Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên

Thứ Sáu, 24/04/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với BĐBP tỉnh tập trung vào các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo tại 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn của huyện Bình Liêu. Chương trình đã mang lại sự gắn kết, sẻ chia của các cấp hội với hội viên phụ nữ khó khăn vùng biên giới.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao hỗ trợ 125 con gà, 50kg cám và thuốc thú y cho phụ nữ 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn (huyện Bình Liêu)
Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao hỗ trợ 125 con gà, 50kg cám và thuốc thú y cho phụ nữ 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn (huyện Bình Liêu).

Có thể nói việc triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại Quảng Ninh đã mang lại những tín hiệu tích cực, mang đến niềm vui cho những hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới có được cuộc sống đầy đủ, nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống.

Với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, nòng cốt là các cấp hội phụ nữ và BĐBP, năm 2019 đã có 109 hộ dân và 75 hội viên phụ nữ đã nhận được các nguồn hỗ trợ trực tiếp từ những đơn vị để xây dựng 11 nhà an toàn, 91 nhà vệ sinh, 7 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, với tổng số tiền gần 730 triệu đồng, trong đó 100% chị em là phụ nữ người dân tộc thiểu số. 

Chị Trần Thị Dung (thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại) là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị sống trong ngôi nhà bằng gạch đất lâu năm, không đảm bảo an toàn. Nhận thấy hoàn cảnh của chị Dung, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã đăng ký đảm nhận xây dựng nhà an toàn cho chị. Ngôi nhà được bắt đầu xây dựng vào tháng 3 và hoàn thành vào tháng 7/2019, với tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ 25 triệu đồng từ vận động hội viên quyên góp, ủng hộ, số còn lại do Hội LHPN huyện Bình Liêu vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn và người thân trong gia đình chị Dung đóng góp, ủng hộ.

Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng nhà an toàn cho chị
Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng nhà an toàn cho chị Trần Thị Dung, thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) tháng 7/2019.

Không chỉ xây dựng nhà ở an toàn, chương trình còn hỗ trợ tạo sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, tạo động lực cho họ vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Lý Lộc Múi (thôn Nà Cắp, xã Vô Ngại) có cuộc sống bấp bênh vì chỉ trông vào mấy sào ruộng. Mặc dù có diện tích đất để canh tác rộng, nhưng lại không có nguồn kinh phí đầu tư nên quanh năm suốt tháng cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo đẳng mãi. Năm 2018, chị Múi được hỗ trợ từ chương trình với 100 con gà giống thương phẩm. Sau một thời gian chăm sóc, số gà này đã giúp chị có thu nhập ổn định với giá bán 130.000-160.000 đồng/kg, đời sống kinh tế gia đình chị ngày càng cải thiện rõ rệt.

Bà Chu Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu cho biết: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang lại hiệu quả tích cực cho các hội viên phụ nữ nghèo. Thông qua chương trình này, nhiều chị em phụ nữ đã được hỗ trợ về nhà ở, có việc làm ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống; giúp hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bớt đi sự mặc cảm, tự ti, mạnh dạn tham gia các hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tăng cường phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; truyền thông nâng cao kiến thức về phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng chống mua bán người, ma túy; phòng chống bạo lực gia đình...

Đặc biệt, hội phụ nữ các cấp tiếp tục làm nòng cốt trực tiếp tuyên truyền, vận động được 100% thôn bản, chi hội thực hiện vệ sinh môi trường. Nhiều cơ sở hội và chi hội tổ chức lồng ghép sinh hoạt chi hội với các hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa như: Bóng đá nữ, đàn tính, hát then, các trò chơi dân gian... Hội LHPN các xã Vô Ngại, Lục Hồn, Đồng Văn còn tích cực vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia các lớp xóa mù chữ.

Chung tay hướng về phụ nữ nghèo vùng biên giới, hải đảo là nội dung trọng tâm của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Bằng nhiều việc làm thiết thực, chương trình ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng. Qua đó, nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia đối với hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới và góp phần nâng cao hiệu quả phong trào phụ nữ và công tác Hội.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và xây dựng nhà Mái ấm tình thương giai đoạn 2018 – 2020 đã tiến hành xây mới 102 nhà, sửa chữa 20 nhà, xây 17 nhà tiêu hợp vệ sinh, hỗ trợ 2 tủ sách pháp luật, tặng 10 xe đạp, 30 áo ấm, 13 góc học tập và đồ dùng học tập, sách vở cho học sinh.

 

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.