Công an Bình Liêu: "3 cùng" trong xây dựng thế trận lòng dân

Thứ Tư, 25/03/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Xác định xây dựng thế trận lòng dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an huyện Bình Liêu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong đảm bảo an ninh biên giới.

Đội trưởng đội An ninh Công an huyện Bình Liêu trực tiếp cùng với đại diện chính quyền xã Đồng Văn đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động
Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Bình Liêu trực tiếp cùng với đại diện chính quyền xã Đồng Văn đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động.

Không giống những địa phương khác, Bình Liêu hội tụ nhiều yếu tố tạo nên sự phức tạp, là địa phương biên giới, có cửa khẩu, có nhiều đường mòn lối mở. Dân cư có đến trên 96% là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế. 

Theo Thượng tá Trần Trung Hiếu, Trưởng Công an huyện Bình Liêu, muốn xây dựng được thế trận lòng dân, nhất là với khu vực biên giới như Bình Liêu, trước hết phải am hiểu phong tục tập quán, văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Mỗi dân tộc có tiếng nói, phong tục riêng, cách hành xử cũng khác nhau. Nhưng chung một đặc điểm là có văn hóa dòng tộc, làng bản rất khăng khít, lại vô cùng trọng lời hứa. Vậy nên, những mâu thuẫn nhỏ giữa các cá nhân, nếu không giải quyết triệt để, có thể tạo thành mâu thuẫn của cả dòng họ, sẽ tiềm ẩn nguy cơ lâu dài, gây mất đoàn kết trong thôn, bản.

Là địa bàn giáp biên, cư dân qua lại giữa hai nước thường xuyên, nên việc tuyên truyền đến người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không để các thế lực thù địch, các tổ chức nước ngoài lôi kéo, mua chuộc, đảm bảo an ninh quốc gia, cũng là một trong các nội dung dân vận. 

Bên cạnh đó, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa mới và thực hiện các tiêu chí chương trình NTM; việc chấp hành quy định pháp luật, hương ước của thôn, bản; không xuất cảnh trái phép; đồng thời vận động phát triển sản xuất; đưa trẻ đến trường; hạn chế uống rượu; thậm chí cả việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình cũng được các cán bộ, chiến sĩ lồng ghép vận động nhân dân trong khi thực thi các nhiệm vụ.

Đối với đồng bào dân tộc, để có được lòng tin của họ, cần sự khéo léo, gần gũi
Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, để có được lòng tin của họ, cần sự khéo léo, gần gũi.

Do trình độ dân trí thấp, nên cách thức tiếp cận với pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì vậy, cán bộ làm công tác an ninh luôn phải linh hoạt trong phương pháp dân vận.

Đối với đồng bào dân tộc, không thể chỉ tập trung họ lại, rồi thuyết giảng về các chỉ thị, hướng dẫn, chính sách pháp luật, bởi với họ, như thế là xa vời, là lý thuyết, không thực tế.

Phương pháp thuyết phục người dân nhất chính là "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với dân, để trong quá trình đó, bằng các câu chuyện, lồng vào các nội dung cần tuyên truyền. Có như vậy mới thực sự đi vào lòng dân.

"Giờ đây hầu hết gia đình nào cũng có tivi, người dân nào cũng có điện thoại, kể cả điện thoại thông minh. Thế nhưng, để việc tiếp cận thông tin của người dân đi đúng định hướng, tránh bị lợi dụng, cán bộ, chiến sĩ vẫn phải đến từng hộ gia đình hướng dẫn họ mở thời sự Quảng Ninh để theo dõi, nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Không những thế, để có được lòng tin của đồng bào dân tộc, khi trong làng bản có việc thì cán bộ an ninh nhất định phải có mặt, cùng dân thực hiện.

Quan trọng nhất vẫn là gần dân, hiểu dân, hiểu phong tục tập quán của dân, tạo cho họ sự tin tưởng. Khi có được lòng tin ấy sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của người dân. Công an cũng tranh thủ tầm ảnh hưởng của người có uy tín, thầy cúng, thầy mo và chính quyền sở tại trong việc tuyên truyền, trên cơ sở định hướng, coi đây như cánh tay nối dài của lực lượng. Bởi cốt lõi là an ninh, an ninh tốt rồi mới tính đến trật tự xã hội" - Trưởng Công an huyện Bình Liêu khẳng định.

Trên địa bàn huyện Bình Liêu hiện không có điểm nóng về trật tự an toàn xã hội, không có tệ nạn. 3 tháng đầu năm 2020, Công an huyện đã thụ lý giải quyết 9 tin báo, tố giác tội phạm từ nhân dân (tăng 8 tin so cùng kỳ năm 2019). Sau quá trình điều tra, xử lý, đã khởi tố 2 vụ án hình sự, 5 tin không khởi tố và 2 tin đang xác minh, giải quyết. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.