn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả, cho biết: Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát, kiểm đếm và thống kê tổng số hộ dân sinh sống tại các khu chung cư trên địa bàn. Các cán bộ kỹ thuật cũng đã đi kiểm tra chất lượng của công trình, để báo cáo, đưa ra những nhận định chính xác nhất, nhằm tiến hành xử lý vụ việc theo quy định.

Do lâu ngày các tấm bê tông đã bục lộ cả lõi sắt ra ngoài
Do lâu ngày các tấm bê tông đã bục lộ cả lõi sắt ra ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho các khu chung cư cũ trên địa bàn, TP Cẩm Phả đã đưa ra nhiều biện pháp, vận động nhân dân trong quá trình chờ đợi việc xử lý, không nên cơi nới, xây dựng các công trình khác làm ảnh hưởng đến kết cấu của chung cư. Bên cạnh đó, người dân cũng nên chủ động di dời đến nơi an toàn nếu khu vực quá xuống cấp có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.