Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Ghi ở nơi tuyến đầu

Thứ Hai, 13/04/2020, 08:58 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (VN-TĐUB) luôn xác định tâm thế ở vị trí tuyến đầu, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện và thực hiện tốt nhất chức năng tiếp nhận, sàng lọc, khám, chữa bệnh (KCB) cho bệnh nhân, bao gồm cả người nghi mắc và mắc Covid-19.

Hiện mỗi ngày người dân đến Bệnh viện VN-TĐUB khá đông, từ 800 - 1.000 người, trong đó không ít người có dấu hiệu lâm sàng ban đầu đáng chú ý như ho, sốt, đau họng, ngực, rát cổ… Tuy nhiên mọi khâu tiếp nhận, sàng lọc, khám, chữa bệnh (KCB) tại Bệnh viện đều diễn ra trật tự, an toàn, trôi chảy, thông thoáng. Riêng công tác triển khai KCB cho người có dấu hiệu mắc hoặc đã mắc Covid-19 của Bệnh viện đang được các đơn vị chuyên môn đánh giá cao, có tính khoa học. Kết quả này chính là nhờ sự sớm chủ động nhập cuộc của Bệnh viện VN-TĐUB.

Đánh giá đúng về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, ngay những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2020, Ban Giám đốc Bệnh viện VN-TĐUB đã hội ý thống nhất giải pháp đối phó với dịch. Trong đó chú trọng 3 việc: Bố trí nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và tuân thủ quy trình cách ly. Ngay sau đó Bệnh viện VN-TĐUB dừng các hoạt động có đông người, trừ kíp mổ; mọi hoạt động giao việc, báo cáo đều chuyển sang trực tuyến.

Thành viên Ban Giám đốc Bệnh viện tiên phong tham gia các đội cấp cứu; các trưởng khoa, phòng được giao quyền chịu trách nhiệm về nhân sự trực thuộc, sẵn sàng bố trí người khi cần. Bệnh viện sử dụng Khoa Bệnh nhiệt đới và tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị đang có và lưu kho của mình cũng như đề xuất Bộ Y tế đầu tư thêm thiết bị để lắp đặt, phục vụ khu vực tiếp nhận, sàng lọc, KCB người nghi mắc và đã mắc bệnh Covid-19…

Màng chắn do nhân viên bệnh viện sáng chế
Mạng chắn giọt bắn phòng chống Covid-19 do nhân viên Bệnh viện VN-TĐUB sáng chế.

Nhờ những biện pháp khẩn trương này, khu vực tiếp nhận, sàng lọc, KCB người nghi mắc và đã mắc bệnh Covid-19 của Bệnh viện VN-TĐUB có vị trí biệt lập với các khoa phòng khác; quy mô 60 giường bệnh với thiết bị hiện đại, bố trí máy thở nhân tạo, đảm bảo chữa trị cho những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất. Khu vực này cũng có thể mở rộng quy mô lên khoảng 120 giường bệnh, đáp ứng trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người mắc bệnh lớn.

Riêng đối với quy trình cách ly, Bệnh viện VN-TĐUB thực hiện rất chặt chẽ và khoa học, qua đó tránh khả năng xảy ra lây nhiễm chéo đến các nhóm bệnh thông thường khác cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho đội ngũ y, bác sĩ.

Mọi người dân đến Bệnh viện đều được sàng lọc ban đầu ngay tại cổng Bệnh viện; những người có biểu hiện nghi ngờ được đưa vào khu vực riêng, bằng lối đi riêng và xe chuyên dụng; đội ngũ y, bác sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ được trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, không đổi người, không luân chuyển, bác sĩ kiêm luôn việc của y tá, điều dưỡng, cách ly đủ thời gian quy định sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bệnh viện VN-TĐUB sử dụng hệ thống camera hiện đại, rõ hình và tiếng để theo dõi biểu hiện của bệnh nhân, đồng thời giảm tối đa hoạt động thăm thân, trong trường hợp cần thiết thì thăm thân ngoài phòng bệnh, qua đó giảm tác nhân không cần thiết.

Điều dưỡng Trần Thị Tươi, mộ trong 18 y bác sĩ xin kéo dài thời gian làm việc tại bộ phận Covid - 19 đang lấy mẫu máu xét nghiệm cho người nghi nhiễm Covid - 19
Điều dưỡng Trần Thị Tươi, một trong 18 y, bác sĩ xin kéo dài thời gian làm việc tại bộ phận Covid-19 đang lấy mẫu máu xét nghiệm cho người có dấu hiệu mắc Covid-19.

Công tác phun khử trùng, xử lý nguồn rác thải, xử lý mẫu bệnh phẩm, nhất là rác thải, bệnh phẩm liên quan khu vực KCB Covid-19 rất được chú trọng, tuyệt đối đảm bảo đúng quy trình an toàn. Đặc biệt gần đây, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện VN-TĐUB sáng chế và ứng dụng nhiều thiết bị thông minh, hữu dụng để phòng chống Covid-19, đơn cử như máy khử trùng toàn thân bằng tia cực tím, mạng chắn giọt bắn…

Mới đây, 18 y, bác sĩ của Bệnh viện đã tình nguyện xin kéo dài thời gian làm việc tại các bộ phận chống dịch Covid-19, trong đó có 13 y, bác sĩ bộ phận điều trị, 5 y, bác sĩ ở bộ phận khám sàng lọc. Họ đều là các y, bác sĩ đã tham gia làm việc tại các bộ phận chống dịch liên tục trên 2 tháng, theo quy định sẽ được luân chuyển sang các bộ phận khác phù hợp, ít vất vả và nguy cơ hơn.

Bác sĩ BV Thụy Điển theo dõi, phân tích các chỉ số sức khỏe người bệnh từ máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA.
Bác sĩ Bệnh viện VN-TĐUB theo dõi, phân tích các chỉ số sức khỏe người bệnh từ máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA.

Có thể thấy trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng nguy hiểm, các đơn vị y tế, trong đó có Bệnh viện VN-TĐUB đã luôn thể hiện được vai trò chiến sĩ tuyến đầu, huy động mọi nguồn lực mà mình có để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại niềm tin, hạnh phúc cho nhân dân. Đúng như ông Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện VN-TĐUB, khẳng định: Nếu ví những đơn vị tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 giống như những con tàu ra khơi đương đầu với sóng gió, thì các y, bác sĩ chúng tôi chắc chắn sẽ là những thủy thủ, thuyền trưởng đầu tiên xuống tàu và cuối cùng rời tàu.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.