Lan toả yêu thương vượt qua đại dịch

Thứ Ba, 28/04/2020, 14:20 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua tại huyện Đầm Hà, những hành động đẹp “lá lành đùm lá rách”, tình nguyện vì cộng đồng đã tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Lãnh đạo Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà trao quà nhu yếu phẩm, hỗ trợ người nghèo xã Quảng Tân.
Lãnh đạo Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà trao quà nhu yếu phẩm, hỗ trợ người nghèo xã Quảng Tân.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính Phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, huyện Đầm Hà đã chủ động triển khai rà soát và hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đó có phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm kịp thời từ các nguồn Quỹ Vì người nghèo, vận động từ các tổ chức, cá nhân, nguồn ngân sách của địa phương. Mặt trận và các tổ chức thành viên vừa là đầu mối tuyên truyền, huy động kinh phí, tiếp nhận hỗ trợ.

Tìm hiểu được biết, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ có hoàn cảnh khó khăn của từng xã, thị trấn để hỗ trợ kịp thời là cách làm được các cấp Hội LHPN huyện Đầm Hà đẩy mạnh trong suốt 2 tháng qua. Bằng tiếng nói uy tín của hội, các chị em phụ nữ đã tích cực vận động sự chung tay ủng hộ từ những đơn vị hảo tâm, tiếp nhận kinh phí, đồ nhu yếu phẩm, lương thực... để chia thành các suất quà trao tận tay những hội viên phụ nữ nghèo.

Cán bộ Hội LHPN thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) tặng nhu yếu phẩm cho hội viên nghèo, neo đơn tại địa phương.
Cán bộ Hội LHPN thị trấn Đầm Hà (Đầm Hà) tặng nhu yếu phẩm cho hội viên nghèo, neo đơn tại địa phương.

Chị Hoàng Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện, chia sẻ: Hoàn cảnh của nhiều gia đình bình thường đã khó khăn, trong thời điểm này dịch bệnh phức tạp thì họ lại càng thêm khó khăn. Đây chính là lúc để cả cộng đồng cùng đoàn kết, “bầu ơi thương lấy bí cùng”. Mỗi phần quà bao gồm: Khẩu trang, xà phòng, gạo, trứng... đều có giá trị vật chất không lớn. Nhưng trên hết đó là tình cảm, trách nhiệm của hội đối với các chị em.

Trong quá trình thực hiện, nhiều cán bộ, hội viên còn xung phong viết đơn, tình nguyện tham gia các tổ công tác, đến từng nhà để trao tặng quà, kịp thời san sẻ bớt khó khăn. Song song với việc tặng quà, thăm hỏi, các cấp Hội còn kết hợp tuyên truyền thực hiện giãn cách xã hội và nhiều hoạt động có ý nghĩa để phòng, chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng không khí Tháng Thanh niên năm 2020 bằng những phần việc thiết thực, ý nghĩa nhất, lực lượng ĐVTN toàn huyện cũng tích cực triển khai nhiệm vụ chung phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Các tình nguyện viên là ĐVTN huyện Đầm Hà tổ chức thành các đội ít người, đến thăm, tặng quà người có hoàn cảnh khó khăn.
Các tình nguyện viên là ĐVTN huyện Đầm Hà tổ chức thành các đội ít người, đến thăm, tặng quà người có hoàn cảnh khó khăn.
Những phần quà mộc mạc nhưng vô cùng cần thiết trong thời gian cách ly toàn xã hội, đã được trao tặng kịp thời tới tận tay người nghèo.
Những phần quà mộc mạc nhưng vô cùng cần thiết trong thời gian cách ly toàn xã hội, đã được trao tặng kịp thời tới tận tay người nghèo.

Được biết, từ đầu tháng 3/2020, 11 đội thanh niên tình nguyện được thành lập tại toàn bộ 9/9 xã, thị trấn, gồm 140 thành viên đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, đã xung phong viết đơn xin tham gia ngay từ khi Huyện Đoàn phát động, triển khai mô hình này.

Khi vận động, tiếp nhận được nguồn hỗ trợ, các đội lại chia nhỏ thành từng tổ, đưa những suất quà nhu yếu phẩm như khẩu trang, gạo, mỳ tôm, rau củ, trứng, dầu ăn... đến từng gia đình nghèo, tiếp sức cho từng chốt trực trên địa bàn.

Màu áo xanh thanh niên còn hăng hái tham gia nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại xã, thị trấn mình phân công, hỗ trợ nhân lực cho hầu hết các hoạt động tuyên truyền, khám sàng lọc sức khỏe toàn dân, trực tại chốt kiểm soát...

Các hoạt động tương thân tương ái, tích cực vì cộng đồng được triển khai tích cực nhưng yếu tố an toàn, chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, tránh tụ tập đông người, hạn chế đi lại... vẫn được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà quán triệt thường xuyên, liên tục tới từng cán bộ, hội viên và nhân dân.

Điển hình như việc tuyên truyền, vận động được tiến hành qua các kênh truyền thanh ở cơ sở, qua mạng xã hội... Việc trao tiền mặt, hàng hóa hỗ trợ được diễn ra nhanh gọn, an toàn theo từng tổ đơn lẻ, ít người thay vì tập trung đông, thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo về đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần... Từ đó, mỗi tình nguyện viên càng thêm yên tâm tham gia tích cực mọi hoạt động được triển khai tại địa bàn, đơn vị mình.

Ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, đối với nhóm thuộc diện người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội, các điều kiện để được hưởng hỗ trợ cụ thể là: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020. Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31/12/2019 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020.

Quốc Khánh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.