Hải Hà: Siết chặt quản lý bến, bãi vật liệu xây dựng

Thứ Sáu, 10/04/2020, 13:08 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Hải Hà đã tăng cường quản lý hoạt động tập kết, kinh doanh, vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng các bến, bãi tự phát, ngang nhiên hoạt động trái phép vẫn diễn ra, khiến cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.

Bến của ông Lê Thế Chiến tại thôn 3, xã Quảng Thắng được UBND huyện Hải Hà cấp
Bến của ông Lê Thế Chiến tại thôn 3, Quảng Thắng (nay thuộc xã Quảng Minh) được UBND huyện Hải Hà cấp GCNQSDĐ nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại tổng hợp Thế Sơn thuê lại để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực thôn 6, xã Quảng Điền (nay thuộc thị trấn Quảng Hà) có 5 bến bốc xếp vật liệu xây dựng tự phát, gồm: Bến của doanh nghiệp tư nhân Xuất nhập khẩu Đầm Hà, Công ty TNHH MTV Xuân Lộc, Công ty TNHH Hợp Phát Hải Hà, Công ty Chế biến lâm sản Đức Long, bến của hộ ông Lê Thanh Tuân.

Tại khu vực cảng Ghềnh Võ có 4 cảng, điểm tập kết vật liệu xây dựng tự phát theo hình thức các công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình đã trực tiếp ký hợp đồng thuê đất, thuê địa điểm tập kết vật liệu xây dựng với Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Cái Lân trên phần đất tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Cái Lân quản lý. Trong khi đó, cũng tại khu vực này, một số bến được cấp thẩm quyền giao đất nhưng chưa hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý nhưng đã đi vào hoạt động, trong đó có 2 bến của Công ty TNHH XNK Thương mại Lâm Ngọc Dương; 1 bến của Công ty TNHH KCN Texhong Hải Hà Việt Nam.

Do nhu cầu về vật liệu xây dựng lớn nên nhiều bến đã tự phát hình thành, hoạt động không phép.
Do nhu cầu về vật liệu xây dựng lớn nên nhiều bến đã tự phát hình thành, hoạt động không phép.

Tại khu vực Phú Hải, thị trấn Quảng Hà có 4 bến hoặc chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, hoặc đã hết hạn chưa được cơ quan có thẩm quyền gia hạn giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Thôn Minh Tân, xã Quảng Minh có 4 bến bãi, điểm tập kết vật liệu xây dựng, trong đó có 3 doanh nghiệp, hợp tác xã đưa bến thủy vào hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Thông Hợp, HTX vận tải xếp dỡ Thanh Hòa, HTX Đại An.

Huyện Hải Hà đã chỉ đạo Công an huyện cùng với các phòng, ban chuyên môn, các địa phương xử lý nghiêm các bến, bãi trái phép.
Huyện Hải Hà đã chỉ đạo Công an huyện cùng với các phòng, ban chuyên môn, các địa phương liên quan xử lý nghiêm các bến, bãi trái phép.

Còn tại khu vực thôn 3, Quảng Thắng (nay thuộc xã Quảng Minh) có 1 bến của ông Lê Thế Chiến đã được UBND huyện Hải Hà cấp GCNQSDĐ nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Ông Lê Thế Chiến đang cho HTX Dịch vụ thương mại tổng hợp Thế Sơn thuê lại để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Qua kiểm tra của ngành chức năng, hợp đồng thuê bãi giữa các bên không đúng mục đích sử dụng và đã quá thời hạn thuê đất.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hải Hà, trên địa bàn huyện có 25 bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng, trong đó có 15 bến và 10 bãi. Để xử lý tình trạng bến, bãi hoạt động trái phép, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 1380/UBND-KTHT ngày 14/8/2019 về việc triển khai thực hiện xử lý các bến, bãi tập kết cát, đá, sỏi hoạt động trái phép trên địa bàn huyện; chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính với 16 lượt tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hải Hà chỉ còn 1 bến
Đến tháng 3/2020, các bến, bãi trái phép trên địa bàn huyện đã dừng hoạt động.

Đến tháng 3/2020, các bến, bãi trái phép trên địa bàn huyện đã dừng hoạt động. Huyện Hải Hà cũng chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ địa bàn, không để bến, bãi trái phép hoạt động trở lại. Hiện tại, chỉ còn bến của HTX Đại An tại thôn Minh Tân, xã Quảng Minh, vẫn chưa dừng hoạt động, chưa thực hiện việc tháo dỡ. Ngày 7/1/2020, UBND huyện Hải Hà đã có Văn bản số 48/UBND về việc xử lý dứt điểm đối với bến, bãi tập kết cát, đá, sỏi trái phép của HTX Đại An. Hiện nay, xã Quảng Minh đang phối hợp cùng các phòng, ban liên quan lên phương án thực hiện cưỡng chế, xử lý dứt điểm đối với bến này.

Trên địa bàn huyện Hải Hà có 4 bến, bãi đang đề nghị gia hạn giấy phép. UBND huyện Hải Hà đã có Văn bản số 126/UBND-KTHT ngày 20/1/2020 về việc đề nghị gia hạn giấy phép hoạt động tạm bến thủy nội địa của tổ chức trên địa bàn; Văn bản số 534/UBND-KTHT ngày 16/3/2020 về việc tiếp tục đề nghị UBND tỉnh quan tâm, xem xét cấp phép hoạt động của các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Hải Hà.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.