Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tổ nhân dân tự quản ANTT trên biển tại Đầm Hà

Thứ Tư, 11/03/2020, 10:39 [GMT+7]
.
.

Đầm Hà là xã duy nhất của huyện Đầm Hà có vị trí giáp biển. Để phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý các mâu thuẫn, trộm cắp, cũng như giám sát khai thác thủy sản tận diệt, mô hình tổ nhân dân tự quản ANTT trên biển tại xã Đầm Hà đã được thành lập, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Cảng Đầm Buôn, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà
Các phương tiện neo đậu tại cảng Đầm Buôn, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.

Từ sau vụ việc xảy ra mâu thuẫn do có một số người dân ở nơi khác đến bắt ốc khu vực bờ biển thuộc xã Đầm Hà cách đây vài năm, Công an huyện Đầm Hà đã đề xuất thành lập mô hình tổ nhân dân tự quản về ANTT trên biển xã Đầm Hà.

Được thành lập năm 2015, cho đến nay, sau 5 năm hoạt động, mô hình tổ nhân dân tự quản về ANTT trên biển xã Đầm Hà vẫn duy trì 42 thành viên, chủ yếu là ngư dân địa phương làm việc trên các tàu có công suất từ 40cv trở lên. Ngay từ khi thành lập, để mô hình hoạt động hiệu quả, Công an huyện Đầm Hà đã hướng dẫn xây dựng các quy ước, quy chế hoạt động cụ thể, phân công trách nhiệm đến từng thành viên. 

Theo đó, các thành viên trên các phương tiện thủy vươn khơi bám biển, phải thường xuyên thông báo tình hình trên biển qua hệ thống thông tin liên lạc trên tàu. Nhờ đó, các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, sự cố cần cứu nạn, cứu hộ… được giải quyết kịp thời. Để bảo đảm an toàn, an ninh đối với các phương tiện nhỏ, hoạt động ven bờ, neo đậu tập trung, cố định, các thành viên trong tổ sẽ thay phiên làm nhiệm vụ trông coi bảo vệ. Tổ cũng sẽ phân công thành viên phối hợp chặt chẽ với công an và dân phòng xã thường xuyên tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm và tệ nạn xã hội… tại các khu vực đầm bãi nuôi trồng thủy sản.

Ông Đinh Xuân Toàn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà cho biết: Xã Đầm Hà có gần 1400 hộ thì có đến 300 hộ làm nghề biển, với trên 200 phương tiện tàu thuyền, chủ yếu ở thôn Đầm Buôn và thôn Xóm Giáo. Từ khi có tổ an ninh tự quản, ý thức của người dân được nâng lên nhiều. Hầu như không còn tình trạng dùng kích điện để bắt thủy, hải sản, các mâu thuẫn, va chạm cũng giảm đi đáng kể.

ngư dân xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà
Công an huyện Đầm Hà tuyên truyền các quy định mới cho vợ chồng ngư dân Đỗ Văn Túc, một thành viên tổ tự quản ANTT trên biển xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà

Đó là kết quả của quá trình tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, quy định của tỉnh, đồng thời tổ chức ký cam kết không đánh bắt, khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt, xuất cảnh trái phép…, mà vai trò không nhỏ thuộc về tổ tự quản ANTT trên biển.

Từ năm 2015 đến nay, tổ nhân dân tự quản ANTT trên biển xã Đầm Hà đã cung cấp trên 70 tin báo cho lực lượng Công an huyện. Nhờ đó, Công an huyện đã bắt giữ, xử lý 20 trường hợp khai thác thủy sản bằng kích điện, 35 trường hợp sử dụng ngư cụ cấm như lồng bát quái, lưới săm; phạt tiền trên 100 triệu đồng, đồng thời tịch thu hàng chục kích điện và nhiều ngư cụ cấm. Ngoài ra, từ tin báo của tổ tự quản, lực lượng chức năng đã xử lý 4 vụ hút cát trái phép, phạt tiền trên 150 triệu đồng.

Đây là một trong 76 tổ tự quản về ANTT trên địa bàn huyện Đầm Hà, thành lập tại tất cả các thôn, bản, khu phố và cụm dân cư. Hàng năm, các tổ tự quản đều tổ chức vận động các hộ dân ký cam kết thực hiện các nội dung “5 phòng, 5 quản, 2 hòa giải”, không để phát sinh khiếu kiện, tội phạm, tệ nạn xã hội.

Cho đến nay, có thể thấy các mô hình tự quản về ANTT được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn. Do đó, đã phát huy hiệu quả hơn so với những năm trước, thu hút nhân dân tích cực tham gia, góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Vũ Mạnh Hà, Trưởng Công an huyện Đầm Hà khẳng định: Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục rà soát các mô hình tự quản về ANTT tại các xã, thị trấn; đánh giá thực chất hiệu quả hoạt động, nhân rộng các mô hình thực sự có hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục quan tâm trang bị cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ cho lực lượng an ninh cơ sở; củng cố, kiện toàn lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố để tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân trong tham gia thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.