Hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV

Thứ Tư, 29/04/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Trẻ em là đối tượng yếu thế, thường bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại trong xã hội, đặc biệt là trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Việc chung tay vào cuộc của toàn xã hội nhằm giúp các em vượt qua rào cản tâm lý, hòa nhập với cộng đồng là việc làm quan trọng và cần thiết ngay lúc này.

Ban Chủ nhiệm CLB Thân thiện, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, đến thăm và tặng quà gia đình em Nguyễn Thị T. (phường Trưng Vương). Ảnh:Hoài Minh. Ảnh chụp tháng 8/2019.
Ban Chủ nhiệm CLB Thân thiện, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, đến thăm và tặng quà gia đình em Nguyễn Thị T. (phường Trưng Vương). Ảnh:Hoài Minh. Ảnh chụp tháng 8/2019.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 160 trẻ em bị nhiễm và gần 1.500 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (122 trẻ đang được điều trị bằng thuốc ARV). Cùng với các các chính sách chung của Nhà nước, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ cho trẻ bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020, như: Hỗ trợ trẻ em bị nhiễm hoặc được sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV/AIDS được miễn học phí, hỗ trợ chi phí học tập (100.000 đồng/tháng); hỗ trợ dinh dưỡng (500.000 đồng/năm), cấp thẻ BHYT miễn phí, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh có chi phí cao (không quá 50 lần mức lương tối thiểu).

Tỉnh cũng triển khai mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở 8 địa phương có tỷ lệ trẻ nhiễm cao (Cẩm Phả, Tiên Yên, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái, Vân Đồn, Đông Triều). Nhờ đó, gần 1.700 lượt trẻ em đã được hỗ trợ xét nghiệm và cấp sản phẩm dinh dưỡng; hơn 400 trường hợp trẻ bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được lập hồ sơ quản lý, được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai dự án Bảo vệ quyền trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020 do Tổ chức AC (Adoptions Centrum) Thụy Điển tài trợ. Dự án được thực hiện tại phường Xuân Sơn, Hưng Đạo (TX Đông Triều) và phường Cẩm Sơn, Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả), đã tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ hội và các nhóm trẻ em, nhằm giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

New Image.jpg
Tập huấn kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống quan hệ tình dục sớm cho trẻ em là thành viên CLB "Quyền trẻ em" tại TX Đông Triều tháng 5/2019.

Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 2 khóa tập huấn kỹ năng tự bảo vệ phòng chống xâm hại tình dục và quan hệ tình dục sớm cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức 2 diễn đàn bảo vệ trẻ em với sự tham gia của học sinh, cha, mẹ, người nuôi dưỡng trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Đồng thời, đã có thêm 3 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại địa bàn dự án được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với mức 740.000 đồng/tháng, nâng tổng số trẻ em vùng dự án được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên theo quy định lên tổng số 13 trẻ.

Hội phụ nữ các phường tham gia dự án cũng vận động các trường học trên địa bàn hỗ trợ 4 trẻ em bỏ học quay lại trường để tiếp tục học tập. Hội LHPN TP Cẩm Phả và TX Đông Triều phối hợp với phòng LĐ-TB&XH, CLB Doanh nhân nữ của địa phương tiến hành vận động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng 6 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho 6 hộ gia đình nghèo hiện đang nuôi dưỡng trẻ em bị mồ côi do HIV/AIDS, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà.

Hiện nay trên địa bàn 4 phường thuộc dự án Bảo vệ quyền trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, đã hình thành nhóm tuyên truyền viên với 13 thành viên. Trong năm 2019, 13 tuyên truyền viên này đã trực tiếp tham gia thực hiện 28 buổi truyền thông giáo dục tại  hộ gia đình, 9 buổi sinh hoạt CLB về các vấn đề liên quan đến giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản...
 

Bên cạnh đó, 4 CLB Quyền trẻ em được sự hỗ trợ từ dự án đã thường xuyên tổ chức các kỳ sinh hoạt, các lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, quản lý thời gian, kỹ năng từ chối, kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB cho trẻ em…

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh đang duy trì hoạt động của 4 CLB Thân thiện tại các địa phương như: phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả), phường Hà Khẩu (TP Hạ Long), phường Trưng Vương và phường Quang Trung (TP Uông Bí). Tổng số thành viên trong 4 CLB là 140 người, trong đó, mỗi CLB có 35 thành viên là người nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Các CLB có quy chế hoạt động định kỳ 1 quý/lần...

Để trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có điều kiện phát triển toàn diện, rất cần sự chung tay ủng hộ của các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội để đối tượng trẻ em này được chăm sóc, bảo vệ bình đẳng như những đứa trẻ bình thường khác.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.