Đông Triều bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân: Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Chủ Nhật, 01/03/2020, 07:10 [GMT+7]
.
.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó, ngành Y tế là nòng cốt. Những năm qua, công tác này đã được TX Đông Triều triển khai đồng bộ các giải pháp theo hướng đa dạng hóa dịch vụ y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm để mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đem đến sự hài lòng cho người bệnh…

ĐẦU TƯ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Trạm y tế xã Việt Dân vừa được đầu tư và đưa vào sử dụng góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân.
Trạm Y tế xã Việt Dân vừa được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng góp phần nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, UBND thị xã đã chỉ đạo ngành Y tế và các ngành có liên quan thực hiện tốt một số chủ trương về xã hội hóa công tác y tế. Qua đó, các mô hình kêu gọi đầu tư, liên doanh liên kết đã mang lại hiệu quả tốt.

Như năm 2016, Trạm Y tế xã Hồng Phong, Trạm Y tế phường Đức Chính đã được đầu tư xây mới nhà làm việc và mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bằng nguồn xã hội hóa với kinh phí trên 13 tỷ đồng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Quyết định 3765/QĐ-UBND ngày 6/9/2016 của UBND tỉnh về việc chuyển trạm y tế xã, phường từ trực thuộc Trung tâm Y tế (Sở Y tế) về UBND thị xã quản lý, UBND thị xã đã đầu tư xây mới 7 trạm y tế với kinh phí trên 35 tỷ đồng.

Trung tâm Y tế Đông Triều cũng tiếp nhận của Dự án đầu tư nâng cấp hiện đại hóa trang thiết bị, bao gồm 252 thiết bị nằm trong 52 danh mục với tổng kinh phí trên 90 tỷ đồng. Ngoài ra Trung tâm còn tiếp nhận các thiết bị của Dự án Quỹ toàn cầu, xây dựng mới 2 khối nhà kỹ thuật và nghiệp vụ với nguồn kinh phí gần 200 tỷ đồng; khối nhà Y tế dự phòng; sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng Phòng khám đa khoa khu vực Mạo Khê với nguồn kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Cùng với Trung tâm Y tế Đông Triều, Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê - bệnh viện hạng II với tổng số 180 giường, trang thiết bị và cơ sở vật chất cũng được quan tâm đầu tư như: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, hệ thống chụp XQ tăng sáng kỹ thuật số, máy kéo giãn cột sống, máy phân tích huyết học, máy xét nghiệm sinh hóa tự động hoàn toàn để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh cho công nhân ngành Than và nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, Đông Triều cũng tập trung kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, thị xã đã có 594 cán bộ, viên chức y tế; trong đó có 146 bác sĩ; y tế tư nhân có 25 bác sĩ; đạt tỷ lệ 9,6 bác sĩ/10.000 dân. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ y tế từ thị xã đến các xã, phường đã được chú trọng, quan tâm.

ĐÁP ỨNG NHIỀU CHỈ TIÊU

Lãnh đạo thị xã Đông Triều kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Lãnh đạo TX Đông Triều kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực được đầu tư, 5 năm qua, Đông Triều đã thực hiện được nhiều chỉ tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đơn cử, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng năm ngành Y tế thị xã đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và các địa phương tập trung triển khai làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Qua đó, trên địa bàn thị xã không có dịch bệnh lớn xảy ra, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong do dịch bệnh.

Công tác tiêm chủng được triển khai thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tích cực triển khai các đợt chiến dịch. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 7 loại vắc xin theo quy định đạt 99,3%; giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản B, viêm gan B…

Những năm qua, các chương trình quốc gia về y tế - dân số được thực hiện có hiệu quả. Ngành Y tế thị xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng đạt kết quả tốt, đúng tiến độ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 7,84% năm 2015 xuống còn 7,01% năm 2019. Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm được quan tâm triển khai, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình của thị xã tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được những thành tựu quan trọng cả về nhận thức và kết quả thực hiện.

Các bác sĩ Trung tâm y tế Đông Triều khám nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trên địa bàn.
Bác sĩ Trung tâm Y tế Đông Triều khám sức khỏe cho thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự trên địa bàn.

Đối với công tác khám chữa bệnh, đã thông tuyến BHYT giữa tuyến huyện và xã trong khám chữa bệnh, chất lượng và thái độ phục vụ của đội ngũ y tế xã có những chuyển biến tích cực, công tác chuyên môn nâng cao. Thị xã đã triển khai và mở rộng các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi tại 19/21 trạm y tế xã, phường. Kết quả khám chữa bệnh đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao, hàng năm ngành Y tế thị xã khám, chữa bệnh cho trên 300.000 lượt bệnh nhân. Đặc biệt, thị xã đã triển khai thí điểm mô hình "Bác sĩ gia đình" tại 8 trạm y tế. Riêng Trạm Y tế xã Bình Khê, Yên Đức đang triển khai ứng dụng CNTT quản lý bệnh nhân bằng bệnh án điện tử trong triển khai phòng khám Bác sĩ gia đình… Khám chữa bệnh BHYT đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99%.

Với những kết quả đó, Đông Triều không chỉ nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn và khu vực lân cận, mà còn góp phần tích cực cho sự phát triển của thị xã trong lộ trình tiến tới xây dựng đô thị thông minh, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025. 

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.