Quảng Yên: Quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn

Chủ Nhật, 29/03/2020, 18:02 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Công điện khẩn số 04 ngày 26/03/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, với quyết tâm chính trị cao nhất, TX Quảng Yên tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Đến sáng ngày 29/3, toàn bộ các chợ, siêu thị, cửa hàng thương mại trên địa bàn thị xã đã đồng loạt tăng cường kiểm soát, phòng dịch, thực hiện nghiêm các quy định đề ra.

Ban Quản lý chợ Rừng (TX Quảng Yên) thành lập các Tổ công tác, kiểm soát y tế đo thân nhiệt đối với những tiểu thương và người dân vào chợ.
Ban Quản lý chợ Rừng (TX Quảng Yên) thành lập các Tổ công tác, kiểm soát y tế đo thân nhiệt đối với những tiểu thương và người dân vào chợ.

Ngay sau khi có Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, TX Quảng Yên đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương, Ban quản lý chợ Rừng, các đơn vị kinh doanh khai thác và quản lý chợ, cửa hàng thương mại trên địa bàn thị xã tiến hành rà soát, đóng toàn bộ cửa các lối phụ ra, vào cơ sở, chỉ để 1 lối vào và 1 lối ra duy nhất; lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào chợ.

Nằm ở trung tâm thị xã, chợ Rừng – là chợ loại I trên địa bàn luôn có lượng lớn người dân tham gia mua bán, giao thương. Chợ Rừng có 430 hộ kinh doanh cố định và hơn 200 tiểu thương tự sản tự tiêu. Nghiêm túc trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý chợ Rừng đã tiến hành thực hiện các biện pháp, tạm đóng cửa các gian hàng, sạp hàng đối với những ngành hàng không thiết yếu; rào, chắn tất cả các đường ngang lối tắt, chỉ để 1 cổng chính nhằm kiểm soát thân nhiệt người ra vào. 

Tổ chức tuyên truyền lưu động tại các khu vực Chợ, cửa hàng kinh doanh thương mại trên địa bàn Thị xã.
Tổ chức tuyên truyền lưu động tại các khu vực chợ, cửa hàng kinh doanh thương mại trên địa bàn thị xã.

Ông Trần Văn Tuyên, Trưởng Ban Quản lý chợ Rừng cho biết: “Chợ Rừng là chợ trung tâm, số lượng người tham gia mua bán giao thương, thường dao động với số lượng trên 1.000 lượt người. Do đó, để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid–19, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa trong chợ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Và ngay sau khi có Công điện khẩn của UBND tỉnh và sự chỉ đạo của UBND thị xã, bắt đầu từ chiều ngày 27/3, chúng tôi đã thông báo tới tất cả các tiểu thương trong chợ về công tác phòng, chống dịch Covid–19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. 

Ngày 28/3, các tiểu thương bán hàng những ngành hàng không thiết yếu như: May mặc, vải, đồ gia dụng…. đều đã tiến hành tạm thời đóng cửa. Đến sáng ngày 29/3, Ban Quản lý chợ Rừng đã tiến hành đóng tất cả các cửa phụ, lối tắt vào ra, vào chợ và chỉ để 1 lối vào và lối ra. Tại đây, chúng tôi lập chốt kiểm soát, huy động toàn bộ lực lượng cán bộ nhân viên để tiến hành đo thân nhiệt với các tiểu thương và người dân đến mua hàng, giám sát yêu cầu mọi người dân khi vào chợ phải đeo khẩu trang, kiên quyết không để trường hợp nào không đeo khẩu trang vào chợ. Song song với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chợ, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà các cấp, các ngành chức năng triển khai đều nhận được sự ủng hộ, chấp hành của người dân trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Phương, khu 3, phường Quảng Yên cho biết: “Để đẩy lùi dịch bệnh, việc người dân chủ động phòng ngừa nguy cơ lây lan cho chính mình là rất quan trọng. Do đó, cá nhân tôi khi đi ra ngoài nhà luôn tự ý thức trang bị cho mình khẩu trang. Sáng nay đi chợ, thấy Ban Quản lý chợ Rừng đóng các cửa phụ, chỉ để 1 lối cửa chính, rồi lại tiến hành đo thân nhiệt như thế này, bản thân tôi thấy rất ủng hộ và chấp hành nghiêm túc, bởi đây là những việc làm hết sức cần thiết, để phòng, chống bệnh dịch.Tôi mong mỗi người dân chúng ta đều nên có ý thức, chấp hành các quy định. Mỗi người cùng chung tay, thực hiện từ những việc làm nhỏ để phòng, chống bệnh dịch”.

Tạm thời đóng cửa các quầy hàng, sạp hàng kinh doanh ngành hàng không thiết yếu.
Tạm thời đóng cửa các quầy hàng, sạp hàng kinh doanh ngành hàng không thiết yếu.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Trên địa bàn thị xã hiện có 15 chợ, trong đó có 2 chợ loại 1, còn lại là các chợ truyền thống và chợ của các địa phương. Thực hiện Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã, chúng tôi đã ban hành văn bản yêu cầu 19 xã, phường, Ban Quản lý chợ Rừng, Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Lan Chi – Siêu thị Quảng Yên, các đơn vị kinh doanh khai thác và quản lý chợ; các cửa hàng thương mại trên địa bàn thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch. Qua kiểm tra, chúng tôi cũng ghi nhận đến sáng ngày 29/3, toàn bộ các đơn vị, cơ sở này đều đã nghiêm túc chấp hành. Đồng thời, đối với những chợ cóc, chợ tạm đều được chúng tôi phối hợp với các địa phương tiến hành dẹp, không để phát sinh tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch”.

Thùy Dương ( Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.