Công đoàn TX Quảng Yên: Cùng người lao động vượt qua đại dịch

Thứ Sáu, 03/04/2020, 13:53 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TX Quảng Yên cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính quyền, chuyên môn, đặc biệt là tổ chức Công đoàn thị xã đã quan tâm chăm lo, động viên về vật chất, tinh thần, tuyên truyền đầy đủ đến người lao động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giúp họ yên tâm công tác.

Bố trí nhiều máy đo thân nhiệt cùng lúc cho người lao động tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh.
Bố trí nhiều máy đo thân nhiệt cùng lúc cho người lao động tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh.

Theo ông Tô Duy Tòng, Chủ tịch LĐLĐ TX Quảng Yên, các cấp công đoàn thị xã đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch với nhiều biện pháp cấp bách. Trong đó, đã chủ động tuyên truyền, vận động, thường xuyên cung cấp thông tin về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CNVCLĐ.

Nhận biết được tình hình dịch bệnh có tính chất lây lan cao trong khi doanh nghiệp có tới hàng nghìn CNLĐ, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh đã tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch ở mức quan trọng, cấp bách. Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Doanh nghiệp đã xây bồn rửa tay cho công nhân, bổ sung giấy lau tay ở khu vực mái nối trước khi vào nhà xưởng. Đồng thời, tăng cường thêm khẩu trang y tế để cấp cho những công nhân… Đối với lao động ốm, sốt, Công ty cho nghỉ ốm và yêu cầu đi khám. Trước mỗi ca làm việc, vào giờ nghỉ, Công ty đều thông báo trên loa về tình hình dịch bệnh, khuyến khích công nhân đeo khẩu trang và rửa tay trước khi vào làm việc, trước ăn và sau khi ăn.

Công đoàn Công ty đã phối hợp chuyên môn tổ chức tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần đối với các khu vực sản xuất, tổ; đặt các lọ nước rửa tay cạnh nhà xe, nhà ăn, vị trí máy quét vân tay để CNLĐ rửa tay sát khuẩn. Các quản lý luôn nhắc nhở công nhân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, đồng nghiệp.

Công ty cũng tiến hành khảo sát các bộ phận, phòng, ban có các hoạt động tổ chức tiệc, liên hoan, hoạt động có sự tham gia của nhiều người và hoãn lại một số hoạt động đó. Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi trong công ty với nhiều hình thức như: Phát trên loa, treo băng zôn, khẩu hiểu, dán các thông báo và hướng dẫn cách phòng, chống dịch ở các khu vực tập trung đông công nhân.

Đảm bảo tối đa rủi ro lây nhiễm, Công ty thường xuyên khảo sát các công nhân có yếu tố liên quan, tiếp xúc với người Trung Quốc, Hàn Quốc, đối tượng bị cách ly, vùng cách ly. Nhờ tích cực thực hiện các biện pháp, nên dù là một công ty tập trung rất đông lao động đến từ rất nhiều nơi, song tính đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện người có biểu hiện liên quan đến dịch.

Công ty TNHH Vegaballs-Việt Nam tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động ngay tại cổng ra vào...
Công ty TNHH Vegaballs-Việt Nam tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động ngay tại cổng ra vào...

Tại Công ty TNHH Vegaballs-Việt Nam 100% vốn FDI, sử dụng nguyên liệu nhập từ thị trường Trung Quốc cũng gặp khó khăn, do tình hình nhập khẩu hàng hóa bị chậm so với tiến độ, có thời điểm nhà máy phải dừng 1 dây chuyền. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã được khắc phục, CNLĐ vẫn đảm bảo ngày công và tiền lương. Đặc biệt, Công ty và Công đoàn cũng phối hợp với trạm y tế phường tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà xưởng 2 lần/tuần, tổ chức đo thân nhiệt cho CNLĐ trước khi vào nhà máy hằng ngày…

Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch, các công đoàn cơ sở trên địa bàn TX Quảng Yên đã phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên.

... và bố trí các chai nước rửa tay ngay gần nhà gửi xe.
...và bố trí các chai nước rửa tay sát khuẩn ngay gần nhà gửi xe.

Ông Tô Duy Tòng, Chủ tịch LĐLĐ TX Quảng Yên, cho biết: Thường trực LĐLĐ thị xã đã nắm tình hình tại các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Đông Mai, trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ sự quan tâm, vào cuộc tích cực của chính quyền, chuyên môn và công đoàn cũng như các biện pháp phòng, chống dịch nên đại bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp yên tâm làm việc, đề cao ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh dịch tễ. Đồng thời, tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, LĐLĐ thị xã cũng đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, giúp các đơn vị vượt qua khó khăn này.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.