Những nhà vệ sinh… mất vệ sinh

Thứ Tư, 11/03/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Cuối năm 2017, TP Hạ Long đưa vào sử dụng 5 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) đẹp, hiện đại tại một số điểm đông người dân và du khách qua lại. Dù được đầu tư với kinh phí lớn, nhưng đến nay các NVSCC này chưa phát huy hết hiệu quả.

Được biết, theo thiết kế, mỗi NVSCC được xây dựng có diện tích 40-50m2, hệ thống nội - ngoại thất hiện đại. Kinh phí xây dựng 1 NVS từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Vòi tự động tại NVSCC khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo không có nước.
Vòi tự động tại NVSCC khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo không có nước.

Bước vào NVSCC khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo), điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận là “mất vệ sinh”.

NVS được trang bị khá hiện đại: Vòi nước tự động, máy sấy tay cảm ứng, gương, bồn cầu…, nhưng các thiết bị đã ố vàng, muỗi đậu khắp tường, có mùi khai nồng.

Bồn rửa tay cũng như bồn tiểu đều không có nước. Mỗi lượt sử dụng, khách phải trả phí 5.000 đồng cho người trông coi NVS đồng thời thuê diện tích bên ngoài NVS bán nước.

Còn tình trạng NVSCC ở khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh (phường Hồng Gai) cũng không khá hơn: Lối đi vào nhỏ hẹp, khuất tầm mắt; cửa đóng then cài; trở thành nơi để đồ đạc của cá nhân nào đó.

Khi chúng tôi hỏi người dân xung quanh về việc sao NVS này lại bị khóa, một người dân cho biết: “Có chị bán thịt lợn gần NVS cầm chìa khóa. Mấy hôm nay chị ấy về quê nên không ai mở cửa…”.

Phía trước NVS này là một cửa hàng bán hoa, xung quanh một số người dân cũng tận dụng khoảng trống để bán hàng. Cách đây mấy tháng, do có nhu cầu sử dụng NVS này, chúng tôi cũng phải hỏi tìm mãi mới có người mở cửa. Bên trong NVS giống như một phòng kho chứa đầy ghế, bàn, thùng, chổi…

Tại Công viên hoa Hạ Long có 3 NVSCC miễn phí, tình trạng cũng không khá hơn là mấy. Tuy được đầu tư, xây dựng hiện đại nhưng nhiều người ý thức kém trong sử dụng đã khiến các thiết bị xuống cấp, NVS bốc mùi hôi thối khó chịu.

Ông Đinh Văn Hà, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, cho biết: Tôi thường xuyên ra Công viên hoa Hạ Long tập thể dục, nhiều lúc muốn sử dụng NVS mà không dám bước chân vào vì thấy mất vệ sinh.

56y
NVSCC ở khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh (phường Hồng Gai) trong tình trạng "cửa đóng, then cài".

Hạ Long là trung tâm du lịch của cả tỉnh nhưng con số 5 NVSCC chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, du khách.

Thêm vào đó, việc quản lý, khai thác các NVS này chưa thực sự hiệu quả. Đó là chưa kể đến việc thiếu NVSCC ở nhiều điểm tham quan đông du khách lui tới, như Quảng trường 30/10; đường bao biển Trần Quốc Nghiễn; đường bao biển Bãi Cháy…

Với hệ thống NVSCC chưa vệ sinh, sạch sẽ như đã phản ánh, một hình ảnh du lịch Quảng Ninh thân thiện, văn minh, sạch đẹp chắc hẳn sẽ “mất điểm” trước nhiều du khách, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi người dân, du khách được khuyến cáo thường xuyên phải rửa tay để phòng chống dịch Covid-19.

Theo Quy định tạm thời về tiêu chuẩn NVSCC phục vụ khách du lịch ban hành kèm theo Quyết định số 225/QĐ-TCDL ngày 8/5/2012 của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch:

NVSCC phục vụ khách du lịch phải đáp ứng điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như: Có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, vị trí thuận lợi, đầy đủ trang thiết bị tiện nghi; có xà phòng rửa tay; có khăn lau tay, hoặc giấy lau tay, hoặc máy sấy tay tự động...

Cung cấp nước sạch 24/24h; có nhân viên phục vụ để lau, dọn vệ sinh; luôn đảm bảo sạch sẽ, không có mùi hôi...

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.