Đảm bảo an toàn Trại tạm giam trước dịch Covid-19

Thứ Tư, 15/04/2020, 11:40 [GMT+7]
.
.

Trại tạm giam Công an tỉnh hiện có khoảng 700 người tạm giữ, tạm giam và 150 CBCS. Là nơi trông coi các đối tượng đặc biệt, việc đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19 là trăn trở lớn nhất đối với lãnh đạo và các CBCS của Trại.

Tất cả những người đến làm việc tại Trại đều phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Tất cả những người đến làm việc tại Trại đều phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu như trước đây, mỗi ngày có khoảng 40-50 người là đại diện các cơ quan tố tụng ra vào Trại để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến người tạm giam, tạm giữ, thì nay số người này chỉ còn khoảng 1/5. Hoạt động thăm gặp cũng được tạm dừng từ ngày 18/3. Việc hạn chế người đến Trại là một trong những giải pháp để tránh nguồn lây virus được triển khai hết sức có hiệu quả tại đây.

Đại tá Hoàng Thanh Nhượng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, cho biết: Xác định nguồn lây virus chính là từ bên ngoài vào, theo 3 con đường: Từ cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng trong các lần hỏi cung, trích xuất phạm nhân; qua hoạt động thăm gặp, và qua cán bộ quản giáo. Do đó, ngay từ tháng 2, chúng tôi đã bắt đầu triển khai các giải pháp để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

Các xe chở người tạm giữ, tạm giam đều được phun khử trùng khi vào đơn vị
Các xe chở người tạm giữ, tạm giam đều được phun khử trùng khi vào đơn vị.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 3/2, Trại đã thông báo đến các cơ quan tố tụng, yêu cầu cán bộ khi đến làm việc phải áp dụng các biện pháp phòng dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. 100% người bị tạm giam, tạm giữ khi được trích xuất ra khỏi khu vực giam để phục vụ công tác điều tra, xét xử, thi hành án cũng thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch. Đối với những thủ tục không cần thiết sẽ giao cho quản giáo trực tiếp.

Việc giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam được tiến hành ngay cổng vào khu giam để giảm thiểu tối đa người ra vào Trại. Đồng thời, từ ngày 9/3, Trại cũng bố trí khu cách ly các đối tượng mới được đưa vào, thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày trước khi về các khu giam. Khu cách ly là một khu nhà 2 tầng riêng biệt, phía trước có 1 bức tường ngăn cách, vốn là khu giam phạm nhân nữ trước kia. 

Không những thế, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy lây nhiễm, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, Trại cũng yêu cầu 100% cán bộ nam trực 24/24h tại đơn vị. Đối với cán bộ nữ phải ký cam kết khi ra khỏi Trại không tiếp xúc, giao lưu, tụ tập đông người. 2 lần/tuần đơn vị tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại các khu giam, nhà hỏi cung, bệnh xá, khu lao động, bếp ăn của phạm nhân.

Việc phun khử trùng trong đơn vị được tiến hành 2 lần/tuần tại tất cả các khu vực có nguy cơ.
Việc phun khử trùng trong đơn vị được tiến hành 2 lần/tuần tại tất cả các khu vực có nguy cơ.

"Là một trong những đơn vị đặc thù, quản lý lượng người lớn, lại là những đối tượng đặc biệt, với 704 người bị tạm giam, tạm giữ; trong đó có 80 tử tù, 9 tù chung thân, xác định chỉ cần 1 người bị cách ly thì cả trại phải cách ly, nếu như phải điều trị thì việc trông coi phạm nhân, bệnh nhân là cực kỳ khó khăn. Do đó, từ ngày 20/3, Trại đã xây dựng kịch bản, phương án xử lý, cách ly nếu xảy ra lây nhiễm trong đơn vị", Đại tá Hoàng Thanh Nhượng chia sẻ.

Trực tiếp tiếp xúc với các phạm nhân mới, bởi phải thực hiện thao tác khám xét, không cho đối tượng giam giữ mang các đồ vật cấm vào trong nhà giam, do đó, đối với những cán bộ quản giáo, việc đảm bảo khoảng cách phòng dịch với phạm nhân là điều vô cùng khó khăn. Để khắc phục hạn chế này, Trại đã bố trí cán bộ khám xét riêng biệt, hạn chế thấp nhất các nguồn lây.

Việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong nội bộ đơn vị cũng được hết sức chú trọng.
Việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong nội bộ đơn vị cũng được hết sức chú trọng.

Trung tá Trần Doãn Khánh, Đội trưởng Đội quản giáo, chia sẻ: Chỉ cần một người mắc thì việc quản trại gặp rất nhiều rắc rối. Trong khi đó, những ngày đầu mới xuất hiện dịch ở Việt Nam, trong Trại thường xuyên có khoảng 1.000 người tạm giữ, tạm giam, nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp buồng giam cho các đối tượng cách ly.

Mặc dù đã quen với việc phòng bệnh, bởi nhiều đối tượng bị tạm giam, tạm giữ vốn mắc các bệnh xã hội, hoặc các bệnh truyền nhiễm... nhưng trước sự phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, các CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đều hết sức thận trọng. Hàng ngày, theo chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, các cá nhân đều liên tục cập nhật đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin liên quan đến dịch bệnh, từ đó chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như cho hoạt động chung của Trại.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.