Thanh niên Quảng Ninh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

Chủ Nhật, 22/03/2020, 11:29 [GMT+7]
.
.

Đó là chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay, chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931 - 2020). Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, đoàn thanh niên các cấp đã có sự chủ động trong các hoạt động để kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Tập trung vào 5 nội dung lớn

f
Tỉnh Đoàn tổ chức lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2020 theo hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Các hoạt động của Tháng Thanh niên theo kế hoạch sẽ tập trung vào 5 nội dung lớn. Trong đó, công tác tuyên truyền tập trung về Đại hội Đảng các cấp, chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, Thanh niên tiến lên làm theo lời Bác.

Ở cấp tỉnh, ngày 28/2, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Ban liên lạc CLB Cựu cán bộ cơ quan Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm các hoạt động chào mừng 89 năm Ngày thành lập, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo cáo, xin ý kiến nội dung Đề cương cuốn sách chào mừng Đại hội Đảng và 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Nhiều tổ chức đoàn cơ sở cũng đã tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, như: tổ chức các hội thi, hoạt động TDTT; tổ chức sinh hoạt chính trị, ôn truyền thống dưới nhiều nội dung, hình thức phong phú, hiệu quả, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

ĐVTN Hạ Long lát nền sân trường mầm non tại xã Hòa Bình, TP Hạ Long.
ĐVTN Hạ Long lát nền sân trường mầm non tại xã Hòa Bình, TP Hạ Long. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Các hoạt động triển khai phong trào hành động cách mạng của thanh niên đã có những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, phong trào thanh niên tình nguyện diễn ra phù hợp điều kiện đặc thù các địa phương.

Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 3, 100% Đoàn cơ sở đã tổ chức đồng loạt chương trình “Ngày chủ nhật xanh”; dọn vệ sinh môi trường, nhặt rác tại bờ biển, khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải, xóa các điểm đen về vệ sinh môi trường...

Tính tới 13/3, Đoàn toàn tỉnh có 138 công trình, phần việc thanh niên các cấp với trị giá hơn 1,2 tỉ đồng. Thực hiện 59 đợt ra quân tình nguyện tham gia xây dựng NTM với 4.143 lượt ĐVTN tham gia, sửa chữa 4 tuyến đường giao thông nông thôn. Có 3.100 ĐVTN tham gia triển khai 77 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh.

Cùng với đó, Đoàn các cấp đã thực hiện 92 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa và có 12 mô hình hạn chế rác thải nhựa được đưa vào triển khai. Tổ chức phát động và trồng cây xanh, vườn hoa với trên 32.700 cây xanh đã được trồng. Tiếp tục triển khai vẽ tranh trên tủ điện, chân cột điện, vẽ tranh tường tạo mỹ quan đô thị và tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức, không dán quảng cáo sai quy định trên các tủ điện và trên tường tại Cẩm Phả, Hạ Long, Tiên Yên...

ĐVTN Hải Hà và Biên phòng vệ sinh bãi biển Cái Chiên.
ĐVTN Hải Hà và Biên phòng vệ sinh bãi biển Cái Chiên. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Ở cấp tỉnh, Đội thanh niên tình nguyện Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 bố trí 3 người/ngày trực và hỗ trợ tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Đội có quy chế hoạt động rõ ràng, bắt đầu thực hiện hỗ trợ dịch vụ công từ ngày 24/2/2020.

Tại cơ sở, duy trì thực hiện Đội TNTN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân tại Trung tâm Hành chính công huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã, phường. Mỗi đội có từ 3 đến 5 ĐVTN tham gia trực tại văn phòng "một cửa" của xã, phường và xuống trực tiếp các nhà văn hóa thôn, khu phố hướng dẫn, đăng ký trực tiếp cho người dân. Tính đến 13/3, đoàn thanh niên toàn tỉnh hỗ trợ 5.944 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 tại cơ sở.

