Thi đua yêu nước ở ngành Y

Thứ Tư, 04/03/2020, 12:01 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua ngành Y tế Quảng Ninh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Cờ dẫn đầu phong trào thi đua và bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Cờ dẫn đầu phong trào thi đua và bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể ngành Y tế Quảng Ninh có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2019. Ảnh: Nguyễn Huế

Những năm vừa qua, khi Sở Y tế phát động phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và xây dựng cơ sở y tế “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, các đơn vị y tế trong tỉnh đã có sự chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, điều trị và dự phòng.

Các bệnh viện, trung tâm y tế (TTYT) không chỉ tập trung cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại, phục vụ yêu cầu nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh mà còn thể hiện sự chu đáo, ân cần trong khâu đón tiếp, phục vụ và chăm sóc bệnh nhân. Nhất là phục vụ chu đáo đến từng nhu cầu hàng ngày của bệnh nhân khi phải đến bệnh viện như việc sắp xếp ghế ngồi chờ đầy đủ, thoáng mát, phục vụ miễn phí nước uống, wifi, khu vực sạc pin dự phòng...

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, một số bệnh viện đã triển khai hình thức đăng ký khám bệnh qua website, điện thoại, đặt lịch hẹn. Các bệnh viện: Bãi Cháy, Sản Nhi... đã thực hiện khám bệnh BHYT ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh áp dụng CNTT, đặc biệt phát triển bệnh viện thông minh nhằm nâng cao hiệu quả khám và điều trị.

Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị bệnh nhân.
Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh đi vào hoạt động đáp ứng hiệu quả công tác thu dung điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 (nếu có).

Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, sáng tạo”, tích cực nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thi chuyên môn kỹ thuật, luyện tay nghề, ôn kiến thức... Qua đó không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh mà còn tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các cán bộ công nhân, viên chức, người lao động ngành y tế.

Trong năm 2019, toàn ngành đã có 375 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 đề tài cấp tỉnh và 370 đề tài cấp cơ sở. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh (2018-2019), ngành y tế đã có 38 đề tài, giải pháp khoa học tham dự, trong đó đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đồng thời một số kết quả nghiên cứu khoa học của ngành đã được ghi nhận bởi cộng đồng khoa học thế giới, tham dự và báo cáo tại Nhật Bản, Mỹ, Malaysia.

Các cơ sở khám chữa bệnh của tỉnh thi đua phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm tạo động lực đột phá góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu, uy tín của mỗi đơn vị cũng như ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh đã triển khai các kỹ thuật phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật thay khớp gối - khớp háng, phẫu thuật thần kinh, kỹ thuật siêu lọc máu, hồi sức cấp cứu, hỗ trợ sinh sản IVF, xạ trị, phẫu trị, hóa trị, điều trị miễn dịch và tế bào đích các loại ung thư... Phần lớn các TTYT tuyến huyện đã triển khai được phẫu thuật nội soi, trang bị máy chụp cắt lớp, nhiều hệ thống xét nghiệm hiện đại...

Chăm sóc cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đặc biệt, hơn 1 tháng qua, với sự tận tâm, tận lực và sự đồng thuận của toàn xã hội, ngành Y tế Quảng Ninh đã khẳng định vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhất là đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch hiện đang ngày đêm lăn xả với công việc, không quản hiểm nguy gian khó, hướng tới mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách. Đến thời điểm hiện tại chưa có ca bệnh dương tính với Covid-19 tại Quảng Ninh.

Dịch Covid-19 hiện còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa được khống chế hoàn toàn. Về lâu dài trong đời sống còn xuất hiện những dịch bệnh mới. Đội ngũ thầy thuốc Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung sẽ tiếp tục đứng trước những thách thức rất lớn. Do đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh cần tiếp tục đoàn kết, thi đua, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, y đức phục vụ nhân dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.