Ngăn chặn và đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới

Thứ Sáu, 13/03/2020, 14:49 [GMT+7]
.
.

Qua 3 năm thực hiện đề án Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2030, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác giảm thiểu bạo lực gia đình (BLGĐ), góp phần vào xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Cán bộ Hội LHPN huyện Ba Chẽ tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc.
Cán bộ Hội LHPN huyện Ba Chẽ tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: Nguyễn Dung

Từ khi triển khai Đề án, Quảng Ninh đã có những điều kiện thuận lợi, thu hút sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương. Hệ thống văn bản pháp luật, chế tài xử phạt người gây BLGĐ và quy trình hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ đã được nghiên cứu, bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế.

Tỉnh còn quan tâm thành lập Phòng Bình đẳng giới, bố trí cán bộ chuyên trách về lĩnh vực này. Hiện nay, có 3 đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, là: Trung tâm Công tác xã hội, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Để triển khai hiệu quả Đề án, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đã được các sở, ngành, địa phương tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú như: Biên soạn, in và cấp phát sách bỏ túi về bình đẳng giới; tờ rơi tuyên truyền cho cán bộ, công chức, lao động và người dân.

Các đợt tuyên truyền đã thu hút trên 68.000 lượt người là cán bộ, công chức thuộc khối Công đoàn viên chức tỉnh, người lao động trong các doanh nghiệp… tham gia. Tỉnh cũng tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho 366 lượt người là cán bộ chuyên trách tại các sở, ngành cấp tỉnh; 13 huyện, thị xã, thành phố đều thành lập Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 20 mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới được triển khai ở 13 huyện, thị xã, thành phố, thu hút 1.600 thành viên tham gia với 68 CLB Hôn nhân gia đình và bình đẳng giới, 76 “Địa chỉ tin cậy”, “Nhà tạm lánh”, 28 số điện thoại đường dây nóng. Bằng các buổi sinh hoạt định kỳ, mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân tại địa phương, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ BLGĐ.

 Hội LHPN phường Phong Hải (TX Quảng Yên) ra mắt CLB
Hội LHPN phường Phong Hải (TX Quảng Yên) ra mắt CLB Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi.

Được triển khai từ năm 2017, mô hình “Hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài” ở huyện Vân Đồn đã thu hút 60 người tham gia. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, cho biết: Hội đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức khảo sát số phụ nữ đã kết hôn và sinh con có yếu tố nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó sẽ đưa ra những phương thức tuyên truyền cho phù hợp liên quan đến phòng chống xâm hại, BLGĐ, tự bảo vệ bản thân…

Mô hình Cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được triển khai tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh trong 3 năm qua đã trực tiếp tư vấn qua tổng đài các vấn đề về bạo lực giới, hôn nhân và gia đình cho 183 trường hợp; tư vấn, can thiệp hỗ trợ cho 43 đối tượng là phụ nữ, trẻ em bị lạm dụng, bị bạo hành; phối hợp với Hội LHPN tỉnh vận động tài trợ 2 đối tượng là nạn nhân bị BLGĐ được đi học nghề miễn phí tại Hà Nội và Quảng Nam.

Cũng trong 3 năm, toàn tỉnh đã xử lý 100% vụ việc bạo lực giới được phát hiện; tư vấn, can thiệp, trợ giúp 727 nạn nhân bị bạo lực giới, trong đó có 517 nạn nhân BLGĐ, 122 nạn nhân bị buôn bán qua biên giới (có 6 nạn nhân là người Quảng Ninh), 58 trẻ em bị xâm hại tình dục, 30 trẻ em bị bạo lực.

Hiện tỉnh đã phê duyệt dự án Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, với kinh phí trên 8,4 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 5 đến tháng 12/2020 thí điểm tại Quảng Ninh.

Theo đó, các hoạt động xây dựng mô hình phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân, hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân bị bạo lực... sẽ được triển khai, nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.