Phụ nữ Quảng Ninh: Khẳng định vị thế trên mọi lĩnh vực

Thứ Hai, 23/03/2020, 10:08 [GMT+7]
.
.

Dù là nông thôn hay thành thị, nơi miền núi hay miền xuôi, biên giới hay hải đảo, đi đến nơi đâu ở Quảng Ninh cũng gặp những tấm gương phụ nữ đầy bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực; khẳng định mình trong học tập, công tác và lao động sản xuất; góp sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thoa điều trị cho bệnh nhân suy tim tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thoa điều trị cho bệnh nhân suy tim tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Xác định học tập là chìa khóa để mở cánh cửa vào kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, là cơ sở và tiền đề quan trọng để lao động sáng tạo có hiệu quả, bác sỹ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã không ngừng học tập nghiên cứu và ứng dụng công nghệ y học vào cứu chữa bệnh nhân. Chị là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tầng lớp trí thức của Quảng Ninh.

Bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng, trong 5 năm qua, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, cấp ngành về can thiệp, phẫu thuật tim mạch, được ứng dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. 

Bác sĩ Thoa là một trong 5 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh trao tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ của ngành Y tế giai đoạn 2012-2018. 

Chị đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào "Phụ nữ học tập, lao động sáng tạo gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

"Tôi vẫn thường nói với các bác sỹ trẻ trong Khoa rằng: Bước chân vào ngành Y là xác định phải học hỏi và thay đổi liên tục, vất vả mấy cũng phải cố gắng để đem lại sức khỏe cho bệnh nhân. Muốn thành công trong lĩnh vực này không còn con đường nào khác là phải nghiên cứu, trau dồi kiến thức, tiếp cận công nghệ mới", bác sỹ Thoa chia sẻ.

Nữ quản đốc Nguyễn Thị Trần Hải (áo đen) chỉ đạo nhân viên phân xưởng chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân.
Nữ quản đốc Nguyễn Thị Trần Hải (áo đen) chỉ đạo nhân viên phân xưởng chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân.

Cùng thi đua với lực lượng nữ công nhân viên chức lao động, hội viên phụ nữ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, kinh doanh cũng luôn chủ động, tìm tòi, học hỏi kiến thức, áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều chị đã trở thành những nữ công nhân, nữ nông nhân và nữ doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Tại Phân xưởng Chế biến phục vụ của Công ty Than Khe Chàm - TKV, nơi phục vụ cho hơn 2.000 công nhân ăn ca, các nhân viên của phân xưởng luôn xác định được tầm quan trọng và trách nhiệm cao trong công việc này. Đứng đầu phân xưởng là nữ quản đốc Nguyễn Thị Trần Hải, người đã gắn bó với Than Khe Chàm 20 năm nay và trải qua nhiều vị trí công tác.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm việc trong ngành Than, tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, sớm thấu hiểu nỗi vất vả, cực nhọc của người thợ mỏ từ khi còn nhỏ, bởi thế, với vị trí quản đốc, chị Hải luôn quán triệt anh chị em trong phân xưởng phải coi nhiệm vụ phục vụ anh em công nhân như chính phục vụ những người thân trong gia đình.

Chất lượng thực phẩm an toàn, tươi ngon, bữa ăn đủ dinh dưỡng và thường xuyên được thay đổi khẩu vị là tiêu chí mà nữ quản đốc Nguyễn Thị Trần Hải đặt ra cho phân xưởng của mình.

Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái Lê Thanh Nhàn (áo nâu) hướng dẫn hội viên phụ nữ xã Hải Tiến cách ủ rác bằng men vi sinh.
Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái Lê Thanh Nhàn (áo nâu) hướng dẫn hội viên phụ nữ xã Hải Tiến cách ủ rác bằng men vi sinh.

Ở một lĩnh vực khác, dưới sự điều hành của một nữ lãnh đạo Hội có tâm và luôn truyền lửa cho hội viên, chị Lê Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái đã gây dựng được phong trào nổi bật, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Xóa bỏ suy nghĩ công tác Hội phụ nữ chỉ là những phong trào chung chung, Chủ tịch Nhàn đã biết cách biến định hướng, chỉ đạo từ cấp trên thành những chỉ tiêu và số liệu cụ thể gắn với đặc thù từng chi hội. 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của người đứng đầu, đến giữa nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN TP Móng Cái đã đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu đại hội, khẳng định vị trí của tổ chức Hội Phụ nữ và vai trò, trách nhiệm nêu gương người đứng đầu trong sự thành công của mô hình Cơ quan Khối ở Móng Cái. 

Có thể thấy, trong mọi thời kỳ phát triển của tỉnh, của đất nước, các tầng lớp phụ nữ Quảng Ninh luôn có nhiều đóng góp quan trọng ở hầu hết các lĩnh vực.

Cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Quảng Ninh đã và đang phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, đóng góp ngày càng tích cực vào sự phồn thịnh, văn minh của vùng đất Quảng Ninh giàu đẹp. 

Hoài Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.