Kiểm soát an toàn cho tuyến đảo

Thứ Tư, 15/04/2020, 11:30 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch, cùng với tăng cường các biện pháp trong đất liền, công tác kiểm soát ở tuyến đảo cũng được các địa phương siết chặt với nhiều giải pháp.

Quan Lnaj
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực barie Cảng tàu khách xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) hoạt động 24/24h.

Vân Đồn là địa phương có 5 xã đảo, gồm: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen, với trên 8.000 người dân. Thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng, chống dịch, huyện Vân Đồn đã xây dựng, triển khai chốt kiểm dịch kiểm soát người, phương tiện ra, vào các đảo.

Trong đó, Quan Lạn là xã đảo lớn nhất của Vân Đồn với khoảng 4.000 dân, chiếm 50% tổng dân số của các xã đảo trên địa bàn huyện. Để đảm bảo công tác kiểm soát dịch, xã đã thành lập chốt kiểm soát hoạt động 24/24h tại khu vực chốt barie Cảng tàu khách Quan Lạn với các lực lượng: Công an, quân sự, y tế, thanh niên...

Tại đây các lực lượng cũng thực hiện nghiêm việc kiểm tra y tế, đo thân nhiệt công dân ra vào địa bàn và kiểm soát hàng hóa trước khi vào xã.

Đồng chí Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn), cho biết: Với đặc thù xã đảo nằm cách xa đất liền, có số dân đông, công tác phòng chống dịch luôn được xã thực hiện kỹ, cẩn trọng. Ngoài việc thành lập chốt kiểm dịch tại đầu cảng, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên họp bàn với người dân, chỉ đạo các trưởng thôn, khu thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và nâng cao ý thức tự khai báo khi có dấu hiệu ốm, sốt cho lực lượng chức năng của xã để kịp thời xử lý.

Còn tại huyện Cô Tô, việc đảm bảo kiểm tra, kiểm soát tại các chốt phòng dịch Covid-19 cũng được thực hiện nghiêm.

Đồng chí Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh trong công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, huyện đã thành lập 1 chốt kiểm tra y tế tại cảng Cái Rồng để kiểm soát người ra đảo, 4 chốt kiểm soát tại các lối ra vào giữa các xã, thị trấn và một số vị trí để quản lý tàu, thuyền tiếp cận đảo. 3/3 xã, thị trấn của huyện đều thành lập các đội tự quản ở các thôn, khu để chốt chặn, kiểm soát việc di chuyển đi lại giữa các thôn/khu, rà soát người từ các vùng dịch về địa phương. Đồng thời, triển khai công tác giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn trong phòng, chống dịch, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Với tinh thần an toàn sức khỏe và tính mạng con người là trên hết, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, từ khi triển khai các chốt kiểm soát tới nay, lực lượng đã xử lý hàng chục trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng; 1 trường hợp đăng tải bình luận trên facebook phản ánh không đúng tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn xã Thanh Lân; phát hiện hành vi và tạm giữ 2 xe điện không thực hiện quy định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng chở quá số người quy định.

a
Tổ kiểm tra y tế lưu động xã Đồng Tiến (huyện Cô Tô) kiểm tra thân nhiệt cho người dân.

Tới thời điểm hiện tại, công tác kiểm soát tại các chốt kiểm dịch ra tuyến đảo trên địa bàn tỉnh được bảo đảm. Các địa phương trong tỉnh có tuyến đảo đều chủ động biện pháp kiểm dịch tại chỗ đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả nước đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, do đó, công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đảo tiếp tục được triển khai tích cực, không lơ là, chủ quan với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.