Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Bảo vệ sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai trong mùa dịch

Thứ Ba, 14/04/2020, 07:34 [GMT+7]
.
.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện chuyên môn chuyên khoa Sản và Nhi, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong giai đoạn này, Bệnh viện đang được giao nhiệm vụ sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị các bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ mang thai nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Còn ở mức độ cao hơn, Bệnh viện được bổ sung nhiệm vụ sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh xác định là trẻ em, phụ nữ mang thai.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi
Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (ngoài cùng bên phải) chúc mừng gia đình hoàn thành cách ly y tế tại Bệnh viện.

Trong ngày 8/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ mang song thai lần 2, thai 37 tuần, đang trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện. 2 bé gái song sinh có cân nặng lần lượt là 2,8kg và 2,6kg. Sức khoẻ của ba mẹ con sản phụ hiện ổn định.

Xác định thai phụ đi từ vùng dịch Covid-19 ở Hà Nội về và sắp đến ngày sinh con nên các bác sĩ đã chỉ định thai phụ T. làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ con thai phụ và nhân viên y tế, Bệnh viện đã bố trí phòng mổ số 5 trở thành phòng mổ cách ly phòng dịch.

Bệnh viện đã bố trí phòng mổ số 5 trở thành phòng mổ cách ly phòng dịch.
Bệnh viện đã bố trí phòng mổ số 5 trở thành phòng mổ cách ly phòng dịch.

Không chỉ vậy, trong 24/24 giờ, bất cứ người bệnh, người nhà bệnh nhân, người dân đến làm việc tại Bệnh viện đều được nhân viên y tế sàng lọc sức khỏe ngay từ cổng. Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế cho mọi người khi vào Bệnh viện. Tất cả các trường hợp đi/đến từ vùng dịch hoặc có thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ được hướng dẫn đi luồng riêng dẫn đến khu cách ly và tiếp tục thực hiện các thăm khám sàng lọc cần thiết.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Việc sàng lọc người ra hay vào bệnh viện thực hiện theo quy trình mà Bộ Y tế ban hành. Người có triệu chứng đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ được đưa đến phòng khám tại khu cách ly để có hướng xử trí phù hợp. Bệnh viện yêu cầu nghiêm ngặt các y, bác sĩ và nhân viên phải báo cáo hằng ngày về tình trạng sức khỏe, các yếu tố lây nhiễm nếu có.

Ngoài ra, việc xử lý rác thải, chất thải y tế, vệ sinh môi trường cũng được bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình. Công tác phòng, chống nhiễm khuẩn được chú trọng để tránh sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo tốt nhất sức khoẻ cho mọi người.

Toàn bộ bề mặt bàn, ghế, sàn nhà, cầu thang máy, tay nắm cửa… được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn. Ngay từ cổng bệnh viện, nhân viên y tế đã phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường đối với tất cả xe ô tô vào Bệnh viện. Bố trí sẵn sàng dung dịch sát khuẩn tại các khoa, phòng để đảm bảo người bệnh và người thân có thể sử dụng.

24/24 giờ, bất cứ người bệnh, người nhà bệnh nhân, người dân đến làm việc tại Bệnh viện đều được nhân viên y tế sàng lọc sức khỏe ngay từ cổng
Trong 24/24 giờ, bất cứ người bệnh, người nhà bệnh nhân, người dân đến làm việc tại Bệnh viện đều được nhân viên y tế sàng lọc sức khỏe ngay từ cổng.

"Khi con ốm, tôi cũng rất phân vân, lo lắng khi đưa cháu tới khám ở Bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện, thấy mọi người đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế cũng như thực hiện các quy trình nghiêm ngặt phòng dịch của Bệnh viện nên tôi cảm thấy rất yên tâm", chị Phạm Thị Hương, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả, chia sẻ.

Trước đó, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, Bệnh viện đã bố trí toàn bộ khu nhà 3 tầng, Khoa các bệnh nhiệt đới để thu dung, cách ly, điều trị các bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ mang thai nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bệnh viện hiện đang cách ly y tế 8 trường hợp đi/đến từ vùng dịch và có triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, sốt, chảy mũi, đau họng... Các trường hợp này đều được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính.

Bác sĩ Minh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện ỏi tình hình sức khỏe của thai phụ từ đang cách ly tại Bệnh viện Sản Nhi.
Bác sĩ Bùi Minh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi thăm hỏi, động viên phụ sản đang cách ly tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Chị Nguyễn Thị Việt Hoa (Hà Nội) từ Đức trở về Việt Nam tại Sân bay Vân Đồn cùng 2 cháu và con trai vừa hoàn thành xong 14 ngày cách ly tại Bệnh viện Sản Nhi, chia sẻ: Trong khi cách ly tại một khách sạn ở Hạ Long, cháu tôi có bị sốt nên đã được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi. Ngay khi vào đây, cháu tiếp tục được xét nghiệm thêm 1 lần nữa và có kết quả âm tính. Trong hơn 10 ngày cách ly ở đây, các y bác sĩ đã chăm sóc, hướng dẫn gia đình tôi bảo vệ sức khỏe rất tận tình.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn nhiều lần cho cán bộ, người lao động từ bảo vệ, trông giữ xe, lái xe, hộ lý, điều dưỡng đến bác sĩ... về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, chăm sóc người bệnh, hướng dẫn ngăn ngừa và điều trị cho bệnh nhân Covid-19...

Tại căng tin Bệnh viện đã bố trí vị trí cách 2m để
Căng tin Bệnh viện được bố trí khoảng cách an toàn để mọi người xếp hàng mua thức ăn.

Để phát hiện sớm nguồn lây, kịp thời bao vây, khoanh vùng và dập dịch, Bệnh viện cũng được Sở Y tế giao chỉ đạo tiếp nhận kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2. Bệnh viện hiện đã có hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đạt quy chuẩn. Đơn vị có thể triển khai áp dụng kỹ thuật Realtime RT-PCR vào thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 ngay khi có chỉ đạo của ngành Y tế. 

Bằng việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, sàng lọc bước đầu, Bệnh viện đã tạo được sự an tâm, tin tưởng của người bệnh và nhân dân khi đến khám, chữa bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.