Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Hải Hà: Hoạt động ổn định, hiệu quả

Thứ Bảy, 14/03/2020, 06:36 [GMT+7]
.
.

Là địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất tỉnh, từ 16 xã xuống còn 11 xã, huyện Hải Hà đã chủ động phương án kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ sớm. Sau hơn 2 tháng hoạt động, đến nay bộ máy hành chính mới tại các xã sau sáp nhập đã vận hành trơn tru, hoạt động ổn định, hiệu quả.

Anh Bùi Văn Trung, công chức văn phòng xã Quảng Minh (Hải Hà) đã kịp thời nắm bắt được tiến độ công việc sau sáp nhập
Anh Bùi Văn Trung, công chức văn phòng xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) đã kịp thời nắm bắt công việc sau sáp nhập.

Làm việc tại Văn phòng xã Quảng Thắng cũ, nay đảm nhận nhiệm vụ này ở đơn vị hành chính mới - xã Quảng Minh, anh Bùi Văn Trung thấy rất rõ sự khác biệt. Trước đây, anh phụ trách công tác tổ chức, xây dựng Đảng của xã Quảng Thắng cũ chỉ có 8 chi bộ, 93 đảng viên, thì xã Quảng Minh mới sau sáp nhập  số chi bộ đã tăng hơn gấp đôi, với 18 chi bộ, 260 đảng viên. Công việc cũ, nhưng ở một địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, anh Trung đã kịp thời thích nghi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh cho biết: "Khi nhận nhiệm vụ ở môi trường làm việc mới, đi lại xa hơn, nên lúc đầu còn chút bỡ ngỡ, xáo trộn. Nhưng được cấp ủy, chính quyền sắp xếp ở vị trí công việc phù hợp với năng lực, nên sau hơn 2 tháng công việc của tôi đã đi vào ổn định, quá trình làm việc rất thuận lợi".

Sau sáp nhập, địa bàn rộng hơn, khối lượng công việc lớn, đội ngũ cán bộ của xã sau sắp xếp giảm từ 39 cán bộ, công chức xuống còn 27, đã nỗ lực, đoàn kết, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc sớm nắm bắt tâm tư của cán bộ liên quan đến vị trí làm việc, phương tiện làm việc, cũng như căn cứ vào năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức để sắp xếp, bố trí phân công nhiệm vụ phù hợp, đã góp phần vào việc ổn định tổ chức bộ máy của xã, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Các cán bộ được giao nhiệm vụ đã yên tâm công tác để lãnh đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là việc đảm bảo giải quyết nhanh, đúng quy trình các thủ tục hành chính cho nhân dân, được nhân dân đánh giá cao.

Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Quảng Minh giải quyết thủ tục hành chính chi người dân.
Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) tận tình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Anh Phạm Phi Long (thôn Quang Lĩnh, xã Quảng Minh) bày tỏ: "Tôi đến làm thủ tục giấy tờ cá nhân tại trụ sở xã, mọi việc diễn ra rất thuận lợi nhanh chóng. Đội ngũ cán bộ, công chức của xã rất chuyên nghiệp, nhiệt tình, nên tôi nhanh chóng hoàn thiện thủ tục giấy tờ, không mất nhiều thời gian chờ đợi như trước kia".

Thị trấn Quảng Hà mới sau sáp nhập 3 xã Phú Hải, Quảng Trung, Quảng Điền vào thị trấn Quảng Hà có diện tích là 26,1km2, dân số 14.835 nhân khẩu. Đảng bộ thị trấn có 35 chi bộ, 850 đảng viên. Tổng số cán bộ, công chức trước khi sáp nhập của 4 xã, thị trấn là 74 người, sau sắp xếp giảm còn 30 người. Số cán bộ, công chức này được cấp ủy, chính quyền của thị trấn sắp xếp các vị trí công việc, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực từng người. Về cơ bản, đến nay bộ máy hành chính của thị trấn hoạt động ổn định. Cán bộ, công chức tận tâm với công việc, phát huy được kinh nghiệm, năng lực chuyên môn ở các vị trí công tác.

Thường trực Đảng ủy thị trấn Quảng Hà họp bàn công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025
Thường trực Đảng ủy thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) họp bàn công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Phạm Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Quảng Hà, cho biết: Mục tiêu của thị trấn là tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp; phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị loại IV và đạt các tiêu chí cơ sở hạ tầng loại III. Trước yêu cầu của nhiệm vụ mới, bên cạnh những kết quả ban đầu đạt được, đội ngũ cán bộ, công chức của thị trấn tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính thực hiện nhiệm vụ với yêu cầu công việc lớn hơn, thời lượng nhiều hơn, đáp ứng cho mục tiêu phát triển của một địa bàn có diện tích lớn và dân số đông.

Có thể thấy, thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện Hải Hà đã chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ngay từ khi xây dựng đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, như: Kiện toàn ngay bộ máy tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, đảm bảo hoạt động sớm nhất; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư. Đặc biệt, trước khi xây dựng đề án về sắp xếp cán bộ, công chức, huyện đã quán triệt tinh thần đến toàn bộ cán bộ, đảng viên nắm được chủ trương của tỉnh, của huyện về sắp xếp cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khoắn, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện, cho biết: Quan điểm của huyện là sắp xếp, bố trí để tất cả cán bộ, công chức ở các xã sáp nhập đều có việc làm, không ai phải đứng ra ngoài tổ chức bộ máy của đảng, chính quyền. Ngoài số lượng cán bộ, công chức làm việc tại 3 xã sáp nhập, số lượng cán bộ, công chức dôi dư đều đã được huyện điều động, luân chuyển về 11 đơn vị hành chính cấp xã khác và các cơ quan, đơn vị của huyện. Vì vậy, sau hơn 2 tháng thực hiện sáp nhập, hiện tổ chức bộ máy các xã đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Tư tưởng của cán bộ, công chức ở lại và luân chuyển các vị trí công tác mới rất thoải mái.

Sau sáp nhập, dù còn đó những khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, nhân dân từ huyện đến cơ sở, bộ máy lãnh đạo mới, các xã quyết tâm phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.