Ôn tập cho học sinh lớp 12 trên sóng truyền hình Quảng Ninh

Thứ Ba, 17/03/2020, 10:31 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp, Sở GD&ĐT đã quyết định tổ chức, hướng dẫn ôn tập cho học sinh lớp 12 trên sóng truyền hình tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức ghi hình hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức.
Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức ghi hình hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức phát trên các hạ tầng báo điện tử, fanpage, cổng thông tin, Youtube (tháng 2/2020). Ảnh: Thái Bình

Theo ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: Việc tổ chức, hướng dẫn ôn tập cho học sinh lớp 12 trên sóng truyền hình tỉnh Quảng Ninh nhằm mục đích xây dựng hệ thống video bài giảng đảm bảo chất lượng chuyên môn; cung cấp kênh học tập từ xa (qua sóng truyền hình tỉnh) để hỗ trợ học sinh lớp 12 tự ôn tập kiến thức học kỳ 1, ôn thi THPT quốc gia trong thời gian nghỉ học, phòng chống dịch Covid-19. Chương trình sẽ giúp người học được tiếp cận hệ thống bài giảng của giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong tỉnh; đồng thời đây cũng là dịp để ngành thực hiện đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, truyền thông trong dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên và năng lực tự học của học sinh.

Thực hiện nhiệm vụ này, Sở GD&ĐT đã yêu cầu nội dung các bài giảng phải bám sát chương trình giáo dục THPT hiện hành và định hướng thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, tập trung chủ yếu vào kiến thức, kỹ năng trong học kỳ 1, chương trình lớp 12; đảm bảo tính chính xác, khoa học, sư phạm, phù hợp với các đối tượng người học. Mặt khác, thời lượng, thời gian phát sóng phải phù hợp, tạo thuận lợi cho việc theo dõi, học tập của người học.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Sở tổ chức dạy ôn tập 9 môn gồm: Toán, ngữ văn, tiếng Anh, vật lý, hóa học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Đây đều là những môn thi tại kỳ thi THPT quốc gia. Ông Nguyễn Văn Tuế cho biết thêm: Nội dung ôn tập còn căn cứ vào các đề thi THPT quốc gia chính thức và đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT ban hành từ năm 2019. Trên cơ sở đó, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh làm quen với định dạng của các đề thi, các yêu cầu của đề trong quá trình ôn tập.

Bài giảng bao gồm nội dung hướng dẫn ôn tập lý thuyết, hướng dẫn luyện tập, hướng dẫn tự học, phù hợp với các đối tượng người học khác nhau. Mỗi bài giảng là một chuyên đề ôn tập, thời lượng 45 phút. Trong đó, môn toán, ngữ văn, tiếng Anh, mỗi môn dạy 12 buổi tương ứng với 12 video bài giảng. Môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, mỗi môn dạy 8 buổi tương ứng với 8 video bài giảng.

Hướng dẫn ôn tập môn Vật lý lớp 12.
Hướng dẫn ôn tập môn Vật lý lớp 12.

Cô giáo Vũ Thị Thùy Dương, Hiệu phó Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi thấy việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trên sóng truyền hình Quảng Ninh là rất thiết thực trong thời điểm này. Với việc học qua sóng truyền hình, phụ huynh không cần phải kèm cặp con kỹ như học qua mạng, cũng bớt lo con chơi điện tử hoặc chìm đắm trong mạng xã hội.

Còn thầy Phùng Trần Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long,  cho biết: Tôi thấy trước tình hình, diễn biến dịch Covid-19 đang còn rất phức tạp thì việc học qua sóng truyền hình cũng là một giải pháp hay của ngành Giáo dục, giúp các học sinh ôn tập tốt hơn. Tôi đã nắm bắt được thông tin từ Ban Giám hiệu nhà trường và trao đổi với các phụ huynh để bố mẹ đồng hành cùng con trong quá trình ôn tập.

Từ ngày 14/3, Sở GD&ĐT đã thẩm định nội dung chương trình ôn tập các bộ môn; từ ngày 15/3 đến 31/3, thực hiện ghi hình các tiết dạy tại Trường THPT Hòn Gai. Các chuyên đề lần lượt được phát sóng trên truyền hình Quảng Ninh hằng ngày. Dự kiến, trong thời gian học sinh nghỉ học, chương trình sẽ phát sóng buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút (3 bài giảng); buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút (3 bài giảng); buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ 30 phút (phát lại 3 bài giảng). Trong thời gian học sinh đi học trở lại sẽ phát từ 20 giờ đến 22 giờ 30 phút (phát lại 3 bài giảng).

Được biết, trước đó, trong tháng 2, Trung tâm Truyền thông tỉnh cũng phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức ghi hình, sản xuất video hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức tại nhà để phát trên các hạ tầng báo điện tử, fanpage, cổng thông tin, Youtube. 

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.