Phòng chống Covid-19: Cả hệ thống chính trị và người dân quyết liệt vào cuộc

Thứ Sáu, 13/03/2020, 20:00 [GMT+7]
.
.

Với hơn 43km đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc, huyện Bình Liêu có Cửa khẩu Hoành Mô và điểm thông quan Đồng Văn, cùng nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Phun khử trùng tại trụ sở Ban CHQS huyện Bình Liêu.
Phun khử trùng tại trụ sở các cơ quan, đơn vị huyện Bình Liêu.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đặc biệt đã phát 15.540 tờ rơi, dán 1.000 áp phích tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19.

Cùng với đó, huyện tiến hành khử khuẩn và cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn phòng chống bệnh tại các trường học, cơ quan, đơn vị, các hộ dân; cấp phát 15.240 bánh xà phòng diệt khuẩn, 32.960 khẩu trang vải cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, hoàn thành khám kiểm tra sức khoẻ toàn dân trên địa bàn huyện đợt 1 và tiếp tục triển khai công tác khai báo y tế và khám sức khỏe ban đầu đợt 2 cho người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện đã nghiêm túc thực hiện việc rà soát các trường hợp công dân nhập cảnh trở về Việt Nam từ ngày 1/1/2020 đến nay. Qua đó, đã phát hiện 258 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và 1 công dân Việt Nam từ Philippines nhập cảnh về địa phương.

Ngành Y tế huyện đã tiến hành khám sức khỏe sàng lọc, điều tra dịch tễ 100% người dân nhập cảnh trở về địa phương dưới 14 ngày, đồng thời phun khử trùng các hộ dân trong diện điều tra dịch tễ và bố trí các khu cách ly đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Những trường hợp cách ly được nhân viên y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày và khám ngay khi có dấu hiệu bất thường, báo cáo hằng ngày về UBND huyện và CDC tỉnh. Tính đến ngày 10/3, trên địa bàn huyện còn 7 trường hợp cách ly tập trung tại khách sạn Bình Sơn 2.

Cùng với đó, huyện thực hiện trực 24/24h tại chốt kiểm dịch khu vực km17 QL18C để kiểm soát các phương tiện và người vào huyện, thực hiện đo thân nhiệt và cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho người dân đi qua khu vực này để kịp thời thông báo khi có thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

CBCS Đồn BP Cửa khẩu hoành Mô tuần tra kiểm soát tuyến biên giới.
CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu hoành Mô và dân quân tự vệ tuần tra kiểm soát tuyến biên giới. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Với đặc thù địa phương có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, để ngăn chặn hành vi XNC trái phép và buôn lậu qua khu vực biên giới, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Hoành Mô đã siết chặt công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới.

Theo trung tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, từ ngày 2/2, đơn vị đã tổ chức 10 chốt gác cố định (7 chốt do đơn vị thành lập, 3 chốt Ban Chỉ đạo 389 huyện thành lập); 2 tổ cơ động với sự tham gia của CBCS đơn vị và BĐBP tỉnh tăng cường, lực lượng dân quân tự vệ, thường xuyên tuần tra, kiểm tra chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên tuyến.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ/13 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam; những trường hợp này đơn vị đã chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để thực hiện cách ly theo quy định.

Cùng với đó, CBCS đơn vị thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cho bà con sinh sống tại những xã biên giới về các quy định, pháp lệnh biên giới, phòng chống buôn lậu, vượt biên trái phép; kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu lạ trên tuyến biên giới...

Với sự chủ động, sát sao của chính quyền địa phương và các lực lượng, nhìn chung người dân trên địa bàn Bình Liêu đều nâng cao tính chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Chìu Thị Sinh, người dân xã Đồng Văn (Bình Liêu), cho biết: Cán bộ thường xuyên đến nhà tuyên truyền, chúng tôi cũng hiểu thêm về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nên thường xuyên nhắc nhở con cháu rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh trong sinh hoạt cũng như chăn nuôi, trồng trọt…

Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chủ động vào cuộc của người dân, Bình Liêu đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.