Khẩn trương triển khai hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Thứ Ba, 21/04/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về “Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” và Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 của HĐND tỉnh về “Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Cán bộ Phương Nam hướng dẫn người dân người lao động thuộc diện hộ lao động hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ. Ảnh Minh Hiền
Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân thuộc diện hộ lao động hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ. Ảnh: Minh Hiền

Để có nguồn lực thực hiện các gói hỗ trợ cho những cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng dịch Covid-19, căn cứ vào các quy định của pháp luật, Quảng Ninh đã tăng mức dự phòng ngân sách các cấp từ 2% lên 4%,  tức là tăng từ 545 tỷ đồng theo dự toán đầu năm 2020 lên 1.018 tỷ đồng như hiện nay. Cùng với đó, tỉnh  chỉ đạo rà soát, cắt giảm nguồn kinh phí sự nghiệp có tính chất đầu tư, các khoản kinh phí cho hội họp, hội thảo, công tác và đào tạo ở nước ngoài và các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết. Đồng thời cắt giảm, giãn, hoãn tiến độ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng cơ bản chưa thực sự cấp bách trong năm 2020.

Hiện các địa phương, đơn vị của tỉnh đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ này. Điển hình, Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp rà soát đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu tỉnh chỉ đạo triển khai. Đến nay, các nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đã được phân loại, hướng dẫn các địa phương trong tỉnh rà soát, thống kê, tổng hợp, báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh, từ đó dự trù kinh phí hỗ trợ.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả đối chiếu, rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ, ngày 16/4
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả đối chiếu, rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ, ngày 16/4.

Cùng với đó, cơ quan chức năng của tỉnh đã rà soát, xác định nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách, giao các đơn vị đầu mối báo cáo. Cụ thể: Đối với đối tượng là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do Ban Quản lý KKT và UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp.

Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 do UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp (trên cơ sở báo cáo của các Chi cục Thuế). Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp do cơ quan BHXH báo cáo (trên cơ sở doanh nghiệp báo giảm khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thực tế của người lao động).

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng, số nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND cấp huyện tổng hợp, báo cáo…

Hiện các địa phương đang chủ động tiến hành rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách. Điển hình là TP Cẩm Phả đã xây dựng dự toán và tiến hành chi ứng trước 2 tháng trợ cấp cho 100% đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội với tổng số tiền lên tới trên 8,86 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn San, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả, cho biết: Những đối tượng là người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch ở thành phố, hiện địa phương đã cơ bản xác định xong và đang lấy ý kiến của khu dân cư; chờ hướng dẫn cụ thể là có thể áp dụng hỗ trợ. Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn cần gần 20 tỷ đồng để hỗ trợ cho những đối tượng này.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Yên chi trả phụ cấp tận ứng trước 2 tháng cho bà cụ Nguyễn Thị Liễu 100 tuổi ở phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, ngày 16/4
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Yên chi trả phụ cấp tạm ứng hỗ trợ trước 2 tháng cho cụ Nguyễn Thị Liễu (100 tuổi), phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, ngày 16/4.

Còn tại huyện Tiên Yên, hiện ngoài các đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng đã được ứng trước 2 tháng hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng, huyện cũng xác định khoảng 3.000 người bị ảnh hưởng do dịch được thụ hưởng…

Bà Bùi Thị Thơ, Trưởng Phòng LĐ- TB&XH huyện Tiên Yên, cho biết: Với tinh thần thận trọng, khách quan nhằm xác định đúng đối tượng để thụ hưởng, hiện nay, Phòng đang phối hợp với các địa phương, danh nghiệp để chốt danh sách. Cùng với đó, Phòng cũng tổ chức tốt việc tiếp nhận các ý kiến liên quan để kịp thời điều chỉnh, bổ sung đảm bảo không để xảy ra tình trạng sót hoặc đối tượng trục lợi chính sách.

UBND phường cẩm Đông, TP Cẩm Phả trao quà hỗ trợ cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh do phường Cẩm Đông cung cấp.
UBND phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả trao hỗ trợ cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh do phường Cẩm Đông cung cấp.

Cùng với việc rà soát, hỗ trợ các đối tượng theo quy định, hiện các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm quyên góp ủng hộ tiền, hiện vật để hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình khó khăn nhằm ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, tổ 1, khu Lán Ga, phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả), chia sẻ: Tôi thuộc diện hộ nghèo do tàn tật, lại không có việc làm ổn định, đã thế dịch Covid-19 xuất hiện, phải thực hiện cách ly xã hội nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, tôi đã bớt đi khó khăn trong giai đoạn này.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.