Nâng cao nhận thức, hỗ trợ trẻ em tự kỷ tại Quảng Ninh

Thứ Năm, 02/04/2020, 14:37 [GMT+7]
.
.

Hội chứng tự kỷ ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tuy vậy, nếu có sự đồng hành của gia đình và cộng đồng, trẻ có thể vượt qua nhiều trở ngại và hòa nhập dễ dàng hơn.

Hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ tại Đơn nguyên Tâm bệnh - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh
Hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ tại Đơn nguyên Tâm bệnh - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Nhận thấy những điều bất thường ở con như mất tập trung, không thích chơi với ai..., chị P.H.Q (TP Hạ Long) đã đưa con đến khám bệnh và được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kết luận mắc chứng tự kỷ khi cháu 18 tháng tuổi. Hiện, chị Q. đang cho con trị liệu tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, với 90 phút/ngày. Chị Q. cho biết: Bản thân tôi chủ động tìm hiểu về chứng tự kỷ nên cũng khá bình tĩnh trong quá trình trị liệu, can thiệp cho con. Tuy nhiên để giải thích cho người thân thì cũng mất khá nhiều thời gian và cũng không phải ai cũng có thể chia sẻ, thấu hiểu để cùng trị liệu cho con.

Còn chị N.T.T.T (TP Uông Bí) đưa con trai đến khám tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí khi cháu 3 tuổi có các biểu hiệu chậm nói, không tập trung. Sau khi kiểm tra, đánh giá, con trai chị T. được bác sĩ kết luận mắc chứng tự kỷ. Chị T. chia sẻ: Khi con được 18 tháng, tôi phải gửi con cho ông bà trông giúp vì công việc bận rộn. Do không thường xuyên gần gũi con nên tôi không phát hiện sớm những triệu chứng khác lạ của con. Tôi cũng phải mất nhiều thời gian để thuyết phục gia đình đồng ý cho con đi khám bệnh.

CLB Trẻ tự kỷ tại Bệnh viện
Một buổi sinh hoạt của CLB Trẻ tự kỷ, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Không riêng trường hợp chị Q., chị T. mà còn rất nhiều trường hợp khác đã không nhận được sự ủng hộ của gia đình trong việc chẩn đoán và điều trị cho trẻ tự kỷ. Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến sự khác biệt về thần kinh vẫn còn là những rào cản đáng kể cho việc chẩn đoán và điều trị chứng tự kỷ.

Theo các chuyên gia, tự kỷ là một phổ rộng, từ rất nặng đến rất nhẹ, không rõ nguyên nhân và không thể phòng ngừa; việc phát hiện sớm, can thiệp sớm sẽ giúp trẻ sớm hòa nhập. Tại Quảng Ninh, các cơ sở y tế hiện đã hình thành những đơn nguyên tâm bệnh nhằm thực hiện công tác sàng lọc, can thiệp sớm và trị liệu cho trẻ tự kỷ. Qua đó góp phần hạn chế những khó khăn về kinh tế cho gia đình, giúp các em có thể can thiệp và trị liệu lâu dài mà không phải lên tuyến trên điều trị.

Đơn nguyên Tâm bệnh - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được thành lập từ năm 2015 đang điều trị thường xuyên cho trên 30 trẻ tự kỷ/tháng; có 15-20 bệnh nhi/ngày đến khám liên quan đến tâm bệnh. Hay tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cũng thực hiện điều trị nội trú cho khoảng 20 trẻ tự kỷ/tháng.

Năm 2018, đơn nguyên Tâm Bệnh thuộc Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đã đi vào hoạt động. Mỗi tháng, các y bác sĩ ở đây trị liệu cho khoảng 30 bệnh nhi mắc chứng tự kỷ. Để đáp ứng công tác điều trị, Bệnh viện đã bố trí 2 bác sĩ, 1 chuyên viên tâm lý, 6 điều dưỡng có chứng chỉ hành nghề, đồng thời trang sắm những thiết bị phục vụ công tác về điều trị, can thiệp trị liệu cho trẻ tự kỷ. Đồng thời phối hợp với các chuyên khoa khác trong việc chẩn đoán, điều trị các mặt bệnh thần kinh, tâm thần và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã xây dựng và đưa mô hình trị liệu rối nhiễu tâm trí (RNTT) cho trẻ em vào hoạt động từ năm 2013, trong đó tập trung vào sàng lọc, chẩn đoán, điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ. Từ năm 2019, Trung tâm đã can thiệp, trị liệu tâm lý thường xuyên, có thu phí tự nguyện đối với 29 trẻ RNTT, tự kỷ.

Ngoài ra, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh triển khai hoạt động sàng lọc, tư vấn và trị liệu cho trẻ tại cộng đồng. Trong năm 2019, Trung tâm đã tổ chức sàng lọc, đánh giá tại phường Ka Long, xã Hải Xuân và Hải Hòa (Móng Cái); xã Quảng Chính (Hải Hà). Qua đó đã sàng lọc và phát hiện 20 trẻ có biểu hiện RNTT. Trung tâm đã tiến hành tư vấn cho gia đình trẻ trong công tác trị liệu tại gia đình.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng, song sự thiếu hiểu biết về chứng tự kỷ có tác động đáng kể đến các cá nhân, gia đình của họ. Nhân Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ (Ngày 2/4 hàng năm), nhiều hoạt động được tổ chức nhân dịp này nhằm tìm những giải pháp chăm sóc can thiệp và chính sách cho vấn đề tự kỷ; tạo dựng môi trường và cơ hội để người tự kỷ hòa nhập cộng đồng, nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.