Hải Hà phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Thứ Tư, 08/04/2020, 11:19 [GMT+7]
.
.

Bằng việc triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Hải Hà đã tạo được những phát triển rõ rệt về kinh tế - xã hội cho các xã, thôn miền núi, vùng khó khăn của huyện. Qua đó góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo, phát triển chung của toàn huyện, khối đoàn kết các dân tộc ngày càng củng cố bền chặt.

Những đồi chè trải dài, trù phú vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa trở thành một trong những nét văn hóa bản sắc riêng của Hải Hà.
Những đồi chè trù phú vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa trở thành một trong những nét văn hóa bản sắc riêng của Hải Hà.

Đồng bào DTTS chiếm trên 25% tổng dân số huyện Hải Hà. Phần lớn trong số này sinh sống tại những vùng sâu, vùng xa của huyện như các xã Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Thịnh... Ở đây dân cư thưa thớt, địa hình miền núi biên giới và nhiều khó khăn, thiếu thốn đặc thù khác.

Nhận diện rõ vấn đề này, Hải Hà những năm qua luôn xác định rằng triển khai hiệu quả những chính sách dân tộc do Đảng, Nhà nước ban hành, chủ trương hỗ trợ của tỉnh chính là động lực quan trọng để hỗ trợ, khuyến khích người dân nơi đây nỗ lực vươn lên.

Thực tế, Hải Hà đã cụ thể hóa các chính sách dân tộc bằng các chủ trương, giải pháp theo trọng tâm, trọng điểm, phân bổ hợp lý các nguồn lực, hướng dẫn các địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình như: Chương trình 135, 30a... Kết quả đã góp phần thúc đẩy phát triển rõ rệt về mọi mặt giáo dục, y tế, văn hóa; đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội cũng được đảm bảo.

Cải tạo kênh mương tưới tiêu tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà.
Cải tạo kênh mương tưới tiêu tại xã Quảng Long (Hải Hà).

Đơn cử như trong triển khai Đề án 196 của tỉnh và Đề án 371 của huyện về “Nhiệm vụ giải pháp đưa các thôn, xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135”, hai nội dung được huyện chú trọng là vận động làm thay đổi nhận thức của nhân dân và đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất.

Nhờ đó, chất lượng cuộc sống cho người dân được cải thiện và nâng cao trên các lĩnh vực. Người dân có nước hợp vệ sinh để sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất; 100% xã có đường ô tô từ trung tâm huyện đến trung tâm xã; các xã có trường, lớp học kiên cố và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học; các trụ sở UBND xã, trạm y tế, nhà văn hóa ở khu dân cư... đều được đầu tư kinh phí để tu sửa khang trang, phục vụ tốt nhu cầu cộng đồng.

Trong năm 2019, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã rà soát thực trạng, phân khai nguồn vốn là 95,9 tỷ đồng từ Đề án 196 để đầu tư 60 công trình kênh mương tưới tiêu, đường giao thông nông thôn... Đồng thời tiếp tục hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi.

Hầu hết các đồng ruộng của xã Quảng Phong đều đã có tuyến mương dẫn nước vào tận nơi sản xuất.
Hầu hết các đồng ruộng của xã Quảng Phong đều đã có tuyến mương dẫn nước vào tận nơi sản xuất.

Huyện Hải Hà được đánh giá là một trong những địa phương triển khai tốt chương trình giải quyết việc làm cho người lao động với những biện pháp tư vấn việc làm, định hướng cho người trong độ tuổi lao động. Các lớp đào tạo nghề bám sát nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp, định hướng chuyển dịch cơ cấu lao động của huyện từ lĩnh vực nông - lâm - ngư sang công nghiệp - xây dựng.

Hiện huyện có trên 4.600 lao động địa phương đã qua đào tạo nghề làm việc tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện tăng dần qua các năm, hiện đạt trên 56%. Các mô hình hỗ trợ sản xuất bằng nguồn vốn của tỉnh, huyện được duy trì hiệu quả, như mô hình nuôi bò sinh sản, trồng rau an toàn, cây ăn quả có múi...

Quá trình đưa các chính sách dân tộc vào đời sống, người có uy tín trong đồng bào DTTS đã tham gia rất tích cực công tác tuyên truyền, vận động. Đội ngũ này còn góp phần quan trọng để củng cố sự gắn bó bền chặt giữa nhân dân các dân tộc với cấp ủy đảng, chính quyền thông qua phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân được các cơ quan xem xét, giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Xã vùng cao Quảng Sơn (huyện Hải Hà) ngày một đổi thay từ sự quan tâm của tỉnh, của huyện và nỗ lực của người dân.
Xã vùng cao Quảng Sơn (Hải Hà) ngày một đổi thay từ sự quan tâm của tỉnh, của huyện và nỗ lực của người dân.

Đã có rất nhiều tấm gương người uy tín đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; động viên con cháu trong họ tộc, làng bản cùng chuyển biến về cách nghĩ, nếp sống, thói quen lao động. Khi kinh tế đã khấm khá, đời sống ổn định thì bà con càng thêm nhiệt tình trong các phong trào, cuộc vận động tại địa phương, như việc hiến đất, hiến công làm đường, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS luôn được giữ gìn và phát huy. Những hủ tục từ nếp sống cũ bị đẩy lùi, xóa bỏ.

Với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của người dân, các chính sách dân tộc đã được huyện triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.