Thực hiện hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai 123 hoạt động tình nguyện với 3.200 lượt ĐVTN tham gia; chương trình Hiến máu tình nguyện trong Tháng thanh niên đã thu được 641 đơn vị máu. Huy động ngày công tình nguyện của ĐVTN đảm nhận bê tông hoá các sân vui chơi, sân điểm trường tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

ĐVTN Cô Tô và bộ đội biên phòng vệ sinh bãi biển Cô Tô (trái) và ĐVTN Cẩm Phả vẽ tranh các bốt điện (phải) trong Tháng Thanh niên 2020. ĐVTN Cô Tô và bộ đội biên phòng vệ sinh bãi biển Cô Tô (trái) và ĐVTN Cẩm Phả vẽ tranh các bốt điện (phải) trong Tháng Thanh niên 2020.
ĐVTN Cô Tô và bộ đội biên phòng vệ sinh bãi biển Cô Tô (trái) và ĐVTN Cẩm Phả vẽ tranh các bốt điện (phải) trong Tháng Thanh niên 2020. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Cùng với đó, hỗ trợ ngày công, vận động kinh phí xây dựng, sửa chữa 3 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, bước đầu huy động được 185 triệu đồng. Trao tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật; đỡ đầu 133 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ 100.000 - 500.000 đồng/tháng với tổng giá trị hỗ trợ là 370 triệu đồng. Phối hợp giải cứu nông sản, vận động ĐVTN, công nhân viên lao động ủng hộ mua nông sản với tổng số 210 tấn dưa hấu; 3,5 tấn ngao hai cùi, hàu trị giá 140 triệu đồng.

Chủ động ứng phó với dịch Covid-19

Anh Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn - Công nhân, viên chức đô thị Tỉnh Đoàn, cho biết: Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hạn chế tập trung đông người nên nhiều hoạt động trong Tháng Thanh niên chưa tổ chức được hoặc phải thay đổi về hình thức tổ chức, giảm về quy mô...

BTV Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo Đoàn các cấp chủ động điều chỉnh nội dung và phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được đưa vào là một nội dung của Tháng thanh niên năm nay. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp bộ đoàn đã tham gia trực tiếp vào việc phòng, chống dịch, vận động nguồn xã hội hóa phát khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng, nhiệt kế miễn phí cho người dân.

ĐVTN Hải quan tỉnh phát khẩu trang và đồ bảo hộ tại khu vực thông quan Móng Cái.
ĐVTN Hải quan tỉnh phát khẩu trang và đồ bảo hộ tại khu vực thông quan Móng Cái. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Tính đến ngày 13/3, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát được 18.300 bánh xà phòng, chai nước sát khuẩn, 339.700 khẩu trang dùng một lần, 500 khẩu trang vải trong toàn tỉnh; trao tặng 20.000 khẩu trang cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc).

Bàn giao cho Sở Y tế gần 300.000 chiếc khẩu trang y tế đã thu giữ để phục vụ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh; ủng hộ tỉnh Vĩnh Phúc 4.000 khẩu trang, 1.200 bánh xà phòng, 200 chai nước rửa tay, 250 lọ rửa tay khô, 230 nhiệt kế với tổng trị giá gần 70 triệu đồng; trao tặng 200.000 khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Cùng với đó, các đội hình Thanh niên xung kích - đội hình phản ứng nhanh được thành lập, sẵn sàng tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng tại địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Phối hợp thực hiện đo nhiệt độ tại các cơ quan, đơn vị, nhà dân và lấy mẫu khai y tế toàn dân. Phối hợp ra quân phun khử trùng tiêu độc phòng chống dịch tại địa bàn dân cư, trường học...

ĐVTN Móng Cái tuyên truyền về Covid-19 cho các tiểu thương tại chợ.
ĐVTN Móng Cái tuyên truyền về Covid-19 cho các tiểu thương tại chợ dân sinh. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Các đoàn viên thuộc các đơn vị đặc thù như Quân sự, Hải quan, Thuế, Bộ đội Biên phòng, Công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường giám sát hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Phối hợp tổ chức đón công dân Việt Nam và du học sinh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước vùng dịch về, tiến hành cách ly, bảo đảm nơi ăn nghỉ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe, tiến hành các biện pháp y tế theo quy định.

Đồng thời phối hợp duy trì tuần tra, kiểm soát 24/24 dọc tuyến biên giới; phối hợp với bệnh viện, trường Quân sự bảo đảm giường bệnh cùng với lực lượng, phương tiện y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn...

Như vậy, các hoạt động của Tháng Thanh niên năm nay có sự đổi mới về tư duy, sáng tạo trong cách làm theo thực tế địa phương, lựa chọn các nội dung, phần việc cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Tuy nhiên, với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, do đó các hoạt động còn một số khó khăn cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ phù hợp, đảm bảo hiệu quả trong thời gian tới.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.