Ba Chẽ: Để mọi người dân tích cực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 09:30 [GMT+7]
.
.

Ba Chẽ là huyện miền núi với nhiều dân tộc cùng sinh sống. Do đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện đã và đang tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tăng cường đổi mới, chú trọng tuyên truyền để nâng cao sự chủ động của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc phòng, chống dịch.  

Hệ thống băng rôn, khâu hiệu, áp phích được
Ba Chẽ tập trung cao độ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Ba Chẽ luôn xác định công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 luôn phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, huyện đã tập trung cao độ với nhiều đổi mới, phù hợp với thực tiễn địa phương đảm bảo hiệu quả trong việc tuyên truyền.

Bên cạnh tuyên truyền bằng pano, tờ rơi, khẩu hiệu, huyện còn tích cực phát huy hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh tại các xã. Đồng thời, bố trí xe máy có gắn loa tuyên truyền lưu động tới 73 thôn, khu phố trên địa bàn.

Các xã, thị trấn cũng thành lập 73 tổ tự quản phòng chống dịch ở các thôn, khu phố gồm: Công an viên, y tế, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, khu phố và các ngành, đoàn thể. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, các tổ tự quản này thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn cũng tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện nếp sống văn minh, đơn giản, gọn nhẹ trong việc tổ chức lễ cưới nhằm hạn chế tập trung đông người.

Qua đó, đến nay, toàn huyện đã có 18 hộ dân hoãn, điều chỉnh thời gian, thay đổi hình thức cưới. Đặc biệt, có một lễ cấp sắc vốn là nghi lễ truyền thống thiêng liêng quan trọng đối với người dân tộc Dao đã được hoãn tổ chức. 

Công an xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ tới từng hộ dân tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch.
Công an xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tới từng hộ dân tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Nguyễn Văn Sự, Trưởng Công an xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, cho biết: Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, để nâng cao nhận thức cho người dân, lực lượng Công an xã phối hợp cùng với cán bộ thôn thường xuyên đi đến từng hộ để tuyên truyền cho người dân không thực hiện đám cưới, lễ tang, hội họp rình rang; chủ động đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của cấp trên.

Đồng thời, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết, thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác. Qua đó, nhận thức của người dân trong xã về phòng, chống dịch cơ bản được nâng lên, nhiều hộ dân trong xã đã hoãn cưới, nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch.

Mô hình hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của Huyện Đoàn Ba Chẽ (Ảnh do Huyện Đoàn Ba Chẽ cung cấp)
Mô hình hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của Huyện Đoàn Ba Chẽ. Ảnh: Mạnh Cường (Huyện Đoàn Ba Chẽ)

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Huyện Đoàn Ba Chẽ đã thiết kế mô hình hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Cùng áo xanh, thắng nhanh Covid-19”.

Các hình nộm này được đặt tại khu vực ngã 3, 4 thị trấn, Trung tâm Chợ Ba Chẽ, quảng trường 4/10, cây xăng, trụ sở Huyện uỷ, UBND huyện, Trung tâm Hành chính công huyện, UBND thị trấn...

Mô hình được thiết kế sinh động với hình ảnh đoàn viên thanh niên đeo khẩu trang. Mỗi hình nộm còn có những khẩu hiệu thiết thực tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 như: Chủ động phòng chống dịch là cách bảo vệ bạn và cộng đồng, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn... 

Tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ba Chẽ đã lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh trên 4 tuyến đường ra, vào huyện từ đầu tháng 3/2020; bố trí lực lượng liên ngành trực theo dõi, kiểm soát các trường hợp ra, vào địa phương; kiểm tra nhiệt độ và yêu cầu khai báo thông tin tất cả người từ nơi khác vào địa bàn.

Đồng thời, kiên quyết không để người dân trong khoảng thời gian từ 22h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau (trừ trường hợp người đang thi hành công vụ, người đi cấp cứu…).

Bên cạnh đó, huyện đã xử lý nghiêm minh những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tạm dừng hoạt động của tất cả các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ văn hóa, thể thao...; tạm dừng hoạt động của các tuyến xe vận tải hành khách ra, vào địa bàn; tạm dừng hoạt động của Trung tâm phục vụ Hành chính công huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã từ ngày 1/4 đến ngày 15/4 đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.