TX Quảng Yên: Huy động hiệu quả các nguồn lực

Thứ Tư, 11/03/2020, 11:56 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,74% (năm 2019) xuống còn 0,47% (năm 2020), TX Quảng Yên đang huy động mọi nguồn lực trợ giúp người nghèo.

22
Tháng 12/2019, TX Quảng Yên đã hỗ trợ 1 chiếc máy làm đất trị giá 150 triệu đồng cho 15 hộ nghèo xã Liên Hòa tham gia mô hình tổ hợp tác làm dịch vụ (cày, bừa đất thuê).

Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,74% (năm 2019) xuống còn 0,47% (năm 2020), TX Quảng Yên đang huy động mọi nguồn lực trợ giúp người nghèo.

Nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương trước đây là hộ nghèo lâu năm của thôn 7, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên). Đơn thân một mình nuôi 3 con nhỏ (do chồng mất sớm), cuộc sống của gia đình chị Hương chỉ trông chờ vào mấy sào lúa.

Năm 2019, chị Hương đã được TX Quảng Yên hỗ trợ 50 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm tình thương” xây dựng ngôi nhà kiên cố. Cùng với đó, chị Hương là một trong 15 hộ nghèo, cận nghèo trong xã được thị xã hỗ trợ 1 máy làm đất trị giá hơn 150 triệu đồng. Với công cụ này, gia đình chị cùng các hộ dân đã liên kết để tham gia mô hình tổ hợp tác làm dịch vụ (cày, bừa đất thuê).

Để có thêm nguồn thu nhập, chị Hương còn mạnh dạn vay vốn mua thêm máy xay xát gạo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực cộng với ý chí vươn lên trong cuộc sống hết năm 2019, gia đình chị đã thoát khỏi diện nghèo của xã.

Ông Đào Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết, để giảm nghèo nhanh, bền vững cách làm của xã trong thời gian qua đã tập trung vận động và ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và Chương trình Tết vì người nghèo; hỗ trợ về vốn, giống; chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, phong trào xây dựng các mô hình kinh tế, tạo điều kiện cho các hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn làm ăn, từng bước thoát nghèo. Tính riêng năm 2019 xã đã đưa 21 hộ thoát nghèo thành công.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 0,97% (22 hộ nghèo). Xã sẽ tiếp tục rà soát các tiêu chí để hỗ trợ đúng đối tượng, thiết thực cho các hộ nghèo trong năm nay. Dự kiến năm 2020, địa phương tiếp tục phấn đấu đưa thêm 6-10 hộ ra khỏi diện nghèo.

Bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, thời gian qua TX Quảng Yên đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, có việc làm, thụ hưởng các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội để cải thiện điều kiện sống, thoát nghèo một cách bền vững.

Tiêu biểu, năm 2019, TX Quảng Yên tổ chức phát động cuộc vận động ủng hộ “Mái ấm tình thương” thu hút hơn 230 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị và trường học tích cực ủng hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ đạt trên 3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ ủng hộ này, TX Quảng Yên đã hỗ trợ 56 hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở.

Cuối tháng 12/2019, địa phương đã bàn giao 56 căn nhà “Mái ấm tình thương” trị giá hơn 3 tỷ đồng cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, giúp các hộ nghèo khắc phục khó khăn tiêu chí về nhà ở.

Qua kênh vốn vay tín dụng xã hội hiện được triển khai tại 19/19 xã, phường, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã triển khai thực hiện 12 chương trình tín dụng ưu đãi, trong đó có 8 chương trình liên quan trực tiếp đến giảm nghèo cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ vừa thoát nghèo với tổng dư nợ hơn 63,4 tỷ đồng (tính đến hết tháng 12/2019).

Điều đáng mừng là hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo vay vốn và trả nợ đúng hạn, không làm phát sinh nợ quá hạn.

Bên cạnh đó, các tổ chức hội, đoàn thể từ cấp tỉnh đến huyện đều có những mô hình sáng tạo giúp các hộ nghèo có thêm sinh kế để thoát nghèo.

Hội LHPN, LĐLĐ, Đoàn Thanh niên đã phát động các phong trào “Mái ấm tình thương”, “Mái ấm Công đoàn”, “Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”... đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ các thành viên hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

22
Lãnh đạo TX Quảng Yên bàn giao nhà mái ấm cho hộ gia đình ông Đỗ Văn Linh (thôn Hàn, xã Liên Vị, TX Quảng Yên), tháng 12/2019.

Tiếp tục trợ giúp cho các hộ nghèo

Với việc đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo của TX Quảng Yên đã giảm tương đối nhanh. Giai đoạn 2016-2018, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã giảm từ 850 hộ còn 575 hộ (chiếm 1,48%). Riêng năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm còn 295 hộ (chiếm 0,74%).

Hiện nay, TX Quảng Yên có phường là: Hoàng Tân, Hà An và Yên Giang không còn hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều). Đây là tiền đề để năm 2020, Quảng Yên tiếp tục phấn đấu giảm 110 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống 0,47%.

Qua tìm hiểu được biết, khó nhất trong xóa nghèo hiện nay của Quảng Yên là, hầu hết hộ nghèo có trình độ văn hóa thấp, lúng túng trong việc xác định thế mạnh về thực lực của hộ để định hướng nội dung sản xuất, tạo sản phẩm, tăng thu nhập.

Thực tế hiện nay, các hộ nghèo ở TX Quảng Yên chủ yếu nằm trong diện bảo trợ xã hội (162 hộ); thiếu vốn sản xuất (28 hộ) và thiếu hụt chỉ số bảo hiểm y tế (201 hộ)…

Trên cơ sở xác định rõ khó khăn và kết quả rà soát đánh giá nguyên nhân nghèo, cũng như thiếu hụt các chỉ tiêu, tiêu chí TX Quảng Yên đã đề ra nhiều giải pháp tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian tới, địa phương sẽ tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với công tác giảm nghèo như: Hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ tiền điện, các chính sách về bảo hiểm y tế, giáo dục, đào tạo hỗ trợ việc làm.

Địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để các hộ nghèo tham gia vào các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất. Với các hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội khó có khả năng thoát nghèo, thị xã sẽ vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đỡ đầu hàng tháng.

Riêng các hộ nghèo thiếu hụt về nhà ở, thị xã sẽ tiếp tục phát động cuộc vận động ủng hộ xây nhà mái ấm tình thương để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức, tư tưởng, sự nỗ lực vươn lên của chính chủ thể, những người đang thụ hưởng chính sách Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.