Nữ điều tra viên đầu tiên của Công an TP Hạ Long

Thứ Ba, 17/03/2020, 11:16 [GMT+7]
.
.

"Điều tra không phải chỉ chăm chăm buộc tội mà còn phải tìm chứng cứ gỡ tội cho bị can" - Quan điểm này trở thành kim chỉ nam trong công tác của thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung, nữ điều tra viên duy nhất thuộc Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long. Nhờ đó, suốt 18 năm nay, trong hàng trăm vụ án chị tham gia điều tra, xử lý, không có vụ nào có yếu tố oan sai.

Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung hỏi cung, khai thác
Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung hỏi cung, khai thác đối tượng.

38 tuổi, 18 năm công tác trong ngành, thì có đến 14 năm thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung gắn bó với Đội CSĐT tội phạm về ma túy. Từ những ngày còn làm trinh sát, giúp việc cho điều tra viên cho đến khi được đứng tên chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ trưởng Cơ quan điều tra về vụ án mà mình thụ lý, thiếu tá Chung đều luôn hết mình vì công việc, sẵn sàng đảm nhận những phần việc khó, thậm chí có lúc nguy hiểm.

Khác với hình sự, đối tượng đấu tranh của lực lượng cảnh sát ma túy thường là đối tượng nghiện có tiền án tiền sự, đã được theo dõi trong thời gian dài, nhiều đối tượng mắc các bệnh xã hội. Trong khi đó, án ma túy có tính chất, mức độ, khung hình phạt cao. Bởi thế, tội phạm ma túy thường manh động, sẵn sàng chống trả hoặc lỳ lợm không khai báo nhằm chống đối, đòi hỏi cán bộ điều tra không những phải chắc nghiệp vụ, bản lĩnh, kiên định mà còn phải kiên nhẫn, mềm dẻo, linh hoạt.

Hỏi dồn dập, có lúc lại hỏi vu vơ, tìm ra những mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng, khi thấy đối tượng bắt đầu suy nghĩ về những lợi ích thiệt hơn thì chuyển sang động viên, phân tích, tâm sự, đối tượng sẽ cảm thấy mình được cảm thông, chia sẻ. Nắm bắt được tình hình, hiểu được tâm lý tội phạm, từ đó có những ứng xử khôn khéo, mềm dẻo để khai thác, đấu tranh, cảm hóa giáo dục đối tượng, đó là cách thiếu tá Chung áp dụng để chiếm được lòng tin của tội phạm. 

Mặc dù trên địa bàn TP Hạ Long hiện không có tụ điểm, đại lý ma túy lớn mà chủ yếu là các điểm nhỏ lẻ, điểm trung chuyển nhưng chỉ tính riêng trong tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2020, Đội CSĐT tội phạm ma túy đã khám phá, xử lý 50 vụ án ma túy, chiếm một nửa số vụ án của Công an TP Hạ Long.

Nghiên cứu hồ sơ vụ án
Nghiên cứu hồ sơ vụ án, đánh giá chứng cứ đòi hỏi điều tra viên phải thực sự cẩn trọng.

Đánh giá về năng lực, phẩm chất của thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung trong công tác, Thượng úy Hoàng Thọ Tuyến, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long, khẳng định: "Là phụ nữ làm trinh sát, điều tra viên vất vả, khó khăn hơn đàn ông rất nhiều. Có những đối tượng manh động, nhiều cán bộ, chiến sĩ trong những lần đi phá án đã bị phơi nhiễm HIV. Thế nhưng, không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, đồng chí Chung vẫn luôn trực tiếp tham gia các vụ án lớn, phức tạp, triệt phá nhiều tụ điểm về ma túy trên địa bàn. Đồng chí Chung cũng là người rất có tiếng nói trong đơn vị, nhất là với những cán bộ trẻ".

Trong 5 năm qua, thiếu tá Chung đã tham gia xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, bắt giữ 586 vụ, 605 đối tượng phạm tội tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong quá trình điều tra, chị luôn đảm bảo đúng yêu cầu pháp luật, nghiệp vụ, chính trị, không để xảy ra sai sót và oan sai. Đồng thời, với nhiệm vụ trinh sát quản lý địa bàn 3 phường: Hà Tu, Hà Phong, Hồng Hà, chị đã cùng với công an các phường vận động trên 20 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, gọi hỏi răn đe trên 150 lượt đối tượng nghiện, nghi nghiện, đối tượng trong diện điều tra.

"Trong điều tra các vụ án, án tại hồ sơ, chứng cứ, nên điều tra viên luôn phải khách quan, vừa phải giữ cái đầu lạnh, nhưng trong quá trình tiếp xúc với các đối tượng, với bị can, bị hại, phải đánh giá chứng cứ, vừa phải tìm chứng cứ buộc tội, lại phải tìm cả các bằng chứng có lợi cho bị can để gỡ tội, tránh oan sai. Điều đó không dễ dàng" - Thiếu tá Chung chia sẻ.

Là nữ điều tra viên đầu tiên và cũng là một trong 2 nữ điều tra viên duy nhất của Công an TP Hạ Long, với những thành tích, nỗ lực trong công tác, thiếu tá Nguyễn Thị Kim Chung nhiều năm được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.