Nâng trách nhiệm các cơ sở y tế trong phòng dịch Covid-19

Thứ Tư, 25/03/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Diễn biến phức tạp của dịch đòi hỏi công tác phân luồng, sàng lọc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được nâng lên một mức cao hơn.

Từ khi Hà Nội có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên khoảng 3 tuần trước đây, đến nay số ca mắc trên địa bàn đã tăng lên gần 40 người.

Diễn biến phức tạp của dịch đòi hỏi công tác phân luồng, sàng lọc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được nâng lên một mức cao hơn, đi kèm với đó là trách nhiệm của từng nhân viên bệnh viện.

Các cơ sở y tế nâng cao trách nhiệm phòng dịch Covid-19 ngay từ khâu tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân.
Các cơ sở y tế nâng cao trách nhiệm phòng dịch Covid-19 ngay từ khâu tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân.

Khai báo dịch tễ và nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng sẽ được chuyển sang khu vực khám riêng biệt trong đó có phòng cách ly áp lực âm. Với những bệnh nhân nghi nhiễm sẽ được chuyển viện bằng xe cứu thương chuyên dụng tới các cơ sở y tế được thu dung điều trị bệnh Covid-19… Đây là quy trình được bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức ngay sau khi mở cửa khám bệnh trở lại, rút kinh nghiệm từ bài học tiếp nhận bệnh nhân số 17 khiến 21 y bác sỹ tại đây phải cách ly. Ông Cao Độc Lập, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cho biết, việc cách ly hàng chục nhân viên y tế và tạm dừng hoạt động của bệnh viện thời gian qua là bài học để bệnh viện nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống Covid-19 trong giai đoạn này.

“Hiện nay, chúng tôi tổ chức phòng khám sàng lọc riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, tức là bệnh nhân có sốt ho, khó thở có nghi ngờ thì qua 2 bàn sàng lọc. Bàn thứ nhất tất cả bệnh nhân đến khám đều được đo nhiệt độ, sau đió đeo khẩu trang, sát trùng tay, nếu không sốt chúng tôi hỏi, nếu không đi từ vùng có tiền sử bệnh thì chúng tôi đưa vào khám bình thường”, ông Lập nói.

Với khoảng 1.500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã bố trí nhân viên y tế trực 24/24h tại cổng ra vào; triển khai phân luồng để loại trừ bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 được cách ly riêng, đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám. Từ ngày 16/3/2020, bệnh viện còn triển khai dịch vụ khám bệnh tại nhà để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bác sỹ Ngô Quang Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh viện đã thắt chặt mọi quy trình để nâng cao ý thức phòng ngừa Covid 19 cho người bệnh và nhân viên y tế: “Tất cả các bệnh nhân vào khám bệnh ở bệnh viện ở cổng số 5 59 Trần Phú. Đối với bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp và những yếu tố nghi ngờ dịch tễ chúng tôi hướng dẫn vào khu khám ho sốt khó thở được tổ chức riêng biệt và độc lập với khoa khám bệnh và khu nội trú của bệnh viện. Bên cạnh công tác sàng lọc, bệnh viện còn  đẩy mạnh tuyên truyền đối với nhân viên y tế, ng bệnh và thân nhân ng bệnh, cần phải đẩy mạnh ý thức phòng chống dịch bệnh và chỉ tiếp nhận những thông tin dịch bệnh từ những nguồn chính thống”.

Đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện.
Đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc phân luồng cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải được tiến hành ở tất cả các cơ sở y tế bao gồm công lập và ngoài công lập để đảm bảo không lây nhiễm trong cộng đồng khi có ca nghi nhiễm đến khám. Toàn bộ các cơ sở y tế đều phải nhanh chóng rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm các quy định trong hướng dẫn, sàng lọc và phát hiện bệnh nhân sớm.

Ông Khuê nhấn mạnh: “Tôi đã ký công văn đề nghị tất cả các Giám đốc các Sở, các bệnh viện. Thứ nhất, không bố trí các chỗ không hợp lý đón tiếp người bệnh. Tất cả nhân viên y tế đảm bảo yếu tố dự phòng, từ đeo khẩu trang, sử dụng xà phòng, cách tiếp xúc, rồi xem bố trí bàn làm việc, cự ly cách ly, chỗ đợi người bệnh trong các khu đón bệnh nhân.Thứ hai, các bệnh viện tập trung chỉ đạo các kế hoạch, không hội họp đông, dành tâm sức để tập trung cho điều trị”.

Hà Nội hiện đang bố trí các bệnh viện: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ là nơi tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Bộ Y tế cho biết sẽ kiểm tra giám sát liên tục các cơ sở y tế, thậm chí xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực theo đúng quy định như  đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động/ chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân vi phạm.

Theo vov.vn
 

.
.
.
.
.
.
.
.