Đảm bảo mọi điều kiện trước ngày 3/5 để đón học sinh trở lại trường an toàn

Thứ Năm, 30/04/2020, 12:39 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 4/5 tới đây, tất cả học sinh mầm non các lớp 5 tuổi; học sinh, học viên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở đào tạo, sát hạch nghề; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh (gọi chung là học sinh, sinh viên) sẽ đi học trở lại. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng dạy và học, vấn đề an toàn cho học sinh, sinh viên cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Liên quan đến nội dung này, PV Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Gi ám đốc Sở GD&ĐT trả lời PV Trung tâm Truyền thông tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT, trả lời cuộc phỏng vấn của Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Thưa đồng chí, ngày 4/5 tới đây, hàng chục nghìn học sinh, sinh viên của tỉnh sẽ quay trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, vậy ngành Giáo dục tỉnh đã có chỉ đạo và chuẩn bị những điều kiện gì để đảm bảo an toàn cho học sinh, để tạo sự thống nhất trong toàn tỉnh?

+ Trong suốt thời gian học sinh, sinh viên nghỉ phòng, chống dịch, học tập tại nhà, ngành Giáo dục vẫn chỉ đạo các nhà trường thường xuyên vệ sinh trường, lớp, mở toàn bộ cửa để đảm bảo thông thoáng lớp học, đặc biệt vào những ngày ấm, khô ráo.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh, thông báo học sinh mầm non các lớp 5 tuổi; học sinh, học viên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở đào tạo, sát hạch nghề; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học quay trở lại trường ngày 4/5, chúng tôi đã kịp thời chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên nhà trường, phương tiện đưa đón học sinh.

Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, y tế tại trường học. Yêu cầu này sẽ phải xong trước ngày 3/5 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường đảm bảo an toàn nhất.

Song song với đó, sở cũng đã xây dựng quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai phổ biến đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm tạo một môi trường học tập an toàn.

Đối với việc tổ chức dạy học, sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng chỉ đạo, trong đó chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày; thực hiện giảm tải số học sinh, sinh viên/lớp học; bố trí hợp lý các khung giờ hoạt động của học sinh, sinh viên để giảm thiểu tối đa tiếp xúc đông người tại một địa điểm.

Mặt khác, sở cũng yêu cầu tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan, dã ngoại cho học sinh, sinh viên. Trước mắt chỉ tổ chức dịch vụ bán trú trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động bán trú tuần, nội trú nếu đảm bảo đủ các điều kiện an toàn.

Sở GD&ĐT làm việc với Sở Y tế về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường.
Sở GD&ĐT làm việc với Sở Y tế về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường. Ảnh chụp ngày 29/4.

- Vậy việc giãn cách trong lớp học sẽ được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

+ Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, chúng tôi cũng đã tính toán rất kỹ phương án giãn, giảm sao cho hợp lý. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đối với bậc học mầm non, chúng tôi chỉ bố trí cho trẻ 5 tuổi đến lớp. Với bậc tiểu học, thay vì học 2 buổi/ngày, thì nay chỉ bố trí cho học sinh học 1 buổi/ngày.

Đối với những trường, lớp có đông học sinh, sinh viên, hiệu trưởng nhà trường căn cứ tình hình thực tiễn có thể chủ động chia ca để giảm số lượng học sinh, sinh viên/lớp. Riêng cấp THCS và THPT, đặc biệt ở những cơ sở sĩ số học sinh đông, khó thực hiện giãn cách theo quy định, sở cũng đã yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch học tập làm sao cho linh hoạt, đảm bảo an toàn.

Ngoài việc giãn giảm, chúng tôi cũng chủ động phối hợp với ngành Y tế, UBND các địa phương để đảm bảo khi học sinh, sinh viên đi học trở lại thì 100% trường học có nhân viên y tế học đường trực thường xuyên, để hướng dẫn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Cùng với đó, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà trường tăng cường cơ chế phối hợp cũng như thiết lập các kênh liên lạc chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để đảm bảo cho học sinh, sinh viên được an toàn khi đến trường. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp nhằm trang bị cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

- Một nội dung nữa cũng được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm đó là các mốc năm học được điều chỉnh như thế nào, thưa đồng chí?

+ Căn cứ theo điều chỉnh của Bộ GD&ĐT cũng như thực tế của địa phương thì hiện Sở GĐ&ĐT cũng đã có tham mưu, trình UBND tỉnh cho ý kiến về khung kế hoạch thời gian năm học của học sinh trên địa bàn tỉnh. Theo đó cũng tương tự như điều chỉnh của bộ, thời gian kết thúc năm học dự kiến trước ngày 15/7/2020.

Thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, dự kiến ngay sau khi kết thúc năm học. Thời gian thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện cùng thời điểm với các địa phương khác trong cả nước theo chỉ đạo của bộ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Anh - Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.