Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo ở TX Quảng Yên

Thứ Tư, 11/03/2020, 14:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TX Quảng Yên đã chứng tỏ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp phát triển kinh tế và thực hiện công tác nhân đạo từ thiện, giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Tiền An đến thăm hỏi, động viên chị Đỗ Thị Tuyến - hộ gia đình phụ nữ vừa thoát nghèo trong năm 2019 nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Hội.
Cán bộ Hội LHPN xã Tiền An thăm hỏi, động viên chị Đỗ Thị Tuyến - hộ gia đình phụ nữ vừa thoát nghèo trong năm 2019.

Năm 2019, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh giải ngân nguồn vốn phát triển kinh tế cho 158 hộ hội viên tại 12 đơn vị với tổng số tiền 1,58 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT thị xã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng, nâng tổng số dư nợ lên hơn 24,7 tỷ đồng với 329 thành viên được hỗ trợ; kết nối cho 5.112 hội viên vay vốn tại Ngân hàng CSXH thị xã, đạt dư nợ hơn 135,5 tỷ đồng.

Cũng trong năm, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo chi nhánh Quảng Ninh triển khai vốn vay đến 968 thành viên với số tiền trên 10 tỷ đồng; vận động thành viên gửi tiết kiệm tại quỹ 2,6 tỷ đồng... Ở các cấp chi hội cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ được 55 hội viên nghèo vay không lấy lãi số tiền 218,5 triệu đồng để mua cây, con giống. Từ các nguồn vốn vay, đã có nhiều lao động được tạo việc làm, thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên có thu nhập khá, giàu, có mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu.

Theo chân cán bộ Hội LHPN thị xã, chúng tôi đến thăm nhà chị Đỗ Thị Tuyến ở thôn Đình, xã Tiền An. Căn nhà mới khang trang được hoàn thành từ trước Tết Nguyên đán của chị Tuyến rộn ràng tiếng cười của chị và các con. Nhờ sự động viên, giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ, chị Tuyến đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, thoát khỏi diện hộ nghèo, từng bước ổn định cuộc sống của gia đình mình.

Gia đình chị Đỗ Thị Tuyến vốn thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình chị bươn chải nuôi 4 con đang độ tuổi ăn học. Dù có cố gắng, nỗ lực làm lụng, nhưng mấy sào ruộng cấy lúa, trồng màu và công việc vệ sinh môi trường ở xã của chị Tuyến cũng chỉ đủ lo cho mấy mẹ con bữa no bữa đói, không dám mơ về một mái nhà mới kiên cố, che nắng, tránh mưa.

Nắm được khó khăn của chị Tuyến, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Tiền An đã động viên, sẻ chia và tích cực vận động, hỗ trợ, giúp đỡ. Từ nguồn quỹ Mái ấm tình thương của thị xã, chị Tuyến đã được hỗ trợ 50 triệu đồng. Hội LHPN xã Tiền An cũng giới thiệu, bảo lãnh và làm thủ tục cho chị Tuyến vay 20 triệu đồng của Ngân hàng CSXH thị xã. Chị em phụ nữ trong xã cũng chung tay hỗ trợ gia đình chị Tuyến 5 triệu đồng, cùng nhiều ngày công lao động.

Hội LHPN thị xã Quảng Yên trao hỗ trợ cho gia đình chị Quán thôn 9 xã Sông Khoai.
Hội LHPN TX Quảng Yên trao tặng tiền hỗ trợ cho gia đình phụ nữ nghèo ở thôn 9, xã Sông Khoai.

Trong ngôi nhà mái bằng rộng gấp đôi nhà cũ, có đầy đủ nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh đã hoàn thành, chị Tuyến chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ của chị em phụ nữ, không những quan tâm, động viên về mặt tinh thần mà còn giúp tôi được vay vốn ưu đãi, xây được nhà, có chút vốn trong tay, có việc làm tương đối ổn định để thoát nghèo, trả dần nợ. Được đón Tết trong căn nhà mới cùng các con, đối với tôi, đây là niềm hạnh phúc lớn nhất từ trước tới nay...

Ngoài chị Đỗ Thị Tuyến, trong năm 2019 vừa qua, các cấp hội phụ nữ TX Quảng Yên đã giúp 33 hộ thoát nghèo thành công (trong đó có 24 hộ do hội viên phụ nữ làm chủ). Các cấp hội phụ nữ đã tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Giúp vay vốn, hướng dẫn kiến thức phát triển kinh tế, tương trợ vốn vay không lấy lãi; tư vấn, giới thiệu việc làm; giúp ngày công, con giống...

Công tác nhân đạo, từ thiện, trợ giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho hội viên phụ nữ cũng luôn được Hội LHPN từ thị xã đến các xã, phường quan tâm thực hiện. Hằng năm, vào các dịp lễ tết, các cấp Hội đều tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm phần quà cho hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng giá trị quà tặng hàng trăm triệu đồng.

Trong năm 2019, Hội LHPN thị xã đã hỗ trợ 2 gia đình phụ nữ nghèo xây nhà Mái ấm tình thương với kinh phí 60 triệu đồng/nhà; kết nối với CLB Nữ doanh nhân Sen vàng tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng 1 nhà cho phụ nữ nghèo tại xã Cẩm La và tặng một số vật dụng trong nhà trị giá 15 triệu đồng; phát động, các cấp Hội toàn thị xã cũng đã vận động hội viên góp kinh phí, hỗ trợ xây nhà cho 1 hội viên phụ nữ nghèo huyện Bình Liêu với số tiền 25 triệu đồng...

Hiện nay, TX Quảng Yên có hơn 27.500 hội viên phụ nữ, trong đó còn khoảng hơn 50 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ trên toàn địa bàn. Năm 2020, tổ chức Hội đặt ra và quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu giúp thêm khoảng 40 hộ phụ nữ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào những thành tích chung trong công tác giảm nghèo bền vững của TX Quảng Yên.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.