Ngành Tòa án nâng cao hiệu quả giải quyết các loại án

Thứ Năm, 02/04/2020, 11:35 [GMT+7]
.
.

Thời gian này, các vụ, việc mà tòa án hai cấp tỉnh thụ lý giải quyết tăng nhiều, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp. Song với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, chất lượng công tác xét xử tiếp tục được đảm bảo, không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa thấp và giảm so với cùng kỳ.

Cán bộ văn phòng TAND tỉnh tiếp nhận, xử lý đơn thư công dân gửi đến.
Cán bộ văn phòng Tòa án Nhân dân tỉnh tiếp nhận, xử lý đơn thư công dân gửi đến.

Đồng thời với việc triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, quán triệt các văn bản của cấp trên, ngay từ đầu năm, Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra các nhiệm vụ của công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp đối với tòa án cấp huyện, nhất là với các vấn đề nổi cộm, bức xúc và các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Tòa án Nhân dân tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, như: Tập trung nâng cao tiến độ, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; chú trọng công tác tranh tụng tại phiên tòa; tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính; tiếp tục trang bị hiện đại về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành, nghiệp vụ tại các tòa án. Các hội thẩm nhân dân cũng tích cực tham gia nghiên cứu hồ sơ, có quan điểm và phát huy tính độc lập khi tham gia xét xử để đưa ra những phán quyết bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Một vụ xét xử án hình sự tại TAND tỉnh.
Một vụ xét xử án hình sự tại Tòa án Nhân dân tỉnh.

Tòa án Nhân dân tỉnh là một trong 3 tòa án áp dụng thí điểm hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; triển khai phần mềm giám sát hoạt động chuyên môn. Từ tháng 12/2019 đến cuối tháng 2/2020, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh đã thụ lý 2.243 vụ, việc. Các đơn vị đã giải quyết, xét xử 1.024 vụ, việc các loại, trong đó án hình sự là 285 vụ; án dân sự 74 vụ, việc; án hôn nhân gia đình là 622 vụ, việc; án hành chính 25 vụ và án kinh doanh thương mại 18 vụ. Qua xét xử cho thấy, không có án hình sự bị hủy, số vụ án hình sự bị sửa chỉ chiếm 0,5% giải quyết. Tỷ lệ đối thoại thành công trong các vụ án hành chính đạt 19/25 vụ (đạt 76%); tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án dân sự là 35/74 vụ (đạt 47%); tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án hôn nhân gia đình là 92/622 vụ (đạt 14,7%), ngoài ra công nhận sự thỏa thuận của các đương sự 451/622 vụ.

Lãnh đạo TAND tỉnh họp với các thẩm phán về công tác giải quyết án, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh họp với các thẩm phán về công tác giải quyết án, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tòa án Nhân dân tỉnh đã có văn bản tạm dừng một số hoạt động tại trụ sở các tòa án nhằm tránh việc tập trung đông người, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo các công việc, nhiệm vụ đã đề ra, công văn cũng yêu cầu các đơn vị, thẩm phán trong thời gian tạm dừng xét xử, tập trung nghiên cứu hồ sơ, sau khi hết dịch phải bố trí xét xử liên tục.

Ông Hoàng Văn Tiền, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh, cho biết: “Thời gian tới, ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa ngành và các cơ quan, đơn vị; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí..." .

Trần Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.