Đổi mới hoạt động trong "Tháng hành động vì ATTP" năm 2020

Thứ Năm, 23/04/2020, 08:18 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của tỉnh đầu năm 2020, toàn tỉnh có 59.804 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực ngành Y tế quản lý là 6.240 cơ sở, ngành Công thương quản lý 5.603 cơ sở và ngành Nông nghiệp quản lý 47.961 cơ sở. Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đóng cửa. Mặc dù vậy, công tác kiểm soát ATTP vẫn được tăng  cường.

Đoàn liên ngành của  tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Big C Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hoa.
Đoàn của Sở Công thương và Quản lý thị trường kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Big C Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Trong Quý I/ 2020, lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu và các địa phương triển khai nhiều biện pháp chống buôn lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... Qua đó bắt giữ 186 vụ với tổng số tiền trị giá 698 triệu đồng.

Cùng với đó, hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được chú trọng. 3 tháng đầu năm nay, các đoàn đã giám sát 383 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống và lấy 394 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm nhanh. Điều đáng mừng là tất cả các mẫu này đều cho kết quả đạt yêu cầu về ATTP.

Đoàn tiến hành test hàn the và phoc môn đối với sản phẩm chả mực tại quầy bán hàng chợ Cốc ( phường Phong Cốc) trong tháng 1/2020. Ảnh: Thùy Dương (TTTT-VH Quảng Yên).
Đoàn tiến hành test hàn the và phóc môn đối với sản phẩm chả mực tại quầy bán hàng chợ Cốc ( phường Phong Cốc) trong tháng 1/2020. Ảnh: Thùy Dương (TTTT-VH Quảng Yên).

Đặc biệt, trong Quý I,  toàn tỉnh tổ chức 177 đoàn thanh, kiểm tra định kỳ tiến hành kiểm tra 5.180 cơ sở. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện  704 cơ sở vi phạm ATTP, trong đó 501 cơ sở bị phạt với tổng số tiền 1.207.700.000 đồng. Những hành vi vi phạm chủ yếu là nhập lậu thực phẩm; buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về điều kiện ATTP... Tổng số lượng thực phẩm bị tiêu hủy xấp xỉ 18 tấn.

Trước tình hình phòng chống dịch bệnh, để thực hiện “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020, tỉnh tập trung vào hoạt động như: Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP; tổ chức thanh, kiểm tra tại các địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; giám sát , xử lý và điều trị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm... Tuy nhiên,  việc triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP sẽ không sử dụng hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo truyền thông mà chủ yếu tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc tổ chức lễ phát động cũng thông qua hình thức hội nghị trực tuyến.

Phương tiện vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vào đầu tháng 1/2020. Ảnh: Tuấn Hương (CTV)
Phương tiện vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vào đầu tháng 1/2020. Ảnh: Tuấn Hương (CTV)

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, thì hoạt động thanh tra, kiểm tra VSATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm nay cũng sẽ linh hoạt hơn và gắn chặt với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể như để kiểm tra công tác quản lý ATTP của cấp huyện, cấp xã, đoàn kiểm tra có thể nghe địa phương báo cáo thông qua các văn bản, kế hoạch, biên bản gửi đến trên hệ thống mạng hoặc nghe trực tuyến thay vì đến địa phương làm việc như mọi năm.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Bình Liêu tiêu hủy 305 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc bắt giữ được vào ngày 5/2/2020. Ảnh: La Nhung (TTTT-VH Bình Liêu)
Các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Bình Liêu tiêu hủy 305 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc bắt giữ được vào ngày 5/2/2020. Ảnh: La Nhung (TTTT-VH Bình Liêu)

Do các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống hiện nay hầu như đóng cửa trong khi thực hiện giãn cách xã hội nên việc kiểm tra trực tiếp sẽ hướng vào các khu công nghiệp có bếp ăn công nhân, khu cách ly để vừa tuyên truyền, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP, vừa kết hợp hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. Trong trường hợp nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, khách sạn, điểm sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động trở lại, các đoàn tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá các cơ sở này; đồng thời xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hiện nay, phần lớn cơ sở kinh doanh thực phẩm đã chuyển hình thức bán hàng qua mạng; thậm chí có nhiều người giao bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cũng nên nghiên cứu hình thức quản lý phù hợp để đảm bảo ATTP cho cộng đồng.

Thu Nguyệt

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.