"Ngân hàng máu sống" trong mùa dịch

Thứ Hai, 27/04/2020, 10:07 [GMT+7]
.
.

Với ý nghĩa cao cả, mang tính nhân văn sâu sắc “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các hoạt động hiến máu của ĐVTN trong tỉnh vẫn được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt trong thời điểm khan hiếm máu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động hiến máu vẫn chưa thể tổ chức thành các đợt tập trung, nhưng các ĐVTN vẫn đang âm thầm cho đi những giọt máu nghĩa tình, nhằm tạo nguồn máu chủ động, sẵn sàng cho công tác tiếp máu ở các bệnh viện.

Chương trình hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh phát động vào ngày 19/4/2020
Chương trình hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh phát động vào ngày 19/4/2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 12/3 đến nay, Khoa Huyết học Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn đang trong tình trạng báo động về nguồn máu dự trữ. Vì vậy, CLB “Ngân hàng máu sống” tỉnh thường xuyên kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các tình nguyện viên, ĐVTN trong tỉnh cùng tham gia vào hoạt động hiến máu trong mùa dịch.

Anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Nhận được sự đồng ý của các ngành liên quan trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các thành viên trong CLB, cũng như ĐVTN trong tỉnh, CLB đã phối hợp cùng với các bệnh viện liên tục tổ chức các chương trình hiến máu, hiến tiểu cầu khẩn cấp. Các chương trình này không tổ chức quy mô lớn, mà chỉ mang tính chất vừa phải, trên cơ sở chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch.

Được biết ngày 13/3 đến 30/3, “Ngân hàng máu sống tỉnh” đã cung cấp cho các bệnh viện 267 đơn vị máu toàn phần, trong đó Khoa Huyết học - BV Sản nhi là 80 đơn vị máu toàn phần và Khoa Huyết học – BV Đa khoa tỉnh là 187 đơn vị máu toàn phần và 70 đơn vị tiều cầu. Chỉ tính riêng từ ngày 7/4 đến 13/4, đã cung cấp cho BV Đa Khoa tỉnh 225 đơn vị máu toàn phần, 50 đơn vị tiểu cầu. Đồng thời, 120 đơn vị tiểu cầu đã được cung ứng cho Ngân hàng máu của khu vực miền đông tỉnh Quảng Ninh.

Các tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản nhi
Các tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản nhi.

Không chỉ đáp ứng lượng máu dự trữ, hiện nay nhu cầu sử dụng tiểu cầu ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để cấp cứu cho bệnh nhân trong các trường hợp chảy máu do giảm tiểu cầu, chấn thương khó cầm máu, những người bệnh bị suy đa tạng, rối loạn đông máu, ung thư, tiểu cầu thấp... ngày càng cao.

Vì thế, CLB đã đứng ra kêu gọi và lựa chọn các tình nguyện viên đáp ứng đủ các yêu cầu trong hiến tiểu cầu để thành lập một đội chuyên về hiến tiểu cầu. Đến nay, các tình nguyện viên trực tiếp tham gia hiến tiểu cầu đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ở các bệnh viện trong tỉnh.

ĐVTN Công an tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức
ĐVTN Công an tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức "Ngày hội hiến máu" tháng 4/2020.

Chị Vũ Thị Hồng Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB “Ngân hàng máu sống” tỉnh đã có 16 lần tham gia hiến máu tình nguyện, hiến tiểu cầu khẩn cấp. Chị Thoa cho biết: Vì sợ tập trung đông người có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hàng loạt các hoạt động hiến máu đều bị hủy bỏ, nên lượng người đến hiến máu tại các bệnh viện gần như không có. Một số bệnh nhân ở các bệnh viện trong tỉnh nhập viện nhiều ngày, nhưng không có máu để truyền, đặc biệt là những nhóm máu O, A lại ngày càng khan hiếm. Do đó, CLB chúng tôi đã cố gắng vận động các tình nguyện viên, ĐVTN tham gia các hoạt động hiến máu cứu người.

Trên địa bàn TP Hạ Long, trong tháng 4 đã diễn ra chương trình hiến máu tình nguyện “Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19” do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh phát động. Chương trình đã thu hút hơn 300 ĐVTN đến từ 46 đơn vị Đoàn trực thuộc Đoàn khối tham gia và đã thu về hơn 200 đơn vị máu…

Vào thời điểm khan hiếm máu như hiện nay, những đơn vị máu do các ĐVTN tham gia hiến tặng là món quà vô cùng ý nghĩa đem lại nhiều hơn nữa sự sống cho những người bệnh đang cần máu.

Đàm Vân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.