Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng

Thứ Năm, 26/03/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề năm 2020 “Tuổi trẻ Quảng Ninh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn”, trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia đảm nhận các công trình, phần việc, nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

ĐVTN Thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại cảng Cái Rồng
ĐVTN Thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại cảng Cái Rồng

“Việc gì khó có thanh niên”

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh không chỉ gói gọn trong Tháng Thanh niên, mà còn là xuyên suốt ở mọi thời điểm.

Từ đầu năm tới nay, các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đã tham gia đảm nhận 138 công trình, phần việc thanh niên, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Thành Đoàn Uông Bí với 2 công trình “Đường cờ thanh niên“ tại phường Vàng Danh và xã Thượng Yên Công, trị giá công trình trên 15 triệu đồng; Huyện Đoàn Đầm Hà hoàn thành 5/9 công trình thanh niên cấp xã chào mừng đại hội đảng các cấp, tổng kinh phí 105 triệu đồng; Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh thực hiện 43 công trình...

Các cơ sở đoàn đã thực hiện 59 đợt ra quân tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, sửa chữa 4 tuyến đường giao thông nông thôn; 92 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa, có 12 mô hình hạn chế rác thải nhựa được đưa vào triển khai.

Tổ thanh niên tình nguyện cấp phát tờ gấp tuyên truyền, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân.
Tổ thanh niên tình nguyện cấp phát tờ gấp tuyên truyền, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TTVH Quảng Yên)

Cùng với đó, tổ chức phát động và trồng cây xanh, vườn hoa với trên 32.700 cây xanh được trồng; tiếp tục triển khai vẽ tranh trên tủ điện, tranh tường, tạo mỹ quan đô thị, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, không dán quảng cáo sai quy định.

Các cơ sở đoàn duy trì thực hiện đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại trung tâm hành chính công và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã. Mỗi đội có từ 3-5 ĐVTN trực tại văn phòng một cửa cấp xã, trực tiếp đến các nhà văn hóa thôn (bản, khu, phố) hướng dẫn, đăng ký trực tiếp cho người dân. Đến thời điểm này các cơ sở đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ giải quyết 5.794 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4.

Đối với hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, các cơ sở đoàn đã triển khai 123 hoạt động tình nguyện phục vụ nhân dân với 3.200 lượt ĐVTN tham gia. Điển hình là chương trình hiến máu tình nguyện trong Tháng Thanh niên 2020 đã thu được 641 đơn vị máu.

Các ĐVTN còn tham gia đảm nhận, huy động ngày công xây dựng sân vui chơi, sân điểm trường tại các xã khó khăn; hỗ trợ ngày công, vận động kinh phí xây mới, sửa chữa 3 nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, bước đầu huy động được 185 triệu đồng; nhận đỡ đầu 133 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

ĐVTN phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng chống dịch Covid-19
ĐVTN phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở đoàn trong tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc phòng chống dịch tại tất cả cơ quan, trường học, địa bàn dân cư; thành lập đội hình thanh niên xung kích, đội hình phản ứng nhanh  hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cách ly tại các địa điểm quy định, hỗ trợ đo thân nhiệt, lấy mẫu khai y tế toàn dân; kêu gọi xã hội hóa cấp, phát khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn cho người dân, học sinh; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ tiêu thụ 3,5 tấn ngao 2 cùi, hàu cho ngư dân huyện Vân Đồn, 210 tấn dưa hấu, tổng trị giá 140 triệu đồng...

Lan tỏa sức sáng tạo trẻ

Những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phát huy dưới hình thức các hội thi, cuộc thi, qua đó tạo môi trường, động lực cho thanh niên thi đua sáng tạo, học tập, nghiên cứu. Nhiều ý tưởng, công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của thanh niên đã ra đời và được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Đ/c Lê Hùng Sơn , UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên Bí thư Tỉnh đoàn trao giải Nhất cho thí sinh
Đ/c Lê Hùng Sơn , UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên Bí thư Tỉnh đoàn trao giải Nhất cho thí sinh. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh đoàn)

Cô gái 9x Lê Thị Hải, người giành giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2019 với đề tài “Xây dựng nhà máy chế biến thủy sản”. Trở về sau cuộc thi, Hải đã bắt tay vào khởi động dự án này của mình. Hải chia sẻ: “Nhận được giải nhất của cuộc thi, tôi thấy may mắn và tự hào, bởi cuộc thi có rất nhiều đề tài xuất sắc. Xuất phát ý tưởng của tôi là làm sao giúp nông dân tiêu thụ thủy sản được thuận lợi, nhất là ngao hai cùi, không những giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định, mà còn tạo ra sản phẩm chất lượng cho thị trường. Vì thế, tôi nảy ra ý tưởng xây dựng nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu với quy trình sản xuất đảm bảo các khâu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, kiểm dịch…”.

Nhà máy chế biến hải sản của Lê Thị Hải được xây dựng trên diện tích 2ha, tổng mức đầu tư 31 tỷ đồng, sản xuất theo công nghệ Hà Lan với hệ thống dây chuyền hiện đại, hệ thống máy cấp đông siêu tốc, hệ thống gia nhiệt dùng hơi quá áp…

Khi đi vào hoạt động, nhà máy có công suất chế biến khoảng 30 tấn nguyên liệu ngao hai cùi/ngày, sản lượng gần 10.000 tấn/năm. Dự án đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị; quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu…

Sự sáng tạo của thanh niên trong khởi nghiệp rất cần có được sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị. Những cuộc thi nhằm tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của ĐVTN chính là “bệ phóng” giúp họ vươn lên khẳng định mình trên con đường lập nghiệp.

Để phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát huy hiệu quả, các cơ sở đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình tiêu biểu của thanh niên. Cùng với đó, tìm ra những ý tưởng hay, khả thi để kêu gọi đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhằm hiện thực hóa ý tưởng vào cuộc sống.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.