Cẩm Phả xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp: Khi người dân chung sức

Thứ Năm, 16/04/2020, 11:16 [GMT+7]
.
.

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Quả vậy, diện mạo của Cẩm Phả ngày hôm nay có được phải bằng rất nhiều nguồn lực nhưng quan trọng hơn hết chính là nguồn lực từ sự đoàn kết, đồng lòng, nhất trí của người dân. Người dân Cẩm Phả đang tiếp tục phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” chung tay xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp.

Hội viên Hội phụ nữ khu Tân Lập 1, phường Cẩm Thủy tham gia vệ sinh đường phố.
Người dân khu Tân Lập 1, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, tham gia vệ sinh đường phố. Ảnh chụp ngày 11/2

Một trong những minh chứng rõ nét nhất cho sự đồng lòng của nhân dân đó là hiệu quả từ Nghị quyết số 70/NQ–HĐND của thành phố về hỗ trợ xi măng làm đường giao thông trong các thôn, khu phố trên địa bàn. Thực tế tại phường Cẩm Thạch, bằng nguồn hỗ trợ xi măng của thành phố, toàn phường có 27 tuyến đường được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 1,2 tỷ đồng trong đó người dân tự nguyện đóng góp hơn 900 triệu đồng.

Để đạt được kết quả trên, phường đã tuyên truyền về chương trình đến các tổ dân, khu phố; rà soát các tuyến đường cần được đầu tư nâng cấp, xây dựng dự toán kinh phí đầu tư, tiến hành họp tổ nhân dân thống nhất mức đóng góp. Từng tuyến đường, phường cũng thành lập ban giám sát để tổ chức triển khai đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó, tạo được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân.

Tuyến đường thuộc Tổ 2, khu phố Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch được xây mới khang trang, sạch sẽ từ sự hỗ trợ xi măng của thành phố và nhân dân đóng góp
Tuyến đường thuộc tổ 2, khu phố Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) được xây mới khang trang từ sự đóng góp của nhân dân. Ảnh: Thùy Dung (CTV)

Từ nhiều năm nay, con đường dốc chật hẹp, xuống cấp, thuộc tổ 2, khu phố Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch khiến người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi có chủ trương hỗ trợ xi măng làm đường, nhân dân trong tổ đã hăng hái đóng góp kinh phí, ngày công, vật liệu làm đường.

Tháng 12/2019, tuyến đường bê tông dài 300m có chiều rộng 5m đã được đưa vào sử dụng. Đáng chú ý, tuyến đường có tổng kinh phí gần 260 triệu đồng thì có tới 170 triệu đồng do nhân dân đóng góp.

Bà Nguyễn Thị Xuân, tổ 2, khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch, phấn khởi cho biết: Con đường ở tổ tôi trước kia rất dốc, nhiều ổ voi, cống lại hẹp nên nhiều hộ dân sống ở phía cuối thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có mưa lớn. Vì thế, khi được thành phố hỗ trợ xi măng, người dân hào hứng ủng hộ, người góp công, người góp của. Con đường mới không chỉ giúp bà con nhân dân đi lại thuận tiện, mà còn góp phần tạo cảnh quan môi trường đô thị của khu phố thêm sạch, đẹp.

Tuyến đường được bê tông hóa, khang trang, sạch sẽ nối 2 thôn Tha Cát- Đá Bạc, dài 800m, nằm dưới chân đập hồ Cao Vân, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả được đưa vào sử dụng trong những ngày cuối năm 2019.

Bà Trần Thị Lý, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tha Cát, xã Dương Huy, chia sẻ: Tuyến đường này nằm sát đường trục xã, song hàng chục năm qua vẫn là đường đất. Đã nhiều lần, xã có kế hoạch bê tông hóa tuyến đường nhưng người dân lo sợ việc thi công tuyến đường kéo theo đó là nâng cửa tràn làm lượng nước trong đập dâng cao, nguy cơ vỡ đập. Dù đi lại rất khó khăn nhưng nhiều năm qua người dân vẫn không đồng tình.

Vì thế, cán bộ thôn, xã đã đi vận động, thuyết phục, giải thích cho từng hộ dân về việc thi công đường không làm ảnh hưởng đến đập. Đồng thời, lãnh đạo xã và đơn vị thi công cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hộ dân. Sau nhiều lần thuyết phục, người dân không chỉ nhất trí ủng hộ, mà còn tự nguyện hiến hàng chục m2 đất. Hiện, người dân hai bên tuyến đường còn tích cực trồng hoa làm đẹp tuyến đường.

Đơn cử như tuyến đường ngõ 261, đường Trần Phú,
Tuyến đường ngõ 261, đường Trần Phú, phường Cẩm Bình là ví dụ cụ thể cho kết quả của phong trào "Hiến đất, dịch tường rào".

Không chỉ ở xã Dương Huy, tại địa phương được đánh giá là “tấc đất, tấc vàng” như Cẩm Bình thì phong trào "Hiến đất, dịch tường rào" trên địa bàn phường cũng được lan tỏa sâu rộng, đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Đơn cử như tuyến đường ngõ 261, đường Trần Phú, việc thi công cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường ảnh hưởng tới 50 hộ dân trên địa bàn hai phường Cẩm Bình và Cẩm Thành. Phường đã tổ chức họp dân, công khai quy hoạch, lấy ý kiến nhân dân. Các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với tổ dân, khu phố tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất.

Phường huy động các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ xây dựng lại tường rào của các hộ dân. Qua đó, các hộ dân đã đồng tình, nhất trí, hiến 500m2 đất. Tuyến đường hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 1/2020, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Không chỉ các tuyến đường ngõ, xóm, nhiều dự án trên địa bàn TP Cẩm Phả đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng, tin tưởng của nhân dân vào của Đảng, Nhà nước và chính quyền. Đây là động lực mạnh mẽ để địa phương tiếp tục bứt phá, hoàn thành các chỉ tiêu, thúc đẩy kinh tế-xã hội trong giai đoạn hiện nay. 

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.