Ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện chính sách BHXH

Thứ Sáu, 13/03/2020, 09:46 [GMT+7]
.
.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tất cả các quy trình, quản lý nghiệp vụ của ngành BHXH không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu, an ninh mạng mà còn tăng cường mức độ chính xác, giảm tối đa thời gian làm việc, góp phần phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.

Cán bộ BHXH tỉnh giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia chính sách tại Trung tâm hành chính công  TP Hạ Long.
Ứng dụng CNTT góp phần hiệu quả trong giải quyết các chính sách về BHXH, BHYT cho người tham gia. (Ảnh: Cán bộ BHXH tỉnh giải quyết chế độ BHXH cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long)

Những năm qua, BHXH Việt Nam đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động quản lý nghiệp vụ của ngành. Hệ thống CNTT được triển khai đồng bộ từ trung ương đến các tỉnh, thành phố và cơ sở y tế trong cả nước.

Tại Quảng Ninh việc ứng dụng CNTT được thực hiện ở tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành, như: Công tác thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN, công tác giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, công tác thanh tra, kiểm tra... Tất cả các phần mềm ứng dụng đã giúp công việc được xử lý nhanh gọn, hiệu quả có tác động đến đối tượng tham gia.

Hiện nay toàn tỉnh có trên 90% đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn việc giao dịch điện tử trên lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả chế độ BHXH... thực hiện giao dịch 24/7 (giao dịch vào tất cả các giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần).

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua hệ thống phần mềm quản lý, cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận, giải quyết. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục, cơ quan BHXH sẽ chuyển lại cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp qua hệ thống phần mềm.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng lao động, người lao động và cá nhân tiết kiệm thời gian chi phí khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.

Năm 2020, BHXH Việt Nam và Bộ Tư pháp đã kết nối liên thông trong cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trên địa bàn tỉnh từ ngày 17/2, BHXH tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tiến hành triển khai hướng dẫn đến UBND các xã, phường. Tính đến thời điểm này có 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã triển khai thực hiện với 1.300 trẻ em được kê khai dữ liệu cấp thẻ BHYT.

Trước đây, người dân đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con. Sau đó, UBND xã lập hồ sơ chuyển cho các bộ phận tư pháp hộ tịch, công an và BHXH huyện qua đường bưu điện để tiến hành cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT.

Nhưng giờ đây bằng hệ thống liên thông dữ liệu, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính cấp xã chỉ cần lập hồ sơ trên hệ thống và chuyển ngay đến cơ quan liên quan. Điều này giúp thông tin đồng bộ giữa các đơn vị tốc độ nhanh, thuận tiện cho việc trao đổi, giải quyết TTHC được nhanh chóng, chính xác.

Cán bộ BHXH TP Móng Cái nhập dữ liệu đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào hệ thống phần mềm quản lý của ngành BHXH.
Cán bộ BHXH TP Móng Cái kiểm tra dữ liệu đối tượng tham gia BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên hệ thống phần mềm quản lý.

Về giám định BHYT, việc sử dụng phần mềm giám định đã giúp việc cập nhật thường xuyên quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân lên hệ thống dữ liệu của BHXH Việt Nam.

Khi bệnh nhân có thẻ BHYT đến cơ sở khám chữa bệnh mọi quy trình sử dụng kỹ thuật thăm khám, chỉ định sử dụng thuốc, tiền sử bệnh... sẽ được cập nhật ngay vào phần mềm quản lý dữ liệu của cơ quan BHXH.

Người bệnh đến cơ sở y tế thăm khám, giám định viên chỉ cần tra mã số thẻ BHYT trên hệ thống phần mềm sẽ ra ngay quá trình khám, tiền sử bệnh, sử dụng thuốc... của người bệnh. Qua đó loại bỏ tình trạng 1 người bệnh có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong ngày giúp ngăn ngừa lợi dụng để trục lợi BHYT.

Ngoài ra, phần mềm giám định có chức năng lọc quá trình người bệnh thăm khám, sử dụng vật tư y tế, chi phí hàng ngày; cảnh báo việc chỉ định, sử dụng các dịch vụ y tế bất hợp lý cho bệnh nhân.

Ngành BHXH hiện đã triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH qua hệ thống tin nhắn SMS tự động trên điện thoại; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tra cứu thông tin trên website của cơ quan BHXH. Do đó, người dân, doanh nghiệp thuận lợi tra cứu thông tin về thời gian tham gia BHXH, thời hạn nộp BHXH, BHYT; thời hạn sử dụng thẻ BHYT, thời gian nộp hồ sơ BHXH, BHYT và số tiền được BHXH chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT...

Hiện nay BHXH tỉnh đã đưa vào sử dụng hệ thống truyền hình tiên tiến đến cấp huyện để tổ chức họp trực tuyến, quản lý nội bộ nhằm phục vụ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về chính sách BHXH.

Với việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành đã từng bước xây dựng BHXH Quảng Ninh tiến lên chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.