Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Kiên quyết đảm bảo an toàn cho thành phố thủ phủ

Thứ Bảy, 11/04/2020, 13:08 [GMT+7]
.
.

Xác định vai trò nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch, sớm dự báo được tình hình, bám sát chủ trương chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 các cấp, Công an TP Hạ Long đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung dồn lực để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, bảo vệ an toàn cho thành phố thủ phủ.

Bắt đầu từ ngày 29/3, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long thực hiện triển khai kiểm tra, kiểm soát đối với các trường hợp người dân ra đường sau 22h. Ảnh: Minh Đức
Tối 29/3, Công an TP Hạ Long ra quân kiểm tra, kiểm soát đối với các trường hợp người dân ra đường sau 22h. Ảnh: Minh Đức

Đã gần 3 tháng nay, kể từ ngày phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội, các CBCS Công an phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đã không có ngày nghỉ. Theo Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an phường Bãi Cháy, khi dịch mới xuất hiện trong cả nước, ngày cao điểm ở Bãi Cháy có khoảng 28.000 khách du lịch nước ngoài, trú tại 408 khách sạn, nhà nghỉ.

Là phường trọng điểm về du lịch, dịch vụ, nhận định Bãi Cháy có nguy cơ là địa bàn xuất hiện dịch đầu tiên của tỉnh, ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo Công an phường đã chủ động yêu cầu CBCS trực 100%; đồng thời đến từng khách sạn, nhà nghỉ vận động hạn chế đón khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc để giảm nguồn lây. 

CBCS Công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) phối hợp với chính quyền lập chốt kiểm dịch xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, ngày 8/4/2020.
CBCS Công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) phối hợp với chính quyền lập chốt kiểm dịch xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, ngày 8/4/2020.

Tại chốt Km102 QL18, phường Đại Yên, TP Hạ Long, mỗi ngày có 30 người trực, chia làm 3 ca, trong đó mỗi ca có 6 CBCS Công an thành phố. Trung tá Lê Văn Tuyền, Phó Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự (Công an TP Hạ Long) cho biết: Với 3.401 phương tiện (6.149 người) trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội (1/4), từ đêm 31/3, tổ đã phải huy động toàn bộ lực lượng được bố trí trực tại chốt để làm việc, không chia ca, hoạt động hết công suất.

Chốt kiểm dịch  Km102 Quốc lộ 18, đoạn qua phường Đại Yên, gần nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Hải Phòn
Chốt Km102 QL18, đoạn qua phường Đại Yên, gần nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, các CBCS đang kiểm tra giấy khai báo y tế và hướng dẫn lưu thông đối với xe vào thành phố. Ảnh chụp chiều 8/4/2020.

Không chỉ yêu cầu 100% CBCS thường trực sẵn sàng chiến đấu, Công an thành phố còn tập trung lực lượng từ đội nghiệp vụ đến phường, xã, nắm chắc di biến động của các hệ loại đối tượng để làm tốt công tác tham mưu, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động phức tạp liên quan đến ANTT trên địa bàn.

kiểm tra
Người và phương tiện ra vào đường bao biển thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, đều được kiểm tra, nếu không có giấy tờ chứng minh đối tượng được phép di chuyển theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đều bị phạt hành chính từ 150.000-200.000 đồng.

Với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Công an TP Hạ Long đã chủ động rà soát, thống kê trên 93.000 người nước ngoài thuộc 145 quốc tịch, tạm trú tại 744 cơ sở lưu trú; trên 2.500 người Việt học tập, lao động, công tác, du lịch… tại 48 quốc gia; 261 người thuộc 27 địa phương trên toàn quốc đến tạm trú, lưu trú trên địa bàn thành phố.

Một người đàn ông bị xử phạt 200.000đ vì ra đường không đúng mục đích, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Ảnh chụp chiều 8/4, tại phường Bãi Cháy.
Một người đàn ông bị xử phạt 200.000 đồng vì ra đường không đúng mục đích, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Ảnh chụp chiều 8/4, tại phường Bãi Cháy.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Quyết, Đội trưởng Đội An ninh, Công an TP Hạ Long, các cuộc họp chỉ đạo liên quan đến phòng, chống dịch được Công an thành phố tổ chức liên tục mỗi khi có diễn biến mới. Suốt từ đầu tháng 1/2020 đến nay, 615 lượt CBCS đã tiến hành xác minh lịch trình hoạt động của công dân Hạ Long và du khách nước ngoài có hoạt động trên địa bàn từng đi trên 10 chuyến bay có người nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, cũng đã rà soát, lập danh sách, xác minh 6 khách sạn, 47 tàu du lịch với tổng số trên 1.600 khách, 666 thuyền viên, nhân viên tàu, khách sạn; 237 công dân trên địa bàn thành phố có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; có những thời điểm, số lượng F1 trên địa bàn thành phố lên đến gần 2.000 người.

Từ 29/3 đến nay, 346 CBCS đã được huy động chia làm 33 tổ công tác tuần tra vũ trang bảo đảm ANTT, từ 21h30 hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Tính đến 8h ngày 8/4, Công an thành phố đã phối hợp với các lực lượng tổ chức đưa 185 trường hợp về nhà văn hóa; phạt hành chính 364 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; 11 trường hợp không mang giấy tờ tùy thân; 47 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Lập biên bản đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 quán karaoke, 2 quán Internet, 1 quán café; nhắc nhở 150 hàng quán đóng cửa trước 22h. 

Đồng thời, rà soát, nắm tình hình trên các trang mạng xã hội, kịp thời phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 6 đối tượng đưa tin sai sự thật, phạt tiền 7,5 triệu đồng/trường hợp.

Song song với hoạt động phòng, chống dịch, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã bắt 30 đối tượng, khởi tố 32 vụ, 51 bị can; tiếp nhận 55 tin báo tố giác tội phạm; xử lý trên 6.000 phương tiện vi phạm trật tự ATGT, phạt trên 2,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, vụ trọng án làm 1 người chết, 4 người bị thương tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long, đã được Công an thành phố tiếp nhận và khám phá ngay trong đêm, bắt 27 đối tượng. 

Công an TP Hạ Long Kiêm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành quy định của chính quyền về phòng,chống dịch. Ảnh chụp tối 29/3
Công an TP Hạ Long kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành quy định của chính quyền về phòng, chống dịch. Ảnh chụp tối 29/3/2020.

Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an TP Hạ Long, khẳng định: Trong đợt chống dịch này, các CBCS đều làm việc với tinh thần tự nguyện, xung kích, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu, không ngại vất vả, môi trường làm việc không đảm bảo, nguy cơ cao. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, từ nay đến hết 15/4, Công an thành phố cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, siết chặt công tác an ninh, đảm bảo trật tự công cộng trên địa bàn 24/24h, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào thành phố, vào các khu dân cư, đảm bảo tốt công tác ANTT trong bối cảnh hiện nay. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.