Kiến nghị của các hộ dân phường Mông Dương đang được giải quyết

Thứ Năm, 26/03/2020, 15:16 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân tổ 1, khu 13, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) trước mùa mưa bão năm 2020 sắp tới, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp cùng chính quyền thành phố và ngành than kịp thời giải quyết kiến nghị của người dân nơi đây.

Các hộ dân tổ 1, khu 13, phường Mông Dương trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng Tiếp công dân tỉnh, ngày 15/1/2020.
Các hộ dân tổ 1, khu 13, phường Mông Dương trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng Tiếp công dân tỉnh, ngày 15/1/2020.

Trước đó, ngày 15/1/2020,10 hộ dân trú tại tổ 1, khu 13, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) đã đại diện cho 24 hộ có đơn kiến nghị về việc ảnh hưởng trong quá trình khai thác than của Công ty CP than Mông Dương. Tiếp, lắng nghe ý kiến của các hộ dân, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đã giao UBND TP Cẩm Phả kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của các hộ dân.

Trên cơ sở đó, ngày 10/2/2020, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã chủ trì cùng liên ngành, TKV và Công ty CP Than Mông Dương, kiểm tra thực tế hiện trạng một số nhà dân tại khu vực nêu trên. Các nhà kiểm tra đều có hiện tượng bị lún, nứt, nghiêng, bong nền... Đoàn khảo sát cơ bản nhận định nguyên nhân sụt, nứt nhà do biến động của địa chất; xung quanh khu vực không có hoạt động sản xuất nào khác ngoài hoạt động khai thác than lộ thiên, nổ mìn trong quá trình khai thác than của Công ty Than Mông Dương.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với TKV, Công ty CP Than Mông Dương để giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân. UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng TP Cẩm Phả, các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể mức độ an toàn của các công trình, để khoanh vùng nguy hiểm, xác định danh sách cụ thể các trường hợp di dời, trường hợp đền bù không phải di dời... để TKV, Công ty CP than Mông Dương giải quyết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân trong khu vực trước mùa mưa bão 2020 sắp tới, tỉnh yêu cầu việc kiểm tra, đánh giá phải mở rộng đối với toàn bộ dân cư của tổ 1, khu 13 chứ không chỉ khoanh vùng trong 24 hộ dân có đơn trước đó.

Một số vị trí kè đồi xây gạch có hiện tượng bị sạt lở, nứt dọc thân kè.
Một số vị trí kè đồi xây gạch có hiện tượng bị sạt lở, nứt dọc thân kè.

Trong các ngày từ 24-26/2/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Cẩm Phả và các sở, ngành, đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá mức độ nguy hiểm các công trình nhà ở, công trình xây dựng khác của 53 hộ dân thuộc tổ 1, khu 13, phường Mông Dương. Kết quả khảo sát cho thấy, có 25 hạng mục của 20 hộ dân, trong đó có 13 hạng mục là nhà ở, còn lại là công trình phụ như bếp, vệ sinh, nhà kho... được đánh giá cấp nguy hiểm D (mức độ nguy hiểm cao nhất theo thang tiêu chuẩn an toàn kết cấu công trình); 21 hạng mục công trình (14 công trình nhà ở) được đánh giá mức độ nguy hiểm cấp C; 19 hạng mục công trình (14 công trình nhà ở) đánh giá mức độ nguy hiểm cấp B; 17 hạng mục công trình (14 công trình nhà ở) đánh giá mức độ nguy hiểm cấp A.

Công trình nhà kho, bếp của hộ ông Trần Văn Thu (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương) bị nứt, lún nghiêm trọng.
Công trình nhà kho, bếp của hộ ông Trần Văn Thu (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương) bị nứt, lún nghiêm trọng.

Căn cứ vào kết quả này, Sở Xây dựng đã đưa ra các đề xuất phương án giải quyết cụ thể. Theo đó, đề xuất thực hiện di dời ngay đối với các hộ dân có công trình nhà ở được đánh giá nguy hiểm cấp D. Đối với hộ dân có công trình phụ được đánh giá mức độ nguy hiểm cấp D đề nghị thực hiện ngay việc cải tạo, sửa chữa hoặc đền bù để người dân xây dựng công trình mới ổn định cuộc sống. Một số công trình hộ dân xây dựng gần kề suối thoát nước của khu vực hoặc giáp kè chân đồi, tuy chưa đến mức độ nguy hiểm cấp D nhưng các công trình hầu hết có kết cấu móng đơn giản, chiều sâu chôn móng nông, qua khảo sát kè đá xuống cấp, một số vị trí bị sạt lở, có hiện tượng đẩy ngang lưng kè...Đối với các trường hợp này, mặc dù chưa kiến nghị thực hiện di dời ngay trước mùa mưa bão năm 2020, tuy nhiên các vị trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ sụt lún, sạt lở cao, do đó, Sở Xây dựng cũng đề xuất thực hiện di dời đối với các hộ dân này để đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài cho cuộc sống người dân.

Công trình nhà ở của hộ ông Đinh Phúc Thành (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương) có hiện tượng nghiêng, nứt.
Công trình nhà ở của hộ ông Đinh Phúc Thành (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương) có hiện tượng nghiêng, nứt.

Đồng ý với các đề xuất của Sở Xây dựng, ngày 19/3/2020, UBND tỉnh có văn bản 1741/UBND-XD1, yêu cầu Công ty CP Than Mông Dương khẩn trương thực hiện các nội dung theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 25/TB-UBND ngày 18/2/2020; thực hiện ngay việc di dời các hộ dân thuộc trường hợp khẩn cấp theo đề xuất của Sở Xây dựng và thỏa thuận việc cải tạo, sửa chữa hoặc đền bù đối với các hộ dân có hạng mục công trình phụ nguy hiểm cấp D; khẩn trương hoàn thành việc đánh giá mức độ, phạm vi ảnh hưởng của việc khai thác than đến các khu vực lân cận để xác định bổ sung danh sách các hộ dân thực hiện di dời hoặc đền bù không di dời, đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài cho cuộc sống của người dân trong khu vực.

UBND tỉnh cũng yêu cầu TP Cẩm Phả đôn đốc, giám sát Công ty CP Than Mông Dương thực hiện; quản lý chặt chẽ khu vực các hộ dân thực hiện di dời, không để người dân xây dựng mới công trình kiến trúc trong thời gian chờ di dời và tái lấn chiếm khu vực sau khi giải tỏa.

Bà Nguyễn Thị Thủy (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương) cho biết: Hiện tượng lún, nứt nhà ở, công trình xảy ra từ nhiều năm nay, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống của các hộ dân, rất lo lắng khi mùa mưa bão sắp đến. Ngày 15/1/2020, các hộ được Hội đồng Tiếp công dân tỉnh tiếp, đưa ra hướng giải quyết rõ ràng. Đầu tháng 2/2020, lãnh đạo tỉnh đến kiểm tra tại hiện trường, ghi nhận nội dung phản ánh của các hộ dân, sau đó tổ chức họp với các đơn vị liên quan để giải quyết. Mặc dù đến nay, các hộ chưa nhận được kết quả, phương án cụ thể, nhưng yên tâm vì nguyện vọng của người dân đã được tỉnh sâu sát, kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Được biết, Công ty CP Than Mông Dương đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá mức độ, phạm vi ảnh hưởng của việc khai thác than đến các khu vực lân cận, dự kiến xong trong quý II/2020.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.