Kinh nghiệm của Hoàng Tân

Thứ Tư, 11/03/2020, 17:00 [GMT+7]
.
.

Xã Hoàng Tân là một trong 3 địa phương của TX Quảng Yên không còn hộ nghèo. Đây là thành quả đáng khích lệ sau thời gian dài địa phương nỗ lực cho công tác giảm nghèo. 

chị Tươi
Gia đình chị Ngô Thị Tươi (thôn 4, xã Hoàng Tân) được hỗ trợ bò giống sinh sản để thoát nghèo.

Gia đình chị Ngô Thị Tươi (thôn 4, xã Hoàng Tân) là một trong những hộ điển hình vươn lên thoát nghèo từ sự hỗ trợ của địa phương. Là lao động chính trong nhà do chồng bị khuyết tật tay bẩm sinh và 2 con còn nhỏ đang đi học, nhưng công việc của chị lại không ổn định, chỉ trông chờ vào những số tiền làm nông nghiệp theo mùa vụ ít ỏi và khi rảnh rỗi đi cạy hà thuê (100.000 đồng/ngày) đã không đủ trang trải cuộc sống, lo tiền nuôi 2 người con ăn học. Năm 2017, được chính quyền hỗ trợ bò giống sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt nên bò mẹ lớn nhanh và mỗi năm đẻ được 1 bê con.

Chị Tươi cho biết: Khi bò sinh sản, phát triển thêm, vợ chồng tôi có tiền mua thêm nghé con để nuôi và thuê đất ruộng để trồng lúa và trồng xen cành dưa, mía, từ đó tới nay kinh tế đỡ vất vả hơn. Nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên cuối năm 2018, gia đình tôi thoát khỏi hộ nghèo và hết năm 2019, thoát khỏi hộ cận nghèo.

Cũng như gia đình chị Ngô Thị Tươi, hộ anh Lê Văn Hương ở thôn 3, xã Hoàng Tân là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân anh Hương mắc bệnh yếu thần kinh, vợ bỏ đi từ lâu. Anh sống với người con trai cũng bị mắc bệnh yếu thần kinh, không có khả năng lao động nặng.

Để giúp anh Hương thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn, năm 2019, từ chương trình “Mái ấm tình thương” của thị xã và các nguồn hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể trong xã, gia đình anh được hỗ trợ kinh phí và vật liệu ước tính trên 70 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà. Cùng với đó, trong năm anh Hương còn được hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản. Đây là nền tảng quan trọng để gia đình anh nỗ lực vươn lên và đã thoát nghèo.

Căn nhà của gia đình anh Lê Văn Hương, thôn 3, xã Hoàng Tân được hoàn thành tháng 12/2019.
Căn nhà của gia đình anh Lê Văn Hương (thôn 3, xã Hoàng Tân) được hoàn thành tháng 12/2019.

Cùng với hộ gia đình chị Tươi, anh Hương, các hộ nghèo tại xã Hoàng Tân đã tận dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước để nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, địa phương đã hỗ trợ cho 2 hộ nghèo xây dựng nhà mới; hỗ trợ mô hình kinh tế nuôi bò, gà cho 12 hộ; hỗ trợ máy xay xát gạo cho 1 hộ.

Từ sự hỗ trợ đã giúp cho những hộ nghèo cuối cùng của xã yên tâm lao động, có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo. Hết năm 2019, 14 hộ nghèo cuối cùng của xã đã thoát nghèo, và đến nay Hoàng Tân đã không còn hộ nghèo. Kết quả đó là thành quả đáng khích lệ sau thời gian dài địa phương nỗ lực cho công tác giảm nghèo.

Trao đổi về kinh nghiệm xóa nghèo, ông Nguyễn Thế Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân cho biết: Công tác rà soát được chúng tôi rất coi trọng. Qua đó, sẽ phân loại được hộ gia đình nghèo vì lý do gì và phương án hỗ trợ ra sao.

Đơn cử, hầu hết các hộ nghèo của xã đều thuộc những hộ sức lao động hạn chế do ốm đau, bệnh tật, còn nhỏ hoặc già yếu. Dù họ đã cố gắng nhưng không thể thoát nghèo. Xã đã xây dựng các giải pháp, đề ra phương án để hỗ trợ cụ thể, sát thực giúp hộ nghèo ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, những hộ nghèo trên địa bàn xã còn được hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế như mô hình nuôi bò, gà và hỗ trợ phương tiện sản xuất.

Để công tác giảm nghèo duy trì được hiệu quả và tính bền vững, trong thời gian tới, xã Hoàng Tân tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ những hộ đã thoát nghèo tiếp tục ổn định cuộc sống, tránh tái nghèo. Cụ thể, như tập trung giải quyết cho hộ vừa thoát nghèo được vay vốn sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục vận động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giúp đỡ các hộ mới thoát nghèo nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn các hộ khác…

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.