Đông Triều: Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 03/04/2020, 09:23 [GMT+7]
.
.

Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, TX Đông Triều đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành các xã, phường trên địa bàn. Các hoạt động kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ninh được đảm bảo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả.

Người và phương tiện qua chốt cầu Vàng Chua (xã Bình Dương) được kiểm soát chặt chẽ
Người và phương tiện qua chốt cầu Vàng Chua (xã Bình Dương) được kiểm soát chặt chẽ.

TX Đông Triều đã thành lập và duy trì hoạt động của 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh, trong đó có 5 chốt được tỉnh thành lập và 3 chốt được thị xã thành lập. Các chốt đã huy động 123 người bao gồm các lực lượng: Công an, Quân sự, Y tế, Thanh niên. 100% số người và phương tiện đi lại qua 8 chốt kiểm soát đều được đo thân nhiệt, phun khử khuẩn…

Bắt đầu từ ngày 18/3, ngày hoạt động chính thức cho đến thời điểm này, các lực lượng tham gia ở 8 chốt đều đảm bảo quân số, trực 24/24h và chia làm 3 ca hoạt động. Tính đến 7h ngày 31/3, các lực lượng chức năng đã kiểm soát 68.614 lượt phương tiện và 149.272 lượt người đi qua các chốt.

Đặc biệt, trong ngày 20/3, các lực lượng chức năng đã phát hiện 1 trường hợp bị sốt trên 37 độ là du học sinh Nhật Bản đi trên xe khách. Lúc đó, trên xe có tổng cộng 20 người, gồm cả lái xe và phụ xe. Trường hợp du học sinh và toàn bộ người trên xe đã được đưa tới cách ly trên địa bàn TP Hạ Long.

Cán bộ y tế của thị xã thực hiện việc đo thân nhiệt cho người điều khiển phương tiện đi qua chốt
Cán bộ y tế TX Đông Triều thực hiện việc đo thân nhiệt cho người điều khiển phương tiện đi qua chốt.

Hiện nay, cơ sở vật chất ở 8 chốt kiểm soát của thị xã đều được trang bị đầy đủ, đảm bảo điều kiện làm việc của các lực lượng tham gia phòng chống dịch. UBND thị xã cũng đã cho dựng 2 nhà khung lợp mái tôn cho 2 chốt tập trung đông người qua lại là chốt cầu Vàng Chua (xã Bình Dương), cầu Đá Vách (phường Mạo Khê) với diện tích gần 600m2 để đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Sở Y tế đã trang bị 1 máy quét đo thân nhiệt từ xa tại chốt cầu Vàng Chua, xã hội hóa thêm 1 máy quét đo thân nhiệt từ xa và 8 máy động cơ phun hóa chất khử trùng tiêu độc, 17 ô có chân che mưa nắng. Đồng thời, cho làm rào chắn, gờ giảm tốc, biển báo các loại để trang bị cho các chốt thực hiện tốt nhiệm vụ, lắp đặt 3 buồng khử trùng tiêu độc trang bị cho các nơi trọng điểm (chốt cầu Vàng Chua, cầu Đá Vách, Trung tâm Y tế thị xã).

Ghi nhận tại chốt cầu Vàng Chua (xã Bình Dương) cho thấy lực lượng chức năng đã làm việc không quản ngày đêm, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi lại nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Khi có người đi qua chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng đều tiến hành kiểm soát y tế, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, xác định người nghi ngờ mắc bệnh…

Người điều khiển trên các phương tiện ô tô, xe máy đều phải thực hiện việc đeo khẩu trang đúng quy định, phương tiện phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Đối với những phương tiện không nằm trên địa bàn tỉnh mà đi qua các chốt, nếu không xuất trình được giấy tờ chứng minh đến làm việc, công tác tại tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng làm nhiệm vụ đều yêu cầu quay đầu xe và không cho phép đi vào địa phận của tỉnh.

Lực lượng y tế thị xã hướng dẫn người dân khai báo y tế
Lực lượng y tế thị xã hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thị xã đã rà soát các trường hợp đi đến khám, chữa bệnh và học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay. Hiện thị xã rà soát được 120 trường hợp (cách ly tập trung 14 người, cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế 15 người, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí 4 người, cách ly tại nhà 87 người) và lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp này, trong đó có 57 mẫu có kết quả âm tính và 31 mẫu đang chờ kết quả.

Đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều Phạm Văn Thành cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của thị xã đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhất để sẵn sàng kích hoạt phương án phòng chống dịch mức độ 3. Lực lượng chức năng tham gia kiểm soát tại các chốt chính là tuyến đầu phòng dịch trên địa bàn. Vì thế, thị xã sẽ quan tâm và chuẩn bị những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để đảm bảo an toàn cho những người làm nhiệm vụ tại đây.

Các địa phương cũng sẵn sàng các phương án dự phòng, xây dựng kịch bản để ứng phó khi có người mắc bệnh và đặc biệt là từ 30 người trở lên. Cần đảm bảo hiệu quả các khâu cách ly, phong tỏa, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm… Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được tăng cường, dừng việc cưới hỏi, các khu vui chơi giải trí, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác phòng dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ 0h00' ngày 1/4 đến hết 15/4, TX Đông Triều sẽ thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết theo đúng chỉ đạo. Theo đó, cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn bộ người dân sẽ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, của thị xã trong thời điểm cao điểm về công tác chống dịch Covid-19. Các phương án, kịch bản phòng chống dịch từ tỉnh tới các xã, phường tiếp tục được kích hoạt để ứng phó với tình hình mới.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.