Móng Cái: Mô hình kết nghĩa của hội phụ nữ

Thứ Ba, 10/03/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua Hội LHPN TP Móng Cái đã triển khai mô hình kết nghĩa giữa các cơ sở hội. Hoạt động kết nghĩa tập trung giúp hội viên, phụ nữ các cơ sở về cây giống, vật nuôi. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều chị em có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Hộ chị Nguyễn Thị Nhung, thôn 5, xã Quảng Nghĩa nhiều năm liền là hộ nghèo của xã. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình bà Nhung, tháng 4/2019, Hội LHPN phường Hòa Lạc (TP Móng Cái) đã phối hợp với Hội LHPN xã Quảng Nghĩa hỗ trợ bà Nhung 100 con gà giống từ nguồn đóng góp của chị em trong phường.

vc b
Cán bộ Hội LHPN phường Hòa Lạc (TP Móng Cái) tặng gà giống cho chị Nguyễn Thị Nhung, thôn 5, xã Quảng Nghĩa.

Nhờ được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi, nên chỉ sau 4 tháng, đàn gà của hộ bà Nhung phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình hơn 10 triệu đồng. Mức sống được nâng lên, bà Nhung có điều kiện sửa sang lại nhà cửa. Để gia đình bà Nhung thoát nghèo bền vững, mới đây Hội LHPN phường Hòa Lạc tiếp tục hỗ trợ hộ bà Nhung đợt 2 với gần 100 con gà giống.

Bà Nguyễn Thị Nhung bày tỏ: Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, nhà cửa dột nát nhưng không có điều kiện sửa chữa. Được hội phụ nữ giúp đỡ, hỗ trợ con giống, đã tạo điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế. Trước Tết Nguyên đán vừa qua đàn gà được xuất chuồng cho thu nhập khá. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc đàn gà đúng quy trình, kỹ thuật để có nguồn thu ổn định, duy trì phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu không bị tái nghèo...

Theo chị Nguyễn Thanh Trà, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Lạc (TP Móng Cái), thông qua hoạt động kết nghĩa giữa hai cơ sở hội, bằng nguồn xã hội hóa và đóng góp của các chị em trong phường, đã giúp được chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, mức sống được nâng lên. Mỗi năm các đơn vị kết nghĩa phấn đấu giúp đỡ 2 phụ nữ nghèo và đỡ đầu trẻ em là con em của hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đây là một trong những hoạt động trong mô hình kết nghĩa được Hội LHPN TP Móng Cái thực hiện thí điểm từ năm 2007. Mô hình này trở thành một trong những hoạt động quan trọng của công tác hội, nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện nay Hội LHPN TP Móng Cái có 5 cặp kết nghĩa/17 phường, xã. Sự phối hợp giữa cơ sở mạnh và cơ sở yếu thông qua nguồn đóng góp của hội viên và từ nguồn xã hội hóa đã giúp hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên từ các hoạt động hỗ trợ. Qua hơn 4 năm thực hiện, mô hình kết nghĩa đã huy động sự đóng góp, hỗ trợ 42 lượt giống, vốn cho gia đình phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; đỡ đầu 8 lượt trẻ em, tặng xe đạp, quần áo… với trên 130 triệu đồng. Nhờ nguồn hỗ trợ, nhiều chị em có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá. Hết năm 2019, TP Móng Cái không còn hội viên, phụ nữ nghèo.

css
Cán bộ Hội LHPN phường Ninh Dương (TP Móng Cái) hướng dẫn hội viên kỹ thuật chăn nuôi gà.

Bà Lê Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái, cho biết: Việc triển khai mô hình kết nghĩa của Hội LHPN TP Móng Cái thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”. Mô hình đã giúp nhiều chị em phần nào bớt khó khăn, có thu nhập, cuộc sống ổn định. Thời gian tới, ngoài các đơn vị mà đã đăng ký theo cụm kết nghĩa, các đơn vị khác chưa được giao chỉ tiêu kết nghĩa sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, một số cơ sở hội, như: Chi hội phụ nữ Công an, Chi hội phụ nữ chợ và một số chi hội phụ nữ ở cơ sở mạnh khác tiếp tục đẩy mạnh chương trình giúp nhau ngày công, con giống để hội viên, phụ nữ ở các vùng khó khăn có thêm nguồn hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mai Hương
 

.
.
.
.
.
.
.
.