CCB Bình Liêu chung tay xây dựng quê hương

Thứ Năm, 09/04/2020, 18:08 [GMT+7]
.
.

Phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bình Liêu triển khai hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành công của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.

Con đường bê tông hóa tại thôn Pạc Pùng xã Vô Ngại do hội viên CCB tham gia hiến đất và góp công để hoàn thành năm 2019.
Con đường thôn Pặc Pùng, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) do hội viên CCB tham gia hiến đất và ngày công để đổ bê tông cuối năm 2019. Ảnh: La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Liêu có tổng số 1.328 hội viên CCB ở 7 cơ sở hội, sinh hoạt tại 93 chi hội. Số hội viên là đảng viên có 327 người, trong đó có 162 người tham gia chức danh từ cấp thôn, bản, xã và huyện; có 34 người là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Ông Hoàng Minh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB huyện Bình Liêu, cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, chúng tôi xác định đội ngũ cán bộ, đảng viên CCB giữ vai trò nòng cốt. Mặc dù số lượng đảng viên chỉ chiếm 25% tổng số hội viên CCB nhưng công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai xuyên suốt từ huyện đến cơ sở.

Điều này mang lại lợi ích rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia hiến đất, hiến công, góp tiền của để thi công cơ sở hạ tầng, công trình giao thông, hệ thống kênh mương nội đồng, từng bước hoàn thành chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM.

Trong 5 năm qua (2015-2020) toàn huyện đã có 166 hộ CCB hiến 23.289m2 đất, chặt bỏ 3.280 cây các loại, tham gia 7.744 ngày công, đóng góp, ủng hộ bằng tiền mặt 50 triệu đồng.

Trong đó, các cấp Hội CCB phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động hội viên hoàn thiện tiêu chí còn thiếu để về đích NTM. Tiêu biểu năm 2019, Hội CCB huyện phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện tuyên truyền vận động các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Húc Động cải thiện nhà ở và nhà tiêu hợp vệ sinh. Hội CCB huyện đã vận động các đơn vị đóng góp 22 triệu đồng và 30 ngày công để hoàn thành 43/43 nhà tiêu còn lại của xã. Hay như 39 hội viên CCB xã Lục Hồn tham gia hỗ trợ 156 ngày công giúp bản Cao Thắng của xã xây dựng 22 chuồng trâu xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phong trào “Thắp sáng đường quê” được triển khai năm 2014 do Hội CCB tỉnh phát động là một trong những hoạt động nổi bật của Hội CCB huyện Bình Liêu. Để triển khai phong trào này, Hội CCB huyện đã xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, đồng thời tuyên truyền đến hội viên và nhân dân tham gia góp tiền, góp công để chiếu sáng những con đường thôn, bản.

Tính đến nay, toàn huyện có 77/82 thôn, bản và đường nhánh các khu phố được thắp sáng bởi 792 bộ bóng đèn. Tổng chiều dài đoạn đường được chiếu sáng là 46.926m với nguồn kinh phí 662,9 triệu đồng (trong đó CCB đóng góp trên 130 triệu đồng) cùng 936 ngày công. Có 3.172 hộ dân, 29 trường học và 50 nhà văn hóa thôn, bản được hưởng lợi.

Lao động thực hiện công đoạn phơi miến tại HTX Phát triển Đình Trung (xã Húc Động (huyện Bình Liêu) của CCB La A Chiu.
HTX Phát triển Đình Trung, xã Húc Động (huyện Bình Liêu) do CCB La A Chiu làm Phó Giám đốc đã tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập ổn định. Ảnh chụp tháng 3/2019.

Phong trào “Thắp sáng đường quê” đã thực sự mang lại lợi ích to lớn, không chỉ giúp người dân đi lại, sinh hoạt thuận lợi mà còn đảm bảo ANTT, ATGT... nhất vào buổi tối. Điều này làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Những năm qua, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo đã được triển khai hiệu quả, luôn được Hội CCB huyện quan tâm. Trong đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân hội viên CCB có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, hằng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương.

Tiêu biểu như CCB La A Chiu, Phó Giám đốc HTX Phát triển Đình Trung (xã Húc Động) chuyên sản xuất miến dong, đã đăng ký sản phẩm OCOP với thương hiệu "Miến dong Bình Liêu". Mỗi năm HTX sản xuất 50 tấn miến thành phẩm đạt doanh thu 3,2 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương với mức lương từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Hay CCB Hoàng Cắm (thị trấn Bình Liêu) với mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh vật liệu xây dựng mỗi năm cho thu nhập 300 triệu đồng đã trừ chi phí...

Ngoài ra, một số hội viên như: CCB Nguyễn Xuân Bách, chủ doanh nghiệp sản xuất miến dong (xã Đồng Tâm); CCB Nguyễn Ngọc Ký (thị trấn Bình Liêu) chủ xưởng sửa chữa ô tô; CCB Bế Sinh Nghiệp (xã Đồng Tâm) chủ gia trại VAC; CCB Trần A Thìn (xã Húc Động) nuôi dê thương phẩm... Với mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã góp phần giảm nghèo trong hội viên CCB, năm 2017 toàn huyện còn 219 hội viên CCB nghèo thì đến nay giảm còn 20 hộ nghèo.

Theo ông Hoàng Minh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB huyện Bình Liêu, các cấp Hội CCB trong toàn huyện đã nỗ lực phát huy vai trò của mình trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dương Trường

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.