TP Hạ Long: Khám sàng lọc sức khỏe cho người dân

Thứ Ba, 17/03/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, cùng với các địa phương trong tỉnh, những ngày qua TP Hạ Long đã triển khai đồng bộ công tác khám sàng lọc sức khỏe và khai báo y tế với toàn thể người dân trên địa bàn.

Cán bộ Y tế phường Cao Thắng (TP Hạ Long)  đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người dân
Cán bộ Y tế phường Cao Thắng (TP Hạ Long) đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người dân.

Công tác khám sàng lọc sức khỏe toàn dân được TP Hạ Long thực hiện từ ngày 9/3. Thành phố đã triển khai họp trực tuyến với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của 33 phường, xã để đồng loạt triển khai công tác kiểm tra sức khỏe cho người dân theo đúng tiến độ. Các phường, xã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, bác sĩ, y tá, thành lập các tổ công tác do cán bộ y tế làm trưởng đoàn đến khám, đo thân nhiệt và lấy thông tin sức khỏe tại nhà cho người dân để đảm bảo độ chính xác và an toàn.

Ghi nhận tại phường Cao Thắng, địa phương có khoảng 20.000 nhân khẩu, công tác khám sàng lọc sức khỏe cho người dân được thực hiện bài bản với mục tiêu “không bỏ sót một ai”. Trong 3 ngày triển khai khám đồng loạt, 100% người dân được thăm khám sức khỏe theo đúng quy định. Ông Đinh Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cao Thắng, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và của thành phố về kiểm tra khám sàng lọc sức khỏe cho người dân, phường đã họp bàn phương án cụ thể. Phường thành lập 18 tổ công tác, tổ trưởng là cán bộ y tế cơ sở, thực hiện khám sàng lọc đối với toàn bộ người dân tại 11 khu phố và 84 tổ dân trên địa bàn. Đối với những trường hợp có đăng ký khẩu trên địa bàn nhưng đang đi làm ăn xa hoặc chưa kịp thời có mặt tại địa phương, phường đưa vào danh sách quản lý bổ sung và bố trí khám sức khỏe khi trở về.

Các điều tra viên Phường Hà Lầm (TP Hạ Long) không quản ngày đêm, đi tến từng hộ gia đình để kê khai y tế.
Các điều tra viên phường Hà Lầm (TP Hạ Long) đến từng hộ gia đình thực hiện kê khai y tế. Ảnh: Mai Hương

Theo chị Đinh Thị Kim Thành, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Cao Thắng: Những ngày qua, tổ đã đến từng hộ để kiểm tra sức khỏe cho người dân, đảm bảo không để khai khống và bỏ sót. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt nhẹ đều được kiểm tra kỹ, chú trọng thăm khám lại, đến nay không phát hiện yếu tố dịch tễ. Song song với công tác thăm khám, lấy thông tin sức khỏe, tổ còn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và phải chủ động báo ngay cho cơ quan chức năng biết nếu phát hiện những biểu hiện bất thường liên quan đến bệnh dịch.

a
Công tác khám kiểm tra sức khỏe cho người dân được triển khai đồng loạt tại tất cả các phường, xã trên địa bàn TP Hạ Long.

Với tinh thần trách nhiệm cao, đến hết ngày 11/3, các phường, xã trên địa bàn TP Hạ Long đã triển khai xong công tác khám sàng lọc sức khỏe cho người dân. Qua đó, tạo sự yên tâm của người dân, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng, sớm phát hiện các nguy cơ để chủ động phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo TP Hạ Long, để hoàn thành mục tiêu khám, kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố, công tác lãnh đạo, xây dựng kế hoạch chi tiết trong thực hiện của các cấp, phường, xã được triển khai nghiêm túc. Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng trăm cán bộ, y tá, trưởng các thôn, khu và các đoàn thể chính trị - xã hội đã cùng vào cuộc với tinh thần cao nhất. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố xác định công tác theo dõi sức khỏe cho người dân cần tiếp tục được tăng cường. Theo đó, thành phố đôn đốc UBND các phường, xã chủ động công tác phòng dịch; huy động mọi nguồn lực, triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, khống chế không để các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng lây lan. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp vệ sinh môi trường, cá nhân, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.