Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người uy tín tham gia đảm bảo ANTT

Thứ Tư, 04/03/2020, 08:29 [GMT+7]
.
.

Là xã thuần nông, có đến 65% đồng bào dân tộc thiểu số, xã Tràng Lương (TX Đông Triều) được đánh giá là địa bàn khá ổn định về an ninh trật tự (ANTT). Kết quả đó có vai trò rất quan trọng của những người uy tín, góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ngày càng có chiều sâu.

Bà Cam Thị Lỵ (áo xanh) cùng Công an xã và chính quyền địa phương vận động, hòa giải
Bà Cam Thị Lỵ (áo xanh) cùng Công an xã Tràng Lương và chính quyền địa phương vận động gia đình anh Mã Văn Đoàn (thôn Trung Lương) phá bỏ tường rào, trả lại hiện trạng cũ.

Suốt từ đầu năm 2018, mặc dù sống gần nhau nhưng gia đình ông Hoàng Văn Hải và anh Mã Văn Đoàn (thôn Trung Lương, xã Tràng Lương) không hề qua lại, trò chuyện với nhau. Mâu thuẫn nảy sinh từ câu chuyện tranh chấp vài chục phân đất và kéo dài cho đến tận bây giờ. Có lúc đỉnh điểm, ông Hải rào chắn cổng nhà anh Đoàn, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Đầu năm 2019, bà Cam Thị Lỵ (một trong 12 người uy tín trong xã) được phân công tham gia giải quyết vụ việc. Sau nhiều lần gặp gỡ, trò chuyện, đã có lúc ông Hải đồng tình để gia đình anh Đoàn được sử dụng phần tường bao bị lấn chừng 15-20cm, mọi việc có vẻ êm xuôi. Thế nhưng, do nghe xúi giục từ bên ngoài, cuối cùng ông Hải không đồng ý và tiếp tục khiếu kiện kéo dài. Bà Lỵ lại một lần nữa động viên gia đình anh Đoàn chấp nhận phá bỏ tường rào, trả lại hiện trạng.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mâu thuẫn trong làng, trong xã được giải quyết dứt điểm nhờ có sự vào cuộc của người uy tín. Không chỉ vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tràng Lương còn tích cực tuyên truyền nhân dân xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, cờ bạc và mại dâm; chủ động quản lý bảo vệ tài sản gia đình, giáo dục không để con cháu, người thân trong gia đình mắc các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật; tham gia quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; phát động toàn dân tham gia phòng, chống các hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc để lôi kéo bà con tham gia vào các hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Bà Cam Thị Lỵ cho biết: Với đặc thù là địa bàn nông thôn, miền núi, người dân thường đi làm từ sáng sớm, nên muốn gặp họ phải tranh thủ buổi trưa, buổi tối. Người có uy tín luôn phải sống tích cực, bởi đây sẽ là cơ sở để gây dựng lòng tin, tầm ảnh hưởng của mình trong việc giáo dục con cháu, thuyết phục bà con thực hiện đúng các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các quy ước, hương ước của làng, xã. 

Mô hình Tiếng kẻng an ninh đang được triển khai thí điểm tại thôn Trung Lương, xã Tràng Lương
Mô hình Tiếng kẻng an ninh đang được triển khai thí điểm tại thôn Trung Lương, xã Tràng Lương.

Theo nhận định của trung tá Nguyễn Ngọc Tân, Trưởng Công an xã, Tràng Lương là địa bàn có nhiều đồi núi, đất rộng, dân cư sống không tập trung, lại tiếp giáp với các địa phương khác, đây là cơ hội để các đối tượng lợi dụng ẩn náu, thực hiện các hành vi phạm tội. Thế nhưng, kể từ khi công an chính quy về tiếp quản địa bàn (tháng 9/2019), tình hình an ninh trật tự ở Tràng Lương khá ổn định. Những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có tiếng nói vô cùng quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ, ổn định tình hình ở thôn, xóm. Thống kê năm 2019, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 6 vụ việc mất ANTT nhỏ lẻ, giảm 1 vụ so với năm 2018. 

Ngoài việc tranh thủ vai trò của người uy tín, xã Tràng Lương còn duy trì 17 tổ tự quản ở các thôn để tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời, nhân rộng mô hình Tiếng kẻng an ninh, bắt đầu từ thôn Trung Lương. Ông Giáp Văn Hạnh, Phó trưởng thôn Trung Lương cho biết: Hiện tại cả thôn có 5 kẻng, được treo rải rác từ đầu đến cuối thôn. Khi có trộm cắp hay vụ việc mất ANTT xảy ra, đồng loạt cả 5 kẻng sẽ cùng được gõ, người dân sẽ tập trung ở cửa ngõ, đường ra vào của thôn để chốt chặn đối tượng và báo công an xã xử lý.

Mô hình Tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo đảm ANTT ở cơ sở được xã Tràng Lương chính thức triển khai từ cuối năm 2018, cho đến nay đã khẳng định được hiệu quả tích cực. Đây cũng là mô hình điểm phát huy vai trò của người dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm, tranh thủ những người có uy tín, có tiếng nói tại địa phương để tham gia bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng vững mạnh, có chiều sâu và lan tỏa rộng khắp. Dự kiến, trong thời gian tới, mô hình sẽ được Công an TX Đông Triều nhân rộng đến tất cả các xã trên địa bàn.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.