Bình Liêu: Hiệu quả từ các mô hình giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, 03/04/2020, 11:40 [GMT+7]
.
.

Phát triển các mô hình giảm nghèo là giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo. Nhận thức được vấn đề này, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã thực hiện có hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Mô hình nuôi bò sinh sản từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững của gia đình ông Phùn Tắc Coóng, thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm (Bình Liêu).
Mô hình nuôi bò sinh sản từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững của gia đình ông Phùn Tắc Coóng, thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm (Bình Liêu).

Trong những năm qua, bằng nguồn vốn lồng ghép phát triển sản xuất của các Chương trình 30a và 135 của Chính phủ, huyện Bình Liêu đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế góp phần quan trọng vào công tác xóa nghèo bền vững. Tiêu biểu trong đó là mô hình nuôi dê thương phẩm tại các xã Húc Động. Thực hiện mô hình này, năm 2018, huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh bàn giao cho 25 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã 75 con dê giống. Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn phòng dịch bệnh và hỗ trợ thức ăn chăn nuôi, kinh phí làm chuồng trại cho các hộ. Hiện, đàn dê đã sinh trưởng, phát triển tốt với số lượng trên 100 con, bước đầu đã cho thu nhập. Qua mô hình đã có 7 hộ thoát khỏi danh sách hộ nghèo, 11 hộ nghèo xuống còn cận nghèo.

Hay như mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã Lục Hồn. Năm 2019, gia đình bà La Thị Say, thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn được hỗ trợ 190 con gà giống để thoát nghèo. Tham gia mô hình, bà được cán bộ nông nghiệp của huyện hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện cho tham gia hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thương phẩm...

Mô hình nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (Bình Liêu)
Nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền đang được xem là mô hình phát triển kinh tế bền vững cho người dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu. (Trong ảnh: Mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Dường Cắm Hếnh, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn)

Nhờ nắm vững quy trình, kỹ thuật chăm sóc, đàn gà của gia đình bà đã phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Đầu năm 2020, gia đình bà xuất bán được gần 300kg gà, doanh thu mang về đạt trên 40 triệu đồng. Cũng nhờ mô hình này, gia đình bà Say đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Bà Say cho biết: “Nguồn hỗ trợ này có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi. Được hỗ trợ gà giống, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đàn gà nuôi phát triển tốt, bán được giá. Gia đình tôi cũng giữ lại gần 20 con gà để gây giống cho vụ tới. Với số vốn có được, gia đình cũng dự định sẽ tiếp tục mở rộng mô hình để nâng cao thu nhập”.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững, đặc biệt là Chương trình 135, huyện Bình Liêu đã bố trí trên 40 tỷ đồng hỗ trợ 96 dự án phát triển sản xuất. Qua đó, giúp trên 3.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo thực hiện các mô hình nuôi bò, trâu, lợn, gà, dong riềng...

Theo ông Hoàng Ngọc Ngò, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu: Cùng với các chương trình, chính sách hỗ trợ của cấp trên, huyện cũng đã tập trung nguồn lực của địa phương để tổ chức thực hiện các mô hình trình diễn, mô hình giảm nghèo như: Chăn nuôi, trồng rừng, phát triển sản phẩm có lợi thế... Những mô hình này đã được triển khai nhân rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mô hình nuôi dê đã giúp hộ anh Phùn Tắc Quay, thôn Ngàn Mèo Trên, xã Lục Hồn (Bình Liêu) thoát nghèo bền vững.
Mô hình nuôi dê đã giúp hộ anh Phùn Tắc Quay, thôn Ngàn Mèo Trên, xã Lục Hồn (Bình Liêu) thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, thu nhập của các hộ nghèo, cận nghèo, hộ ở các thôn, bản ĐBKK của huyện đã tăng lên đáng kể theo từng năm. Nếu như năm 2017, thu nhập bình quân chung toàn huyện là 24,7 triệu đồng/người/năm, trong đó thu nhập của người dân các xã biên giới, xã ĐBKK là 19,3 triệu đồng/người/năm thì đến hết năm 2019, thu nhập của các hộ dân tại xã biên giới, xã ĐBKK đã vượt lên 28 triệu đồng/người/năm, trong khi thu nhập chung của người dân toàn huyện đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Các chương trình giảm nghèo của Trung ương, của tỉnh cũng tạo cơ hội cho người nghèo tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, dịch vụ phát triển sản xuất. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm rõ rệt, đến nay chỉ còn 5,19%.

 “Trong 4 năm qua, mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm bình quân 9,78%. Đây thực sự là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các giải pháp giảm nghèo. Cái được lớn nhất đó là nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, họ đã biết vượt lên khó khăn để giảm nghèo cho chính gia đình mình” - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết.

Yến Vy

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.