Đảm bảo thực hiện BHXH trong "bão"dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 16:05 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động của ngành, nhằm đảm bảo duy trì thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Cán bộ cơ quan BHXH tỉnh giải quyết các thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT tại  Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hạ Long.
Cán bộ cơ quan BHXH tỉnh giải quyết các thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hạ Long.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã xây dựng phân loại thành 3 cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ được xây dựng cụ thể, chi tiết và có phương án dự phòng để không bị động trước mọi tình huống xảy ra do dịch bệnh.

BHXH tỉnh yêu cầu CBCCVC-LĐ toàn ngành nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc; tăng cường biện pháp vệ sinh khử khuẩn đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên, không tập trung đông người. CBCCVC-LĐ thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, thường xuyên thông tin kịp thời trên cổng thông tin điện tử, trang mạng xã hội của ngành về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh.

BHXH tỉnh và các địa phương bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên trực kiểm tra thân nhiệt hằng ngày tại cổng cơ quan; yêu cầu tất cả CBCCVC-LĐ và khách đến làm việc phải đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn tay trước khi vào cơ quan làm việc. Quá trình kiểm tra, nếu người có thân nhiệt trên 37 độ C hoặc có dấu hiệu sức khỏe bất thường, sẽ yêu cầu khai báo thông tin chi tiết (tên, tuổi, nơi cư trú, số điện thoại), tạm dừng làm việc, tư vấn đến cơ sở y tế kiểm tra.

BHXH tỉnh bố trí 1 phòng tại tầng 9, trụ sở cơ quan BHXH tỉnh với đầy đủ thiết bị vật chất phục vụ cách ly trong trường hợp cần thiết. BHXH tỉnh giữ mối liên hệ thường xuyên với cơ sở y tế, lực lượng chức năng để kịp thời phối hợp khi có tình huống phát sinh. BHXH tỉnh chỉ đạo cán bộ, nhân viên hạn chế tiếp xúc nơi đông người, hoãn cuộc họp không cần thiết; chỉ đạo điều hành hoạt động của ngành thông qua họp trực tuyến với các cơ quan BHXH địa phương.

BHXH tỉnh vẫn duy trì thực hiện giải quyết các chế độ chính sách liên quan BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Ngành vẫn duy trì đầy đủ việc chi trả các chế độ chính sách trợ cấp BHXH và hưu trí hàng tháng cho người thụ hưởng. Để công tác chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn, ngày 31/3/2020 BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh thống nhất phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 cho cùng một kỳ chi trả lương hưu của tháng 4/2020 (kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 4 sẽ chi trả cho cả tháng 5/2020).

Cán bộ, nhân viên và khách đến làm việc tại cơ quan BHXH TP Móng Cái thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang.
Cán bộ, nhân viên và khách đến làm việc tại cơ quan BHXH TP Móng Cái thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Ngoài việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM, Bưu điện tỉnh sẽ bố trí nhân lực tổ chức chi trả tiền mặt đến tại nhà của người thụ hưởng để tránh tình trạng di chuyển, tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện toàn tỉnh có tổng số 123.165 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó có 92.647 người hưởng lương hưu.

Công tác thu BHXH được đánh giá là bộ phận “xương sống” của ngành, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi và thực hiện chính sách BHXH. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19, nhưng công tác này vẫn được duy trì nhằm đảm bảo nguồn quỹ BHXH ổn định. Dự kiến năm 2020, tổng thu của ngành BHXH tỉnh gần 6.000 tỷ đồng.

Ngành BHXH tỉnh vẫn thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp trong tỉnh. Các thủ tục về cấp sổ BHXH, cấp mới thẻ BHYT, giải quyết hưu trí... đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến người lao động giãn việc, nghỉ việc. BHXH tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp này tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định, thời gian tối đa không quá 12 tháng. Căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị, sở, ngành đề xuất giải pháp phù hợp, đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp khó khăn.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.