Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa - Điều tra viên hình sự xuất sắc

Thứ Bảy, 04/04/2020, 13:31 [GMT+7]
.
.

31 tuổi, Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa - một điều tra viên trẻ tuổi nhưng đã trực tiếp tham gia điều tra hàng trăm vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chưa một lần để xảy ra sai sót. Với những chiến công xuất sắc của mình, Nghĩa vinh dự được lựa chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa hoàn thành các thủ tục
Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa hoàn thành hồ sơ vụ án.

Chúng tôi có cơ hội được trò chuyện với Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa sau khi anh vừa hoàn thành điều tra một vụ án. Phải khó khăn lắm cuộc gặp gỡ mới diễn ra trong 30 phút vì anh phải theo án. Ấn tượng ban đầu đối với chúng tôi là một khuôn mặt không khó gần nhưng toát lên vẻ cương nghị, khẳng khái, đối diện với gương mặt ấy, tội phạm khó lòng mà chối tội.

 

Trong các vụ trọng án, có những trường hợp thực hiện hành vi phạm tội một cách tức thời do bốc đồng, nóng giận và thiếu kiềm chế, cũng có những kẻ thủ ác đã có rắp tâm thực hiện hành vi phạm tội từ trước. 

Quá trình gây án vì thế đã có sự tính toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng, thậm chí dàn dựng lời khai một cách hợp lý hòng tạo chứng cứ ngoại phạm...

 
Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa cho biết.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Cảnh sát điều tra hình sự năm 2012, Nghĩa được điều động về công tác tại Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh.

Phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, mặc dù khi ấy chưa có kinh nghiệm công tác, tuổi đời lại không nhiều, thế nhưng, Nghĩa luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ở một đơn vị chuyên tiếp xúc, thụ lý, điều tra các vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm vô cùng manh động, hành động không còn tình người, thậm chí man rợ, đòi hỏi người cán bộ điều tra phải luôn sắc bén, nhanh nhạy, bản lĩnh, chắc nghiệp vụ, và luôn giữ cho mình một tinh thần thép. 

Chỉ tính riêng năm 2019, Nghĩa đã trực tiếp thụ lý, điều tra làm rõ 28 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, bắt giữ, xử lý 49 đối tượng phạm tội; thu giữ nhiều vật chứng là vũ khí (dao, kiếm, súng, đạn các loại) và nhiều đồ vật, tài sản khác liên quan.

Ấn tượng nhất đối với Nghĩa đó là lần đầu tiên được lãnh đạo phân công làm tổ trưởng truy nã của phòng CSHS vào những ngày cận Tết Nguyên đán năm 2016. Nhiệm vụ lúc đó là xác minh, truy bắt 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trong đó 2 đối tượng giết người, 1 đối tượng cố ý gây thương tích. Qua xác minh, nắm được các đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực phía Nam, anh đã cùng tổ công tác lên đường, sau 4 ngày, đã truy bắt thành công 3 đối tượng.

"Bây giờ nghĩ lại, nhiệm vụ đó không có gì đặc biệt đối với một điều tra viên hình sự, nhưng đó là lần đầu tiên tôi được chủ trì một tổ công tác. Tôi đã bản lĩnh hơn, tự tin hơn rất nhiều sau lần ấy, đó cũng là động lực để tôi thực hiện được các nhiệm vụ khó khăn hơn về sau này" - Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ.
Một vụ án giải cứu hai phụ nữ khỏi đường dây buôn bán phụ nữ do Thượng úy Nghĩa tham gia điều tra, năm 2016.
 Thượng úy Nghĩa hỏi cung đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ mà anh tham gia điều tra, bắt giữ năm 2016.

Một vụ án phức tạp khác mà Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa tham gia, trực tiếp thụ lý điều tra, làm rõ, sau khi được điều động về Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS là vụ cưỡng đoạt tài sản (500 triệu đồng) qua mạng facebook, sử dụng clip nóng để đe dọa bị hại, tại TP Hạ Long.

Do hành vi phạm tội được thực hiện trên không gian mạng, đối tượng sử dụng tài khoản facebook ảo để nhắn tin đe dọa bị hại, cùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu nhân thân, nên việc xác định đối tượng gây án vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sau 1 tháng tiếp nhận hồ sơ, Thượng úy Nghĩa và tổ công tác đã làm rõ, bắt giữ đối tượng, thu nhiều vật chứng quan trọng. 

Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa tiếp tục hành trình đấu tranh với các loại tội phạm trên không gian mạng.
Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa tiếp tục hành trình đấu tranh với các loại tội phạm trên không gian mạng.

Theo đánh giá của Thượng tá Vũ Văn Phương, Phó trưởng Phòng CSHS, Công an tỉnh, trong quá trình công tác, dù là cán bộ trẻ, nhưng Nghĩa luôn học hỏi những người đi trước, tìm tòi, có nhiều sáng kiến trong công tác điều tra, khám phá các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, trong đó có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm trên không gian mạng. 

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, từ năm 2014 đến 2019, Thượng úy Nguyễn Minh Nghĩa đều vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 2 năm liền được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen và được lựa chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Những phần thưởng xứng đáng đó là động lực để anh và đồng đội tiếp tục chân cứng, đá mềm lập thêm nhiều chiến công mới, góp phần đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.